Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ท่ามกลางภาวะราคาน้ำมันตกต่ำ Internet of Things จะทำให้อุตสาหกรรมพลังงานเติบโต

Peter Reynolds จาก ARC Advisory Group ได้ออกมาให้ความเห็นถึงอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซที่กำลังประสบปัญหาจากราคาน้ำมันที่ตกต่ำลงนี้ ว่า Internet of Things จะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับอุตสาหกรรมนี้ให้สามารถเติบโตขึ้นได้ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายในในอุตสาหกรรมลง

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในโลกของวงการน้ำมันและก๊าซนั้นเต็มไปด้วยสินทรัพย์ต่างๆ ที่จับต้องได้มากมาย ทั้งในส่วนของเครื่องจักร, แท่นขุดเจาะ, ท่อส่ง รวมถึงน้ำมันและก๊าซเอง ซึ่งถึงแม้จะดูเหมือนว่าอุตสาหกรรมนี้เป็นธุรกิจแบบเดิมๆ แต่เหล่าผู้บริหารก็ควรจะคิดให้แตกต่างจากเดิม ด้วยการนำเทคโนโลยี Internet of Things เข้าไปช่วยพัฒนาสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น

ประการแรกคือเรื่องของการดูแลรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการนำ Sensor เข้าไปใช้ในการติดตามการทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมดพร้อมๆ กัน และส่งข้อมูลเหล่านั้นผ่านระบบเครือข่าย ทำให้การตรวจสอบความถูกต้องในการทำงานของอุปกรณ์นับหมื่นชิ้นเป็นจริงขึ้นมาได้อย่างง่ายดายในค่าใช้จ่ายที่ต่ำลง

ในมุมกลับกันเหล่าผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับแท่นขุดเจาะ, ท่อขนส่ง จนถึงโรงกลั่นเองก็สามารถที่จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งด้วยการติดตั้ง Sensor ต่างๆ ลงไปยังอุปกรณ์ของตน พร้อมส่งข้อมูลทั้งหมดมายังระบบ Analytics เพื่อให้สามารถให้บริการบริษัทเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ และมีขีดความสามารถในการแข่งขันที่สูงขึ้น

สิ่งที่ทำให้ Internet of Things ในวงการน้ำมันและก๊าซต่างจากวงการอื่นก็คือ IoT จะเข้ามามีบทบาทเพียงแค่การเสริมให้สิ่งที่มีอยู่เดิมดีขึ้นเท่านั้น ไม่ได้ถึงขั้นเปลี่ยนแปลงรูปแบบของธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ไปอย่างที่อุตสาหกรรมอื่นๆ เป็น แต่ในขณะเดียวกันระบบเครื่องจักรในอุตสาหกรรมนี้ก็มีมูลค่ามากถึง 65,000 ล้านเหรียญ ถือว่ามีขนาดใหญ่มาก ดังนั้นการที่ IoT จะแทรกซึมเข้าไปได้จนทั่วถึงทั้งอุตสาหกรรมก็คงต้องใช้เวลาบ้างเช่นกัน

ที่มา: http://news.sap.com/low-oil-prices-prime-oil-and-gas-industry-for-iot-adoption/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Webinar: Integrate VMware Workspace ONE with ServiceNow [25 ก.ย. 2020 เวลา 10.30น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, System Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง VMware Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Integrate VMware Workspace ONE with ServiceNow" เพื่อรับชมแนวทางการบริหารจัดการและให้บริการผู้ใช้งานแบบอัตโนมัติด้วยการใช้ VMware Workspace ONE Intelligence ร่วมกับ ServiceNow ในวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Windows 10 October 2020 Update (20H2) พร้อมส่ง Release Preview ให้ลองใช้งานแล้ว

Microsoft ได้อกมาประกาศเปิดตัว Windows 10 October 2020 Update (20H2) ซึ่งเป็นอัปเดตใหญ่รุ่นล่าสุดของ Windows 10 และเปิดให้เริ่มดาวน์โหลดไปใช้งานใน Release Preview Ring แล้ว โดยหลังจากนี้ Microsoft จะมีการอัปเดต Patch ให้กับ Release นี้ไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเปิดตัวสู่สาธารณะอีกครั้งในอนาคต