เปิดตัว Intel Arria 10 GX FPGA สำหรับใช้งานใน Server เน้นการประมวลผลข้อมูลเป็นหลัก

Intel ได้ออกมาประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Intel Programmable Acceleration Card (PAC) สำหรับใช้เร่งความเร็วการประมวลผลในเครื่อง Server ด้วย FPGA ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Intel Arria 10 GX FPGA

The Intel Programmable Acceleration Card with Intel Arria 10 GX FPGA plugs into a server to accelerate workloads. (Credit: Intel Corporation)

Intel Arria 10 GX รุ่นนี้จะเชื่อมต่อผ่านทาง PCIe Gen3 โดยภายในมีการติดตั้งหน่วยความจำ DDR4 ขนาด 8GB และใช้พลังงานเพียง 60 Watt พร้อมทั้งยังมีชุด Software Stack สำหรับให้เหล่านักพัฒนานำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดของ API, Library, Driver และเครื่องมือตัวช่วยในการพัฒนา ซึ่งเครื่องมือหลายชุดในนี้เองวก็อยู่ใน Intel Open Programmable Acceleration Engine (OPAE) ที่ถูกออกแบบมาสำหรับชิปประมวลผล Altera ด้วย

นอกจากนี้ Intel Arria 10 GX ยังรองรับ OpenCL ได้ผ่านชุดเครื่องมือ Quartus Prime และสามารถนำไปใช้งานร่วมกับ VHDL หรือภาษาพัฒนา FPGA อื่นๆ ได้ รวมถึงยังนำโค้ดเหล่านี้ไปใช้ซ้ำใน FPGA อื่นๆ ของ Intel เองอยา่ง Stratix 10 ได้ด้วย

Intel Arria 10 GX นี้เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้ใน Application ที่เน้นด้านการประมวลผลข้อมูลหนักๆ อย่างเช่นการทำ Deep Learning, Database Acceleration, Video Transcoding, Financial Analytics และ High Performance Computing (HPC) ในสาขาต่างๆ เช่น พันธุกรรมและพลังงาน

ปัจจุบันนี้ Dell EMC ได้ทำการ OEM ผลิตภัณฑ์ Intel Arria 10 GX FPGA นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดหวังว่าผลิตภัณฑ์นี้จะออกสู่ตลาดได้อย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งแรกของปี 2018

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/intel-unveils-programable-acceleration-card-for-servers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ตัวอย่างการใช้งาน VMware NSX อย่างได้ผลในธุรกิจองค์กรไทย จากประสบการณ์ของ SiS

SiS ในฐานะของตัวแทนจำหน่าย VMware รายใหญ่ในประเทศไทย ก็ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่ามี Scenario ใดบ้างที่ธุรกิจองค์กรไทยพิจารณาใช้งาน VMware NSX และได้ผลลัพธ์อย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้งานตามความเหมาะสมด้วยกันถึง 4 ตัวอย่างเลยทีเดียว

Verizon จับมือ AWS ให้บริการ Private Mobile Edge Computing แก่องค์กรที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

Verizon Communications ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน Private Mobile Edge Computing ที่ใช้ AWS Outposts ในการให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรในสหรัฐอเมริกาแล้วอย่างเป็นทางการ