Black Hat Asia 2023

สัมภาษณ์พิเศษ คุณศาตนันทน์ ศิวาภรณ์ นักธุรกิจหนุ่มวัย 24 ปีเจ้าของ Bangmod Enterprise ตัวแทนจำหน่าย Supermicro รายใหญ่แห่งประเทศไทย

bangmod_enterprise_logo

เมื่อไม่นานมานี้ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ไปรู้จักพูดคุยกับเจ้าของธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่กำลังก้าวเข้า สู่วงการ Enterprise IT ในบ้านเรามาครับ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจว่าในวงการ Enterprise IT ที่ถือว่าเป็นวงการเก่าแก่นี้ คุณศาตนันทน์ ศิวาภรณ์ แห่งบริษัท Bangmod Enterprise ได้ฝ่าฟันเข้ามาและมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ ด้วยวัยเพียง 24 ปีได้อย่างไรบ้าง

คุณศาตนันทน์ ศิวาภรณ์ เจ้าของบริษัท Bangmod Enterprise ขณะกำลังให้สัมภาษณ์ออนไลน์กับทีมงาน TechTalkThai
คุณศาตนันทน์ ศิวาภรณ์ เจ้าของบริษัท Bangmod Enterprise ขณะกำลังให้สัมภาษณ์ออนไลน์กับทีมงาน TechTalkThai

 

1.) รบกวนคุณศาตนันทน์แนะนำตัวนิดนึงครับ

สวัสดีครับ ชื่อศาตนันทน์ ศิวาภรณ์ อายุ 24 ปีครับ ผมเริ่มเข้าสู่วงการ IT มาได้ 4-5 ปีแล้วครับ และได้ก่อตั้งบริษัท Bangmod Enterprise ขึ้นมาได้ประมาน 3 ปี เพื่อเตรียมรุกเข้าตลาด Enterprise IT ครับ ก่อนหน้านี้ศึกษาและจบการศึกษาจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT) ครับ จบจากบางมดมาแบบนี้ ไม่ต้องแปลกใจเลยนะครับว่าทำไมบริษัทถึงชื่อนี้ ฮาาาา~

สำหรับบริษัทนี่ก็ เริ่มก่อตั้งบริษัทตั้งแต่ตอนเรียน ระหว่างปี 2 จะขึ้นปี 3 ครับ ผมเริ่มทำบริษัทระหว่างเรียนอยู่ที่มหาลัยเลย ทุกคนที่ทำงานในบริษัทก็จะเป็นเพื่อนๆพี่ๆและน้องๆที่จบมาที่เราดูแล้วเรา เห็นแววและดูแล้วร่วมงานกันได้ หรือไม่เราก็ปั้นขึ้นมาเองเลย โดยพามาสอนงานทำงานตั้งแต่ยังเรียนอยู่เลย นี่ก็กำลังมองว่าจะเริ่มปั้นตั้งแต่ยังไม่เข้ามหาลัยเลยครับ แต่ก็ยังอยู่ในขั้นตอนทดลองอยู่ครับว่าจะคุ้มมั้ย ประสิทธิภาพที่ได้รับกลับมาเป็นอย่างไร แต่จากที่ประเมินจากหนึ่งปีที่เริ่มทำมา ผมมองว่าคุ้มมากครับ ได้มาเกิดคาดจริงๆ

 

2.) แนะนำความเป็นมาของ Bangmod Enterprise หน่อยครับ

เราเป็นบริษัทที่เติบโตมาจากการขาย Hosting, VPS, Dedicated Server และ Colocation ครับ จนประจวบกับว่าได้เริ่มนำเสนอ Server ยี่ห้อ Supermicro ให้กับลูกค้า และพบว่าเป็น Server ที่ดีมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ในตลาด จนกระทั่งมีโอกาสได้ทำโครงการระบบ Data Center ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และได้ติดต่อไปทาง Supermicro เพื่อขอเป็น Partner อีกรายหนึ่งในไทย ซึ่งตอนนั้นก็ถือว่าโชคดีมากๆ ครับที่เค้ารับพิจารณา Proposal และ Business Plan ของเราจนทำให้ Bangmod Enterprise ได้กลายเป็น Distributor ในประเทศไทยอีกรายไปแล้วในตอนนี้

การเป็น Partner กับทาง Supermicro นั้นก็ถือว่าเป็นงานที่สอนอะไรหลายๆ อย่างให้ผมเยอะแยะเลยครับ เรียกว่าได้รับรู้ความรู้หลายด้านมากๆ สำหรับงานนี้ และทำให้ความคิดและความรับผิดชอบของผมโตขึ้นมากๆ ในอดีตผมทำผิดพลาดไว้เยอะครับ ทุกวันนี้ก็ยังรู้สึกเสียใจและเก็บเป็นบทเรียนไม่มีวันลืม ซึ่งการเป็น Distributor ก็ได้สอนให้ผมไม่เดินทับความผิดพลาดเดิมๆ อีกครั้งด้วยครับ

 

3.) ทำไมถึงเลือกใช้ Supermicro เป็น Server หลักที่นำเสนอลูกค้าครับ?

ด้วยความเสถียรของตัว Hardware ซึ่งไม่มี Vendor เจ้าไหนที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีเท่า Supermicro อีกแล้วครับ รวมถึงความหลากหลายของ Supermicro เองที่มีหลายร้อย Model ก็ทำให้มีทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่าคู่แข่ง และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมครับ

นอกจากนี้ที่ผ่านมา Supermicro ยังเป็นผู้ผลิตที่นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้ก่อนคู่แข่งรายอื่นๆ ดังนั้นลูกค้าของ Bangmod Enterprise ที่มักจะเป็นบริษัทที่ใช้งานเทคโนโลยี Server เป็นหลักในการดำเนินธุรกิจนั้น การได้นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดไปใช้ก่อนอย่างรวดเร็ว ก็ช่วยให้ความสามารถในการแข่งขันและความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาวนั้นสูง ขึ้นมากครับ Supermicro เลยกลายเป็นตัวเลือกแรกของเราที่เรานำเสนอให้ลูกค้าของเรามาโดยตลอด

ตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าของทาง Bangmod Enterprise ในการเลือกใช้ Server ยี่ห้อ Supermicro มาโดยตลอดก็คือการที่ผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำทั่วโลกนั้นต่างก็เลือกใช้งาน Supermicro ครับ แม้กระทั่ง SoftLayer ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำและถูก IBM เข้าซื้อกิจการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ก็ใช้ Server ของ Supermicro ทั่วโลกกว่า 900,000 เครื่อง หรือแม้กระทั่ง Yahoo! ก็ใช้ Supermicro ทั้งนี้เมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ แล้ว ส่วนแบ่งตลาดของ Supermicro ในกลุ่มของ Data Center ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศสหรัฐอเมริกา, ทวีปยุโรป หรือแม้แต่ในญี่ปุ่นและประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนาม Supermicro ก็เป็น Server ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียวครับ

bangmod_01

4.) Bangmod Enterprise คิดว่าจะนำเสนออะไรให้กับตลาดกลุ่ม Cloud, Hosting และ Service Provider ครับ?

เป้าหมายของบริษัทเราคือการขาย Server พร้อมให้บริการทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับภายใน Data Center ที่เราเช่าเอาไว้ให้กับลูกค้ากลุ่มองค์กรและ Partner ของเรา รวมไปถึงการนำเสนอ Server และบริการไปตามบริษัทต่างๆ ที่ต้องการติดตั้งเซิฟเวอร์ไว้ภายใน Data Center ขององค์กรเองครับ

สำหรับลูกค้ากลุ่มที่ต้องการเช่าใช้บริการ Data Center ของ Bangmod Enterprise เราสามารถเสนอบริการให้เป็นแบบ Solution สำหรับตอบโจทย์ของ Hosting Provider ได้ตามความต้องการของลูกค้าแต่ละรายครับ ตัวอย่างหนึ่งก็คือ สำหรับลูกค้าที่ซื้อเครื่องเซิฟเวอร์พร้อมใช้บริการ Colocation ของเรา ก็จะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ เช่น ได้รับสินค้าราคาต่ำกว่าปกติ ไม่ว่าจะทั้งตัว Server หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่าง Memory และ HDD พร้อมทีมงานคอยช่วยดูแลและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้ เพื่อให้ค่อยๆ สามารถเริ่มต้นธุรกิจ Hosting Provider ได้ในต้นทุนที่ไม่สูงมาก และค่อยๆ เติบโตไปพร้อมกับเราครับ

นอกจากนี้ สำหรับลูกค้าที่จำเป็นที่จะต้องใช้ Server แต่ไม่ได้อยู่ใกล้และไม่สะดวกเข้า Internet Data Center (IDC) บ่อยๆ เพราะไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ เราก็มีบริการช่วยดูแลให้ทั้งหมด ตั้งแต่การขาย Server, การติดตั้งเข้าตู้ Rack, การจัดการระบบเครือข่าย, การดูแลรักษา ตรวจสอบ และเปลี่ยนอุปกรณ์ Hardware ให้เมื่อมีปัญหาครับ ส่วนตอนนี้ก็กำลังจะเปิดบริการสำหรับ Streaming ครับ ทั้ง Live Streaming, On-Demand และบริการ CDN ครับ

สำหรับหน่วยงานการศึกษา เราก็มีระบบ E-Learning สำเร็จ รูปให้นักเรียนนักศึกษาสามารถเข้ามาดูย้อนหลังทบทวนบทเรียนได้ครับ เป็นการเพิ่มช่องทางให้นักเรียนสามารถทบทวนสิ่งที่เรียนมาได้ด้วยตนเองอีก ด้วย ราคาสำหรับหน่วยงานการศึกษานั้นเราก็จะลดให้เป็นพิเศษอยู่แล้วครับเพื่อเป็น การสนับสนุนการศึกษาภายในประเทศอย่างเต็มที่ครับ

สำหรับกลุ่ม ISP และ Data Center เรากำลังจะทำเป็น Solution ที่เป็นระบบจัดการสำเร็จรูป ที่คุณจะสามารถติดตามและตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ทุกเครื่องได้จากที่เดียว และยังสามารถสั่งปิดเปิดเซิร์ฟเวอร์เมื่อไม่มีผู้ใช้งานเช่าใช้บริการเพื่อ ประหยัดค่าไฟ รวมถึงให้ลูกค้าของ Data Center สามารถสั่ง Restart, Shutdown หรือแม้กระทั่งลง OS ใหม่ในเซิร์ฟเวอร์ผ่านระบบหน้าเว็ปได้ด้วยครับ

 

5.) สำหรับตลาดกลุ่มลูกค้าองค์กร ทาง Bangmod Enterprise ต้องการจะนำเสนออะไรบ้างครับ?

จริงๆ ทีมงานของเราทำได้เกือบจะทุกอย่างเลยครับ แต่จะเชี่ยวชาญเกี่ยวกับทางด้าน Hosting, Email Server, VPS, Cloud Server รวมถึง Game Server เป็นพิเศษ เพราะว่าส่วนนี้ก็เป็นบริการที่เราทำให้ลูกค้าของเราใช้อยู่ทุกวันครับ จึงมีประสบการณ์มาค่อนข้างมาก

สำหรับกลุ่มตลาด องค์กรที่ต้องการติดตั้ง Server ไว้ภายใน Data Center ขององค์กรเราก็มองไว้เหมือนกัน แต่เรามองไว้ถึงขั้นที่ว่า เราจะให้บริการตั้งแต่ Internet (Leased Line, MPLS) ไปจนถึงการรับดูแลทั้ง Server และ Infrastructure ให้ครบวงจรเลยครับ

จริงๆ แล้วตลาดความต้องการ Server นั้นมันใหญ่มากครับ อีกอย่างผมและทุกคนในบริษัทส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกที่มีแนวคิดแบบ Getting Things Done คือเราสามารถทำได้ทุกอย่างถ้าเราพยายามที่จะทำกันอยู่แล้ว ก็ทำให้เราสามารถแก้ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทั้งเราและลูกค้าต่างก็ไม่เคยเจอกันมา ได้สำเร็จไปหลายงาน แต่ในกรณีที่สิ่งที่ลูกค้าต้องการนั้นเราไม่มีความมั่นใจจริงๆและเป็นงานที่ ซีเรียส เราก็จะประสานงานกับ Partner ที่เรารู้ว่าเค้าเชี่ยวชาญเรื่องนั้นๆและสามารถทำได้อย่างแน่นอน เราก็จะทำหน้าที่เป็น Project Manager ให้กับลูกค้าแทนครับ ลูกค้าจะได้ติดต่อเราที่เดียวแล้วจบได้เลย ซึ่งผมชอบทำงานลักษณะนี้เหมือนกันเพราะทีมงานจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไปด้วย ในขณะที่ลูกค้าก็ได้บริการที่ดี และเรากับ Partner ก็ได้โตไปด้วยกัน

bangmod_02

6.) การขาย Server สำหรับตลาดองค์กรนี้ บริการถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ทาง Bangmod Enterprise จะตอบโจทย์เรื่องนี้อย่างไรครับ?

จริงๆ ก่อนหน้าที่เราจะได้เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Supermicro นั้น เราก็ได้มีประสบการณ์การใช้งาน Supermicro มาประมาณ 3-4 ปีแล้ว และจนเมื่อเราได้มาเป็นตัวแทนจำหน่ายเมื่อประมาณเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ก็ทำให้เรามีความรู้, มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ Supermicro ที่เรานำเสนอแก่ลูกค้าของเราเป็นอย่างดีครับ

ทั้งนี้ที่ผ่านมาเราก็ได้รับความไว้วางใจจาก Hosting Provider หลายๆ รายในประเทศไทย เช่น P&T Hosting, Metrabyte, Host Pacific รวมถึงบริษัทเกมส์ออนไลน์ชื่อดังอย่าง Electronics Extreme ที่ใช้ Supermicro จากทางเราอยู่รวมๆกันแล้วก็หลายร้อยเครื่อง ซึ่งลูกค้าของเราเหล่านี้ เราดูแลเขามาตลอดหนึ่งปีกว่าๆ ก็ไม่เคยมีปัญหาทางด้านการบริการแต่อย่างใดครับ

แต่เป้าหมายของผมก็ไม่ได้หยุดแค่นี้หรอกนะครับ ในเวลานี้ Bangmod Enterprise ของเราก็อยู่ในขั้นการฝึกอบรมทีมงาน Technical Support แบบเจาะลึกทุก Product Line ของทาง Supermicro จากทาง HQ โดยตรงอยู่ครับ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็น่าจะเรียบร้อยดีภายในปี 2016 นี้ครับ สาเหตุที่นานหน่อยก็เพราะว่า Product Line ของ Supermicro ค่อนข้างเยอะ แต่ละปีมีเปิดตัว Server ใหม่ๆ มาหลายสิบหลายร้อยรุ่น รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆก็พัฒนาไปไวมากๆ และ Supermicro ก็นำหน้าคู่แข่งรายอื่นๆ ด้วยการเริ่มนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ก่อนใครอยู่เสมอ ก็น่าจะทำให้ต้องใช้ระยะเวลาระดับนึงเลยล่ะครับ ซึ่งตรงนี้คีย์แมนของคนที่มาศึกษาด้านนี้ก็สำคัญครับ ผมมองว่าใจต้องรัก และเติบโตไปด้วยกันกับบริษัทครับ

ในตอนนี้ และปีถัดๆ ไปเราก็คงเพิ่ม Knowledge ของทางทีมงานและพยายามพัฒนา บริการของเราไปเรื่อยๆครับ เป้าหมายของเราคือการทำบริการของเราให้เทียบเท่าและเหนือกว่าผู้ผลิต Server รายอื่นๆ ที่เปิดสาขาในประเทศไทยให้ได้ครับ โดยพื้นฐานที่เราให้บริการได้ตอนนี้คือ 5×8 NBD, Onsite Service พร้อม Hardware Replacement โดยมี Spare Part ในประเทศไทยพร้อมเปลี่ยนให้ตลอด ซึ่งในปี 2016 ก็หวังว่าจะพัฒนาบริการต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นต่อไปอีกครับ

สำหรับ ลูกค้า Data Center ที่เราดูแลอยู่หลักๆ รวมถึงบริการใน Data Center ของเรานั้นเราก็มีจุดบริการที่เราเรียกมันว่า DC Support Team ซึ่งเราก็จะมีทีมงาน Support Stand by 24x7x365 ซึ่งคอยจัดการทางด้าน Hardware และคอยแก้ไขปัญหาการใช้งานใน Data Center ต่างๆ อยู่ตลอดเวลา โดยออฟฟิศของเราตั้งอยู่ห่างจาก Data Center ที่เราใช้บริการอยู่อย่าง CSLoxinfo The Cloud เพียงแค่ 500 เมตร และ CSLox Cyberworld Tower เพียงประมาน 5-10 กิโลเมตรเท่านั้นครับ ก็ทำให้เราสามารถเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วมาโดยตลอดครับ

 

7.) ตอนนี้ต้องการ Partner ใหม่ๆ กลุ่มไหนบ้างครับ?

ตอน นี้ทาง Bangmod Enterprise ต้องการ Panter กลุ่ม Service Provider, SI, Data Center ต่างๆ และบริษัทคู่ค้าของรัฐบาลเพิ่มเติมครับ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เรามองว่าเป็นตัวผลักดันขับเคลื่อนสินค้าและบริการทาง ด้าน IT ของไทย และเป็นตลาดที่ใหญ่มากๆครับ

 

8.) ถ้าลูกค้าหรือ Partner สนใจติดต่อ จะติดต่อได้อย่างไรบ้างครับ?

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีมงานฝ่ายขายของ Bangmod Enterprise ผ่านทาง sales@bangmod.co.th โทร 02-105-4417 หรือโทรหาผมโดยตรงที่ 091-739-7021 ได้เลยครับ โดยสำหรับ partner ตอนนี้เรามีระบบให้ partner ทุกคนสามารถเลือกและปรับเปลี่ยน specification ต่างๆได้ด้วยตัวเองและรู้ราคาได้ทันทีเลยครับ ไม่ต้องรอนาน

 

ก็จบเพียงเท่านี้สำหรับบทสัมภาษณ์คุณศาตนันทน์นะครับ ทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอเป็นอีกกำลังใจให้เจ้าของธุรกิจหนุ่มรายนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดีกับบริษัท Bangmod Enterprise นะครับ ถือเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการที่น่าจับตามองดีทีเดียว


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่

Salesforce เปิดตัว Einstein GPT

พลังของเทคโนโลยี OpenAI กับ CRM ด้วย Einstein GPT ลูกค้าของ Salesforce สามารถเชื่อมต่อข้อมูลนั้นกับโมเดล AI ขั้นสูงของ OpenAI ได้ทันที