เปิดตัว Intel Xeon Scalable พร้อม Integrated FPGA สำหรับงานประมวลผลด้าน Network

Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ที่ใช้ Intel Xeon Scalable Processor เป็นหน่วยประมวลผลหลัก และมี Integrated FPGA ในตัวอย่าง Intel Arria 10 FPGA เพื่อใช้รองรับการประมวลผลเฉพาะทางประสิทธิภาพสูงได้ในตัว

 

Credit: Intel

 

CPU นี้มีชื่อรุ่นว่า Intel Xeon® Scalable Processor 6138P โดยมี Intel Arria® 10 GX 1150 อยู่ภายใน เชื่อมต่อกันด้วย I/O Bandwidth ขนาด 160Gbps ต่อ Socket พร้อมเทคโนโลยี Cache-coherent Interface เพื่อให้การประมวลผลมีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น ส่วนภายในตัวของ Intel Arria เองก็มี Cache และระบบ Shared Memory ของตัวเองด้วยการใช้ Intel Ultra Patch Interconnect (Intel UPI) ทำให้หน่วยประมวลผลต่างๆ สามารถเข้าถึงหน่วยความจำของกันและกันได้ทันที ไม่ต้องเขียนหรืออ่านข้อมูลจาก Storage ให้ซ้ำซ้อนกันอีกต่อไป

ทาง Intel เองได้ออก Reference Design สำหรับการนำ CPU รุ่นนี้ไปใช้งานในระบบ Virtual Networking โดยให้ CPU ทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวลผลหลักรองรับ Workload ทั่วๆ ไปของระบบ Virtualization ส่วน Intel Arria 10 FPGA นี้ถูกนำมาใช้รองรับงานประมวลผลในส่วนของ Virtual Network โดยเฉพาะแทน ซึ่งจากการใช้งานร่วนมกับ Open Virtual Switch (OVS) นั้นก็พบว่าสามารถรองรับ Throughput ได้สูงขึ้นถึง 2.3 เท่า, มี Latency ลดลงครึ่งหนึ่ง, รองรับ Virtual Machine (VM) โดยรวมเพิ่มขึ้นได้ 2 เท่า เมื่อเทียบกับระบบที่ใช้ CPU ล้วนๆ โดยไม่มี FPGA ช่วยประมวลผล โดยทาง Intel เองก็ได้ออก OVS-DPDK มาเพื่อให้ Data Center แห่งต่างๆ นำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย

Fujitsu หนึ่งในพันธมิตรของ Intel เองนั้นก็มีแผนที่จะนำ CPU รุ่นนี้ไปใช้พัฒนาเป็นโซลูชัน และเตรียมแสดงการทำงานของระบบในงาน Fujitsu Forum ที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย

 

ที่มา: https://itpeernetwork.intel.com/intel-processors-fpga-better-together/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

OpenAI เปิดตัวโมเดล Audio รุ่นใหม่สำหรับพัฒนา Voice Agent อัจฉริยะ

OpenAI ประกาศเปิดตัวโมเดล Audio รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงทั้ง Speech-to-Text และ Text-to-Speech พร้อมให้นักพัฒนาทั่วโลกใช้งานผ่าน API เพื่อสร้าง Voice Agent ที่มีความสามารถในการโต้ตอบอย่างเป็นธรรมชาติ

NVIDIA เตรียมเปิดศูนย์ปฏิบัติการ Quantum Computing ตอกย้ำ Quantum อาจไม่นานอย่างที่คิด

จากงาน NVIDIA GTC 2025 อีกหนึ่งสิ่งที่ตอกย้ำการมาถึงของ Quantum Computing ในเร็ว ๆ นี้ คือการประกาศของ CEO แห่ง NVIDIA ที่จะเปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการ …