Cloudflare เปิดให้บริการ TLS 1.3 แล้วอย่างเป็นทางการ ทั่วโลกใช้งานแล้ว 5.54%

Cloudflare ได้ออกมาประกาศให้บริการ TLS 1.3 นั้นพ้นสถานะ Beta แล้ว และพร้อมให้บริการในทุก Zone บนโลกได้ทันที

 

Credit: Cloudflare

 

สำหรับผู้ใช้งานในระดับ Free หรือ Pro นั้นจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก โดย TLS 1.3 จะถูกเปิดให้พร้อมใช้งานได้ในแบบ Default และจะปิดความสามารถ 0-RTT เอาไว้ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย ซึ่งหากผู้ใช้งานอยากใช้ก็สามารถไปเปิดใช้เองได้ ส่วนสำหรับผู้ใช้งานในระดับ Business และ Enterprise TLS 1.3 ก็ได้เพิ่งถูกปรับให้เปิดใช้งานแบบ Default โดย 0-RTT ก็จะถูกปิดเอาไว้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ Cloudflare เคยเผยผลการสำรวจการใช้งาน TLS 1.3 เมื่อเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา พบว่าทั่วโลกยังมีการใช้ TLS 1.3 บน Cloudflare เพียงแค่ 0.06% เท่านั้น แต่ล่าสุดนี้ Cloudflare ก็ได้ออกมาเผยถึงผลสำรวจใหม่และพบว่าปัจจุบันผู้ใช้งาน TLS 1.3 เชื่อมต่อมายัง Cloudflare มีจำนวนมากขึ้นถึง 5.54% แล้ว และมีแนวโน้มจะเติบโตเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

หลังจากนี้เมื่อ RFC ของ TLS1.3 ถูกประกาศรุ่นสุดท้ายออกมาอย่างเป็นทางการ ทาง Cloudflare ก็เชื่อว่าจำนวนผู้ใช้งานจะมากขึ้นไปอีก ส่วนใน Browser รุ่นต่างๆ ที่ปัจจุบันยังมีทั้งรุ่นที่รองรับมาตรฐานตาม Draft รุ่นที่แตกต่างกันและไม่ Compatible กันนั้น ทาง Cloudflare ก็จะยังคงรองรับย้อนหลังให้ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการต่างๆ ได้อย่างไม่สะดุดติดขัดใดๆ

 

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/you-get-tls-1-3-you-get-tls-1-3-everyone-gets-tls-1-3/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน