Breaking News

ใช้ Wi-Fi สาธารณะอย่างไรให้ปลอดภัย

ใกล้ถึงช่วงวันหยุดยาวกันแล้ว คาดว่าผู้อ่านหลายๆท่านคงได้เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนทั้งในและต่างประเทศกันไม่มากก็น้อย สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในยุค #GenMobile คือ Wi-Fi นั่นเอง ไม่ว่าจะใช้เล่นเน็ต Facebook Intagram หรือแม้แต่ทำงานนอกสถานที่ สำหรับในประเทศอาจไม่มีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ เนื่องจากมี 4G ให้ใช้อยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัด 4G หรือผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ก็อาจจำเป็นต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะอย่างเลี่ยงไม่ได้ บทความนี้จะแนะนำวิธีใช้งาน Wi-Fi สาธารณะหรือ Wi-Fi ฟรีให้ปลอดภัยครับ

Print

อันตรายจากการใช้ Wi-Fi สาธารณะ

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ Wi-Fi สาธารณะส่วนใหญ่มักเข้าถึงได้ง่าย แต่ไม่มีการเข้ารหัสข้อมูล ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถแอบดักฟังข้อมูลบนเครือข่ายไร้สายเพื่อขโมยรหัสผ่านหรือข้อมูลสำคัญต่างๆโดยที่ผู้ใช้บริการไม่รู้ตัวได้ ภัยคุกคามรูปแบบนี้ ไม่เพียงแค่เกิดขึ้นบนร้านกาแฟ หรือร้านอาหารที่ให้บริการ Wi-Fi สาธารณะเท่านั้น แต่รวมไปถึงโรงแรม ที่พักต่างๆที่ให้บริการ Wi-Fi ฟรีด้วยเช่นกัน

ttt_wireless_hacking-IdeaGU

เทคนิคการใช้ Wi-Fi ฟรีให้ปลอดภัย

สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ Wi-Fi สาธารณะในการทำงาน หรือทำธุรกรรมด้านการเงิน แนะนำให้ใช้วิธีดังต่อไปนี้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า การใช้งานจะมีความปลอดภัย

  1. ตรวจสอบว่า Wi-Fi ที่เชื่อมต่อมี SSID ตรงกับที่ร้านหรือโรงแรมให้บริการจริง รวมถึงมีการเข้ารหัสข้อมูล
  2. ไม่ใส่เลขบัตรเครดิต หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ขณะใช้งาน Wi-Fi สาธารณะ ยกเว้นว่าเว็บไซต์ที่เข้าถึงเป็น SSL หรือเข้าถึงผ่านทาง VPN
  3. Wi-Fi สาธารณะไม่ควรมีการแชร์ข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยกันเอง ถ้าคุณเห็นอุปกรณ์ของคนอื่นผ่านทาง AirDrop, Finder หรือ Explorer ให้ยกเลิกการใช้งานทันที เพราะ Wi-Fi เหล่านี้มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยแน่นอน
  4. เช็ค Public IP ของตนเอง และยืนยันว่า DNS ที่ใช้เป็นของ ISP เจ้านั้นๆจริงๆ อาจใช้ http://mxtoolbox.com/WhatIsMyIP/ ก็ได้
  5. ในกรณีที่ต้องเข้าถึงเว็บไซต์สำคัญ เช่น ธนาคาร ธุรกรรมออนไลน์ หรือเซิฟเวอร์ของบริษัท ให้ใช้งานผ่านทาง VPN แบบ Full Tunnel (สอบถามวิธีใช้งานได้จากฝ่าย IT ของบริษัท)
  6. พึงระลึกไว้เสมอว่า แฮ็คเกอร์นิยมใช้ Open Network เช่น Wi-Fi สาธารณะในการรวบรวมข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ รวมไปถึงโจมตี DDoS ไปยังอุปกรณ์โมบายล์ต่างๆเพื่อให้ไม่สามารถใช้งานได้
  7. ในกรณีที่คิดว่า Wi-Fi ที่ใช้งานอยู่มีพฤติกรรมแปลกๆ ให้รีบยกเลิกการเชื่อมต่อโดยทันที

ที่มา: http://www.informationsecuritybuzz.com/articles/the-insecurities-of-public-wi-fi/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] IBM เปิดให้ใช้ MaaS360 ฟรี 90 วัน โซลูชันที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ WORK FROM HOME สำหรับองค์กร

IBM เปิดให้ใช้ MaaS360 ฟรี 90 วัน !! โซลูชันที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ WORK FROM HOME สำหรับองค์กร ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างระบบ File Share …

[Video Webinar] เตรียมความพร้อม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย Cisco Security Platform

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Cisco Webinar เรื่อง “เตรียมความพร้อม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย Cisco Security Platform” พร้อมแนะนำโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับ Work from Home …