CDIC 2023

XOR DDoS ภัยคุกคามรูปแบบใหม่ โจมตีรุนแรงถึง 150 Gpbs

akamai_logo

Akamai หนึ่งในผู้ให้บริการ Cloud Services และ Content Delivery Network ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ได้ออกมาประกาศแจ้งเตือนถึงภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า XOR DDoS ซึ่งเป็นมัลแวร์ประเภทโทรจันแอบแฝงตัวอยู่ในอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux เพื่อสั่งโจมตี DDoS ที่มีขนาดรุนแรงสูงถึง 150 Gbps

XOR DDoS คืออะไร

XOR DDoS เป็นโทรจันที่แพร่ตัวอยู่ในระบบ Linux ทำหน้าที่รับคำสั่งระยะไกลจากแฮ็คเกอร์เพื่อโจมตีแบบ DDoS โดยเริ่มต้นนั้น แฮ็คเกอร์จำเป็นต้องเดารหัสผ่านของ SSH บน Linux ให้ได้ซะก่อน อาจผ่านทางการโจมตีแบบ Brute Force เมื่อได้รับรหัสผ่านแล้ว แฮ็คเกอร์จะทำการล็อคอินโดยใช้สิทธิ์ของ Root สำหรับรัน Bash Shell Script เพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์ XOR DDoS มาติดตั้งและใช้โจมตีเป้าหมาย ซึ่ง Akamai ระบุว่า XOR DDoS Botnet ในปีที่ผ่านมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นจนสามารถโจมตีแบบ DDoS ขนาดใหญ่ได้อย่างไม่ยากนัก

การโจมตีแบบ XOR DDoS

ทีมวิจัยของ Akamai ระบุว่า ขนาดของการโจมตี XOR DDoS มีตั้งแต่ขนาดต่ำมาก เพียงไม่กี่ Gbps จนไปถึงสูงสุดที่ประมาณ 150 Gbps ซึ่งนับว่าเป็นการโจมตีที่รุนแรง เป้าหมายส่วนใหญ่เป็นบริษัทเกม รองลงมาคือสถาบันการศึกษา และร้อยละ 90 ของเป้าหมายอยู่ในภูมิภาคเอเชีย นอกจากนี้ ยังพบว่า XOR DDoS เปลี่ยนเป้าหมายในการโจมตีไปเรื่อยๆ โดยวันหนึ่งๆอาจโจมตีเป้าหมายสูงถึง 20 เป้าหมาย

หมายเลข IP ของเครื่องที่ติดโทรจัน XOR DDoS มีทั้งแบบเป็น IP จริง และ IP ปลอม ซึ่งทาง Akamai เชื่อว่า สาเหตุที่ต้องมีการปลอมหมายเลข IP เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงระบบป้องกันภัยของ ISP ที่เรียกว่า Unicast Reverse Path Forwarding (uRRF)-Protected Network โดยทำการปลอมเลขชุดหลักที่ 3 และ 4 ของหมายเลข IP เดิม

วิธีตรวจจับและกำจัดโทรจัน XOR DDoS

การตรวจจับโทรจัน XOR DDoS สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  • ตรวจจับบนระบบเครือข่าย โดยตรวจสอบจากการเชื่อมต่อระหว่าง Botnet และ C2 โดยใช้ Rule ของ Snort ดังนี้

akamai_xor_ddos_1

  • ตรวจจับบนเครื่อง Linux ทำได้โดยใช้ Rule ของ YARA ดังนี้

akamai_xor_ddos_2

สำหรับการกำจัดโทรจัน XOR DDoS นั้น จำเป็นต้องปฏิบัติตามขั้นตอน 4 ขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เนื่องจาก โทรจันดังกล่าวสามารถติดตั้งตัวเองใหม่ได้ถ้าถูกลบไป โดยสามารถดูรายละเอียดของการกำจัดโทรจันได้ที่นี่

อ่านรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับ XOR DDoS โดย Akamai

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=18907


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …