ใช้ Wi-Fi สาธารณะอย่างไรให้ปลอดภัย

ใกล้ถึงช่วงวันหยุดยาวกันแล้ว คาดว่าผู้อ่านหลายๆท่านคงได้เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนทั้งในและต่างประเทศกันไม่มากก็น้อย สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในยุค #GenMobile คือ Wi-Fi นั่นเอง ไม่ว่าจะใช้เล่นเน็ต Facebook Intagram หรือแม้แต่ทำงานนอกสถานที่ สำหรับในประเทศอาจไม่มีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ เนื่องจากมี 4G ให้ใช้อยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัด 4G หรือผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ก็อาจจำเป็นต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะอย่างเลี่ยงไม่ได้ บทความนี้จะแนะนำวิธีใช้งาน Wi-Fi สาธารณะหรือ Wi-Fi ฟรีให้ปลอดภัยครับ

Print

อันตรายจากการใช้ Wi-Fi สาธารณะ

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ Wi-Fi สาธารณะส่วนใหญ่มักเข้าถึงได้ง่าย แต่ไม่มีการเข้ารหัสข้อมูล ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถแอบดักฟังข้อมูลบนเครือข่ายไร้สายเพื่อขโมยรหัสผ่านหรือข้อมูลสำคัญต่างๆโดยที่ผู้ใช้บริการไม่รู้ตัวได้ ภัยคุกคามรูปแบบนี้ ไม่เพียงแค่เกิดขึ้นบนร้านกาแฟ หรือร้านอาหารที่ให้บริการ Wi-Fi สาธารณะเท่านั้น แต่รวมไปถึงโรงแรม ที่พักต่างๆที่ให้บริการ Wi-Fi ฟรีด้วยเช่นกัน

ttt_wireless_hacking-IdeaGU

เทคนิคการใช้ Wi-Fi ฟรีให้ปลอดภัย

สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ Wi-Fi สาธารณะในการทำงาน หรือทำธุรกรรมด้านการเงิน แนะนำให้ใช้วิธีดังต่อไปนี้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า การใช้งานจะมีความปลอดภัย

  1. ตรวจสอบว่า Wi-Fi ที่เชื่อมต่อมี SSID ตรงกับที่ร้านหรือโรงแรมให้บริการจริง รวมถึงมีการเข้ารหัสข้อมูล
  2. ไม่ใส่เลขบัตรเครดิต หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ขณะใช้งาน Wi-Fi สาธารณะ ยกเว้นว่าเว็บไซต์ที่เข้าถึงเป็น SSL หรือเข้าถึงผ่านทาง VPN
  3. Wi-Fi สาธารณะไม่ควรมีการแชร์ข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยกันเอง ถ้าคุณเห็นอุปกรณ์ของคนอื่นผ่านทาง AirDrop, Finder หรือ Explorer ให้ยกเลิกการใช้งานทันที เพราะ Wi-Fi เหล่านี้มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยแน่นอน
  4. เช็ค Public IP ของตนเอง และยืนยันว่า DNS ที่ใช้เป็นของ ISP เจ้านั้นๆจริงๆ อาจใช้ http://mxtoolbox.com/WhatIsMyIP/ ก็ได้
  5. ในกรณีที่ต้องเข้าถึงเว็บไซต์สำคัญ เช่น ธนาคาร ธุรกรรมออนไลน์ หรือเซิฟเวอร์ของบริษัท ให้ใช้งานผ่านทาง VPN แบบ Full Tunnel (สอบถามวิธีใช้งานได้จากฝ่าย IT ของบริษัท)
  6. พึงระลึกไว้เสมอว่า แฮ็คเกอร์นิยมใช้ Open Network เช่น Wi-Fi สาธารณะในการรวบรวมข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ รวมไปถึงโจมตี DDoS ไปยังอุปกรณ์โมบายล์ต่างๆเพื่อให้ไม่สามารถใช้งานได้
  7. ในกรณีที่คิดว่า Wi-Fi ที่ใช้งานอยู่มีพฤติกรรมแปลกๆ ให้รีบยกเลิกการเชื่อมต่อโดยทันที

ที่มา: http://www.informationsecuritybuzz.com/articles/the-insecurities-of-public-wi-fi/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เน็ตก้า ซิสเต็ม จัดทัพ ดึง ‘ซันเยห์ สัจเดว’ นั่งแท่นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร [Guest Post]

เน็ตก้า ซิสเต็ม ประกาศแต่งตั้ง นายซันเยห์ สัจเดว เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดูแลงานด้าน Strategy and Commercial นำทีม transform องค์กร เตรียมความพร้อมรองรับการขยายธุรกิจและสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าอย่างยั่งยืน

PDPA Thailand จับมือ TRIS Corporation รุกให้บริการด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ [Guest Post]

บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด ในฐานะเจ้าของ PDPA Thailand ได้ลงนามความร่วมมือกับ TRIS Corporation เพื่อร่วมกันให้บริการด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการความปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อให้ลูกค้าของทั้ง 2 …