ADPT

Intel ขึ้นแท่นอันดับ 1 ยอดขาย Enterprise-Grade SSD สูงสุด แซงหน้า Samsung แล้ว

TrendForce เผยรายงานยอดขาย Enterprise-Grade SSD ในไตรมาสที่ 1 ปี 2017 Intel ขึ้นแท่นอันดับ 1 ยอดขายสูงที่สุด แซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง Samsung แล้ว

Credit: TechTalkThai.com

ในไตรมาสที่ 1 ปี 2017 ยอดขาย Enterprise-Grade SSD นั้นคิดเป็นสัดส่วนถึง 10% ของยอดการขาย SSD ทั่วโลก เป็นผลมาจากการใช้งาน SSD ในกลุ่มองค์กรที่มีเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ลูกค้ารายใหญ่ของ Enterprise-Grade SSD ยังเป็น Service Providor รายใหญ่อีกด้วย เช่น Google, Facebook, Microsoft, Baidu, Alibaba และ Tencent ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนการใช้งาน SSD ใน Service ของตนเองอย่างต่อเนื่อง

Intel ก้าวมาเป็นอันดับหนึ่งในตลาด Enterprise-Grade SSD ด้วยส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 40% เป็นผลมาจากการปรับราคา 3D-NAND ให้ถูกลง และส่วนหนึ่งเป็นเพราะ SSD ของ Intel นั้น สามารถทำงานร่วมกับ Server Processor ของ Intel เองได้เป็นอย่างดี ส่วน Samsung นั้นต้องพ่ายแพ้ให้กับ Intel ในไตรมาสนี้ ถึงแม้ว่าจะพยายามผลักดัน 3D-NAND ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นออกมาแข่งขัน โดย Samsung มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 25% ส่วน Western Digital นั้นตามมาเป็นอันดับ 3 หลังจากที่เข้าซื้อกิจการ SanDisk ไปไม่นาน ทำให้มีส่วนแบ่งตลาดถึง 20% ซึ่งคาดว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก Western Digital นั้นมีฐานลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Enterprise Storage อยู่จำนวนมาก

credit: trendforce.com

ในช่วงต้นปี 2017 ทาง Intel จะยังคงจำหน่าย SSD แบบ 3D-NAND MLC ต่อไป ก่อนที่จะเป็นตัว 3D-NAND TLC รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ส่วน Samsung นั้นจะเน้นการทำตลาด SSD แบบ 3D-NAND TLC มากขึ้น เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า โดยกว่า 80% ของยอดขาย SSD ของ Samsung นั้นเป็นแบบ 3D-NAND TLC ทั้งหมด ส่วนผู้เล่นอื่นๆที่เหลือในตลาด บางส่วนจะยังคงจำหน่าย SSD แบบ 2D-NAND ต่อไป

ที่มา : http://press.trendforce.com/node/view/2870.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้