เปิดตัว Intel Arria 10 GX FPGA สำหรับใช้งานใน Server เน้นการประมวลผลข้อมูลเป็นหลัก

Intel ได้ออกมาประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Intel Programmable Acceleration Card (PAC) สำหรับใช้เร่งความเร็วการประมวลผลในเครื่อง Server ด้วย FPGA ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Intel Arria 10 GX FPGA

The Intel Programmable Acceleration Card with Intel Arria 10 GX FPGA plugs into a server to accelerate workloads. (Credit: Intel Corporation)

Intel Arria 10 GX รุ่นนี้จะเชื่อมต่อผ่านทาง PCIe Gen3 โดยภายในมีการติดตั้งหน่วยความจำ DDR4 ขนาด 8GB และใช้พลังงานเพียง 60 Watt พร้อมทั้งยังมีชุด Software Stack สำหรับให้เหล่านักพัฒนานำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดของ API, Library, Driver และเครื่องมือตัวช่วยในการพัฒนา ซึ่งเครื่องมือหลายชุดในนี้เองวก็อยู่ใน Intel Open Programmable Acceleration Engine (OPAE) ที่ถูกออกแบบมาสำหรับชิปประมวลผล Altera ด้วย

นอกจากนี้ Intel Arria 10 GX ยังรองรับ OpenCL ได้ผ่านชุดเครื่องมือ Quartus Prime และสามารถนำไปใช้งานร่วมกับ VHDL หรือภาษาพัฒนา FPGA อื่นๆ ได้ รวมถึงยังนำโค้ดเหล่านี้ไปใช้ซ้ำใน FPGA อื่นๆ ของ Intel เองอยา่ง Stratix 10 ได้ด้วย

Intel Arria 10 GX นี้เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้ใน Application ที่เน้นด้านการประมวลผลข้อมูลหนักๆ อย่างเช่นการทำ Deep Learning, Database Acceleration, Video Transcoding, Financial Analytics และ High Performance Computing (HPC) ในสาขาต่างๆ เช่น พันธุกรรมและพลังงาน

ปัจจุบันนี้ Dell EMC ได้ทำการ OEM ผลิตภัณฑ์ Intel Arria 10 GX FPGA นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดหวังว่าผลิตภัณฑ์นี้จะออกสู่ตลาดได้อย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งแรกของปี 2018

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/intel-unveils-programable-acceleration-card-for-servers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image