Breaking News

Cisco ชี้ เส้นแบ่งระหว่าง Network, Software และ Infrastructure กำลังหายไปอย่างรวดเร็ว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco ได้จัดงาน DevNet Create ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อช่วยให้เหล่า Network Engineer ได้เพิ่มพูนทักษะทางด้านการพัฒนา Software ให้มากขึ้น และให้เหล่า Software Engineer ได้เรียนรู้เทคโนโลยีทางด้านระบบเครือข่ายของ Cisco เพิ่มขึ้นไปด้วย พร้อมกับชี้ถึงแนวโน้มในอนาคตที่ทักษะทางด้าน Network, Software และ Infrastructure กำลังจะกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน

Credit: ShutterStock.com

 

Susie Wee ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President และ CTO of Devnet Innovations แห่ง Cisco ได้ออกมากล่าวในช่วง Keynote ของงาน ถึงการที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคสมัยแห่ง Software-driven ด้วยการที่มี 111,000 ล้าน Line of Code เกิดขึ้นมาใหม่แล้วในปี 2017 และ Software เองก็มีความยืดหยุ่นเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่า Hardware เป็นอย่างมาก ทำให้ทักษะทางด้านการพัฒนา Software นั้นเป็นที่ต้องการในทุกๆ องค์กรและในทุกๆ วงการ ไม่เว้นแม้แต่ในบรรดาเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระบบเครือข่ายเองก็ตาม ที่ต้องเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับทักษะทางด้านการพัฒนา Software ด้วยเช่นกัน

จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ เส้นแบ่งระหว่างทักษะทางด้าน Network, Software และ Infrastructure นั้นแยกจากกันค่อนข้างชัดเจน ทุกๆ วันนี้ภายในโลกของ Software-defined เองก็ได้ทำให้เส้นแบ่งเหล่านี้จางหายไปแล้วอย่างรวดเร็ว ผู้ที่ทำงานด้านระบบเครือข่ายเองก็ต้องเผชิญกับการมาของ Software-defined Networking (SDN) และทำให้ต้องเรียนรู้ด้านการพัฒนาโปรแกรมสำหรับระบบเครือข่าย ในขณะที่เหล่า Software Engineer และ System Engineer เองก็ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีของกันและกันในการก้าวเข้าสู่ขอบเขตของ DevOps และทักษะทั้งหมดเหล่านี้ก็จะยิ่งมีความจำเป็นยิ่งขึ้นในโลกของ Cloud, Security และ Internet of Things (IoT)

ทั้งนี้ ทุกๆ Application และ Infrastructure นั้นต่างก็ไม่อาจขาด Network ไปได้เลยในการที่จะทำงานได้อย่างถูกต้องและปกติ ดังนั้นเหล่า Network Engineer ในทุกๆ วันนี้เองก็ควรจะเรียนรู้วิธีการที่จะสามารถบริหารจัดการและปรับเปลี่ยนระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ให้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในฝั่ง Application และ Infrastructure ให้ได้เช่นกัน ซึ่งประเด็นนี้ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างองค์กรที่พัฒนา Digital Product ขึ้นมาในอนาคต

สำหรับเหล่า Network Engineer นั้น ทาง Cisco ได้แนะนำให้เริ่มต้นเรียนรู้ด้านการพัฒนา Software กันได้แล้ว ซึ่ง Cisco เองก็ได้เตรียมโครงการ Cisco DevNet ให้เหล่า Network Engineer มาหัดเขีนโปรแกรมกันฟรีๆ และให้เหล่า Software Engineer มาเริ่มต้นพัฒนาระบบทางด้าน Network กันที่ https://developer.cisco.com/site/devnet/overview/ ครับ

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3198474/lan-wan/cisco-to-network-engineers-get-comfortable-with-software-it-s-here-to-stay.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[PR] 3 เทคโนโลยียกระดับอุตสาหกรรมค้าปลีกพร้อมสร้างประสบการณ์ลูกค้า โดยอะโดบี

ภายในปี 2565 อุตสาหกรรมค้าปลีกจะเป็นหนึ่งในห้าอุตสาหกรรมที่เติบโตรวดเร็วที่สุดทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และมีความเป็นไปได้อย่างมากว่าไอโอที (IoT) จะกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะถูกนำมาใช้ขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ค้าปลีกทั่วโลก อย่างไรก็ดีสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ค้าปลีกคือ การสรรหากลยุทธ์มาสร้างความน่าสนใจดึงดูดสายตาลูกค้าพร้อมกับรักษาฐานลูกค้าในเวลาที่ตลาดมีการแข่งขันสูงเช่นทุกวันนี้

สถิติชี้ปี 2018 มัลแวร์มุ่งขโมย Credentials เว็บไซต์ผู้ใหญ่มากขึ้น 300%

ระวังกันให้ดีสำหรับผู้นิยมชมชอบหนังชมพูผ่านเว็บไซต์ออนไลน์หรือเว็บลามก อนาจารต่างๆ นะครับเพราะ Kaspersky ได้จัดทำสถิติมัลแวร์ที่เน้นตลาดกลุ่มนี้พบว่าปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่จ้องขโมย Credentials ของเว็บไซต์เหล่านี้เพิ่มถึง 300%