Breaking News

รายงานเผย พบ DDoS Attack มากขึ้นถึง 180% เมื่อเทียบกับปีก่อน

akamai_logo

Akamai หนึ่งในผู้ให้บริการ Cloud Services และ Content Delivery Network ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์เกี่ยวกับภัยคุกคามบนระบบคลาวด์ประจำ Q3 ปี 2015 พบว่า DDoS Attack มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในทุกไตรมาส โดยเฉพาะไตรมาสที่ผ่านมา มีตรวจพบ DDoS Attack มากกว่าปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกันถึง 180%

10 อันดับประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิน DDoS Attack

akamai_ddos_report_q3_2015_1

ถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจ ที่สหรัฐฯ หล่นจากตำแหน่งอันดับหนึ่งมาเป็นอันดับ 3 ประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิด DDoS Attack โดยอันดับในไตรมาสที่ผ่านมา คือ UK 26% รองลงมาคือจีน 21%

จำนวนเพิ่มขึ้น แต่ความรุนแรงลดลง

DDoS Attack ในไตรมาสที่ 3 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 23% โดย Akamai ตรวจพบการโจมตีทั้งหมด 1,510 ครั้ง ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วถึง 180% (ในไตรมาสเดียวกัน) ถึงแม้ว่าจำนวนครั้งจะเพิ่มมากขึ้น แต่พบว่าความรุนแรงและระยะเวลาในการโจมตีกลับลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้ว

XOR DDoS โจมตีรุนแรงถึง 150 Gbps

สำหรับการโจมตีที่มีความรุนแรงสูง (มากกว่า 100 Gbps) พบว่ามีจำนวนน้อยลง โดยมีเพียง 8 ครั้งเท่านั้น เทียบกับ 12 ครั้งในไตรมาสที่ผ่านมา การโจมตีที่รุนแรงที่สุด คือ XOR DDoS Attack ขนาด 149 Gbps และเป้าหมายส่วนใหญ่ของแฮ็คเกอร์คือหน่วยงานทางด้าน Media และ Entertainment

ถึงแม้ว่าขนาดแบนด์วิดท์จะลดลง แต่จำนวน Packet ต่อวินาทีกลับเพิ่มขึ้นจนทำลายสถิติใหม่ คือมีขนาดสูงถึง 222 ล้าน Packet ต่อวินาที (Mpps) รุนแรงถึงขนาดสามารถล่ม Tier 1 Router ที่ใช้กันใน ISP ได้อย่างไม่ยากนัก

Amplification DDoS Attack เป็นที่นิยมมากขึ้น

Amplification DDoS Attack หรือ Reflection-based DDoS Attack เป็นการโจมตีที่ใช้หลักการสะท้อนและขยายขนาดทราฟฟิคส่งไปยังเป้าหมายที่ต้องการ เมื่อเทียบกับ DDoS Attack แบบเดิมที่เน้นแต่จำนวน Request เพียงอย่างเดียว พบว่าเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยใน Q3 ปี 2014 ที่ผ่านมามีการโจมตีแบบ Amplification DDoS Attack เพียง 5.9% เท่านั้น แต่ในไตรมาสที่แล้ว จำนวนกลับเพิ่มสูงขึ้นถึง 33.19%

สรุปการโจมตีเปรียบเทียบกับ Q3 ปี 2014 และ Q2 ปี 2015

akamai_ddos_report_q3_2015_2

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=19207About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ