SD-WAN LISM: BEYOND THE OVERSEA OFFICES

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาธุรกิจไทยมีการลงทุนโดยตรงในต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยหลากหลายปัจจัยที่ธุรกิจไทยไปลงทุนในต่างประเทศเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งเป็นผลจากเป้าหมายเพื่อต้องการเข้าถึงตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย เช่น จีน อินเดีย เวียดนาม เมียนมาร์ ลาว และกัมพูชา หรือในบางธุรกิจของคนไทย มีการลงทุนไกลถึงทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง และทวีปแอฟริกา

การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบัน ซึ่งการสื่อสารนั้นแปรผันตรงต่อรายได้ของบริษัทและความพึงพอใจเช่น ระบบการขาย ระบบบริหารสมาชิก รวมไปถึงระบบการเงินและการบัญชี เทคโนโลยีในปัจจุบันสำนักงานสามารถเชื่อมต่อมายังส่วนกลางได้หลากหลายเทคโนโลยีเช่น Virtual Private Network (VPN) หรือการใช้ International Private Leased Circuit (IPLC)

ความท้าทายสำหรับการให้บริการเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ การใช้งานระบบคลาวด์ และสิ่งที่ท้าทายมากที่สุดในการให้บริการคือระบบโทรศัพท์ทางไกลผ่านไอพีและการประชุมผ่านทางไกลให้กับทีมงานในต่างประเทศ ที่แต่ละองค์กรมีการวิเคราะห์ในการนำเทคโนโลยีที่สามารถช่วยงานและมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมกับองค์กร

Oversea offices with SD-WAN

SD-WAN เป็นอีกหนึงเทคโนโลยีสำหรับการสื่อสารทางไกลที่จะสามารถช่วยให้องค์กรสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นด้วย Multipath Optimization, เพิ่มความเสถียรของวงจรด้วยการใช้งานโครงข่ายที่หลากหลาย, ลดต้นทุนด้านโครงข่ายด้วยการใช้อินเทอร์เน็ต, ลดเวลาการแก้ไขปัญหาด้วยระบบโครงข่ายอัตโนมัติและระบบควบคุมจากส่วนกลาง, ปลอดภัยมากขึ้นด้วยแอพพลิเคชั่นไฟล์วอร์และการเข้ารหัสแบบไดนามิกคีย์ สุดท้ายคือ Business model ของเราเป็น SD-WAN as a Service

Example#1: Last Mile Optimization + Head End Connectivity

BranchConnect Gateway เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเกตเวย์ต่างประเทศชั้นนำในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 5 แห่ง แนวทางการออกแบบนี้เป็นการทำ Optimize ระหว่างสาขาในต่างประเทศและเกตเวย์ โดยอาศัย Multi Path internet ที่สำนักงานต่างประเทศ + Multi International Gateway ที่เชื่อมต่อโดยเกตเวย์ ด้วยวิธีนี้จะทำให้ SD-WAN มีตัวเลือกการคัดเลือกเส้นทางได้มากกว่าเดิม

สำหรับในส่วน Head End connectivity ระหว่างเกตเวย์และดาต้าเซ็นเตอร์ของลูกค้าสามารถเชื่อมต่อได้โดยใช้ MPLS ที่มีความเสถียรสูงหรือ IPSec VPN ที่มีจุดเด่นด้านการขึ้นระบบที่รวดเร็ว

Example#2: Cloud VPN

แนวทางการออกแบบคลาสสิคด้วย SD-WAN จะคล้ายคลึงกับ Example#1 แต่ในรูปแบบนี้เราเรียกว่า end to end optimization ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่อาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยหลากหลายโครงข่าย เพื่อให้ระบบสามารถคัดเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับแอพพลิเคชั่นของเรา

**แถมท้ายตัวอย่างเทียบการใช้งานการประชุมผ่านทางไกลก่อนและหลังใช้ SD-WAN**

บทความเรื่อง “SD-WAN LISM: BEYOND THE OVERSEA OFFICES” นี้ ต้นฉบับถูกเผยแพร่ที่ Branch Connect

ยินดีให้คำปรึกษา การนำ SD-WAN ไปใช้ในองค์กรของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด
Email: dr.wan@proen.co.th
Tel: 02-690-3888
http://www.proen.co.th/
http://www.branchconnect.in.th/

ดาวน์โหลด eBook เรื่อง Software-defined WAN for DUMMIES [PDF]

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ใน Kubernetes ที่อาจถูกใช้ยึดควบคุม Windows Node

พบช่องโหว่ใน Kubernetes ที่อาจถูกใช้ยึดควบคุม Windows Node ทั้งหมดในคลัสเตอร์

SonicWall เตือนช่องโหว่ Zero-day ใน SMA 1000 ให้ผู้ใช้อัปเดตด่วน!

พบการโจมตีในโซลูชัน SonicWall SMA 1000 Appliance Management Console (AMC) และ Central Management Console (CMC) ที่เป็นโซลูชันสำหรับรวมศูนย์การบริหารจัดการ โดยช่องโหว่มีความร้ายแรงที่ …