Citrix จับมือ Raspberry Pi สร้าง Thin Client คุณภาพสูงในราคาเพียง 50 เหรียญ

raspberry_pi2_model_b

เป็นอีกข่าวที่น่าจะออกมากระตุ้นทั้งวงการ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) และ Internet of Things ไปได้พร้อมๆ กัน เมื่อ Citrix ได้ทำการทดสอบการใช้งาน Raspberry Pi 2 ให้ทำหน้าที่เป็น Citrix Receiver ด้วยซอฟต์แวร์ ThinLinx TLXOS และได้ผลการทดสอบที่น่าพอใจมากในฐานะของ Thin Client สำหรับระบบ VDI ที่มีราคาเพียง 50 เหรียญเท่านั้น

การที่ Citrix ต้องการสนับสนุนให้ Raspberry Pi กลายเป็น Thin Client ประสิทธิภาพสูงในราคาถูกให้ได้นั่น ก็เพื่อที่จะเร่งการเติบโตของตลาด VDI ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะจากเดิมที่ Thin Client คุณภาพดีเคยมีราคาสูงถึง 300 เหรียญขึ้นไปนั้น ก็ทำให้ Scenario ในการใช้งานลดน้อยลงมาก แต่ถ้าหากเป็น Raspberry Pi ที่มีราคารวมเพียง 50 เหรียญ และยังสามารถปรับแต่ได้อีกนั้น ก็จะช่วยตอบโจทย์ต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การใช้งานทั่วไปราคาถูกขึ้น องค์กรต่างๆ เข้าถึง VDI ได้ง่ายขึ้น
  • หน่วยงานการเงินสามารถ Harden ประเด็นด้านความปลอดภัยได้เอง และเนื่องจากไม่มีการบันทึกข้อมูลใดๆ จึงเป็นการทำ Data Leakage Prevention ไปด้วยในตัว
  • องค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการ VDI หลักพันหรือหมื่นผู้ใช้งาน ก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มหาศาล
  • โรงพยาบาลที่ระบบมีความสำคัญและต้องการ Downtime ต่ำๆ ก็สามารถซื้อ Raspberry Pi เอาไว้เตรียม Replace ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาซ่อม Thin Client กันอีกต่อไป
  • ทหาร สามารถใช้ Thin Client ได้อย่างสมบุกสมบัน พร้อมให้พังได้มากขึ้น
  • สามารถอัพเกรดได้ง่ายเมื่อ Hardware รุ่นใหม่ออกมาด้วยราคาที่ประหยัดและคุ้มค่า

ในชุด Thin Client ที่ทำการทดสอบนี้ประกอบไปด้วย Raspberry Pi2 ราคา 35 เหรียญ ซึ่งติดตั้งระบบปฏิบัติการ ThinLinx TLXOS ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการทำหน้าที่เป็น Thin Client บน Raspberry Pi ราคา 15 เหรียญ ทำงานร่วมกับ Citrix XenDesktop/XenApp 7.6 FP3 และ HDX Thinwire codec พร้อมทั้งมี H.264 Hardware Acceleration ก็ทำให้สามารถใช้งานที่หน้าจอความละเอียดระดับ 1080p ได้อย่างไม่ติดขัด ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในระบบ VDI ขององค์กรอย่างแน่นอน

ถือเป็นอีกก้าวจาก Citrix และ Raspberry Pi ที่น่าสนใจมากครับ

ที่มา: https://www.citrix.com/blogs/2015/12/10/citrix-raspberry-pi2-thinlinx-high-res-graphics-client-for-50/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี การใช้งาน VMware Workspace ONE Platform บน macOS/iOS/iPad OS สำหรับองค์กร 19 ธ.ค. 2019

VMware ขอเชิญ IT Manager, IT Administrator และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี Deployment with VMware Workspace ONE Platform เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี VMware Workspace ONE ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานผ่านอุปกรณ์ Mobile และ Tablet ภายในธุรกิจองค์รให้คล่องตัวและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมแบ่งปัน Best Practice ด้านการนำ Apple iOS และ iPad OS มาใช้ในการทำงานของธุรกิจให้มั่นคงปลอดภภัยและบริหารจัดการได้ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

Google ออกบริการ Transfer Service เพื่อย้าย Data ขึ้น Cloud

Transfer Service เป็นบริการเพื่อย้าย Data ขึ้น Cloud ล่าสุดจาก Google ที่หวังให้ผู้ใช้ตัดสินใจย้ายข้อมูลจาก On-premise ขึ้น Cloud ได้ง่ายมากขึ้น