“คุณพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่โลก Digital Business ไปกับเราหรือยัง?” — Oracle

oracle_logo

ปัจจุบันนี้ โลกกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) หรือเป็นยุคที่มีการนำระบบดิจิทัลเข้ามาสนับสนุนการดำเนินงานทางธุรกิจ Social และเทคโนโลยีต่างๆ กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ตอบโจทย์ความต้องการ และเปิดโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ Oracle ในฐานะผู้ให้บริการ Integrated Cloud Applications และ Platform Services ชั้นนำของโลก พร้อมให้บริการโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับการก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิทัลนี้

oracle_digital_business_4

Digital Business และ Digital Transformation สำคัญอย่างไร

ปัจจุบันนี้ เป็นยุคของ #GenMobile คืออุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา รวมไปถึงอุปกรณ์ Internet of Things ที่มีปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ใครสามารถนำข้อมูลบนโลก Social และพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์เหล่านั้นมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจได้สูงสุด จะกลายเป็นผู้นำของตลาดในยุค Digital Economy ทันที

ยกตัวอย่างที่เห็นที่ได้ชัน คือ Alibaba บริษัท e-Commerce ยักษ์ใหญ่ของโลก Wall Street Journal ระบุว่า “ในขณะที่บริษัทอื่นๆ มีผลประกอบการลดลงเนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวในจีน แต่ Alibaba กลับสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นเป็น $14,300 ล้านเหรียญ ซึ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 54%” เนื่องจาก Alibaba มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนและผลักดันธุรกิจ รวมไปถึงมีการวิเคราะห์ข้อมูลจาก Social เพื่อค้นหาและนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ณ เวลานั้นๆ ส่งผลให้ Alibaba กลายเป็นตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

“Airbnb, Uber, Alibaba และ Facebook ต่างเป็น Digital Natives ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่มีทรัพย์สินของตนเอง แต่กลับกลายเป็นผู้ให้บริการอันดับหนึ่งในด้านต่างๆ เนื่องจากพวกเขาสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ และรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณการสนับสนุนของเครือข่าย Social และการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในธุรกิจ” — คุณ Chin Ying Loong, ‎Vice President, ASEAN and SAGE, Oracle Middleware ให้ความเห็น

oracle_digital_business_3

ใช้ประโยชน์จาก Digital Transformation ได้อย่างไร

แต่ละองค์กร แต่ละธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัลเพื่อผลักดันธุรกิจของตนให้เจริญเติบโต และแตกต่างจากคู่แข่งโดย 3 วิธีใหญ่ๆ คือ

  1. Business Model – โมเดลธุรกิจต้องรองรับ Digital Business คือ มีการนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนงานทางธุรกิจ เช่น OTT Content ส่ิงนี้เป็นสิ่งที่ผู้บริหารระดับสูงจำเป็นต้องตระหนักถึง เพื่อเปิดโอกาศทางธุรกิจและสร้างความแตกต่าง
  2. Operation – นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสนับสนุนการดำเนินการ เช่น เปลี่ยนจากการบันทึกข้อมูลลงบนกระดาษให้กลายเป็นการจัดการข้อมูลบนคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติ ช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจไปได้อย่างรวดเร็ว ลดค่าใช้จ่าย และเพิ่ม Productivity
  3. Customer Experience – ใช้ประโยชน์จากโปรไฟล์ของลูกค้าในการเจาะตลาด ให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ต้องการตรงใจมากขึ้น เช่น หลังจากลูกค้าจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ ก็ให้แสดงผลโฆษณาโรงแรมและแพ็คเกจท่องเที่ยวสุดพิเศษในประเทศนั้นๆ เป็นการสร้างประสบการณ์ใช้งานอันแสนยอดเยี่ยม และเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า

“Oracle มีเทคโนโลยีและประสบการณ์ที่พร้อมให้คำแนะนำและนำเสนอบริการให้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจของทุกองค์กร” — คุณ Chin เสริม

SMACI หัวใจสำคัญของ Digital Business

เพื่อสนับสนุน Digital Business อย่างมีประสิทธิภาพ SMACI องค์ประกอบสำคัญทั้ง 5 ประการนี้เป็นสิ่งที่องค์กรควรนำมาใช้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  • Social – ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เก็บโปรไฟล์ของลูกค้า
  • Mobile – ช่องทางการติดต่อสื่อสารและเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน
  • Analytics – วิเคราะห์ความต้องการและค้นหาความสัมพันธ์ต่างๆ จากฐานข้อมูลโปรไฟล์ลูกค้า
  • Cloud – เทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยให้สามารถเปิดธุรกิจใหม่และกระจายสู่ภูมิภาคต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว
  • Internet of Things – อุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลพฤติกรรมต่างๆ เช่น การขับรถ เพื่อให้สามารถคำนวณเบี้ยประกันจากวิธีการขับรถได้ เป็นต้น

oracle_digital_business_1

“ข้อมูลที่อยู่บน Social เป็นข้อมูลพฤติกรรมจริง ที่บางครั้งตัวเองก็ยังไม่ทราบ แถมอัพเดทใหม่ล่าสุดตลอดเวลา องค์กรที่ประสบความสำเร็จจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ต่อยอดให้เข้าใจลูกค้า เข้าใจความต้องการ และนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ และใช้บริการขององค์กรไปตลอด” — คุณ Chin อธิบาย

Oracle ตอบรับกระแส Digital Business และ Digital Transformation

Oracle พร้อมนำเสนอโซลูชันแบบครบวงจรเพื่อตอบโจทย์ Digital Business โดยให้นิยามโซลูชันว่าเป็น Digital Customer Journey คือเป็นการจับมือกับลูกค้า พร้อมให้คำแนะนำในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจขององค์กรไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SME ขนาดเล็กจนไปถึงธุรกิจระดับองค์กรขนาดใหญ่ ผู้ที่สนใจการเปลี่ยนแปลงธุรกิจของตนเองให้มุ่งเข้าสู่โลก Digital Business สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้กับทาง Oracle ประเทศไทยโดยตรง

oracle_digital_business_2


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ