Breaking News

Cloudflare เปิดให้บริการ TLS 1.3 แล้วอย่างเป็นทางการ ทั่วโลกใช้งานแล้ว 5.54%

Cloudflare ได้ออกมาประกาศให้บริการ TLS 1.3 นั้นพ้นสถานะ Beta แล้ว และพร้อมให้บริการในทุก Zone บนโลกได้ทันที

 

Credit: Cloudflare

 

สำหรับผู้ใช้งานในระดับ Free หรือ Pro นั้นจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก โดย TLS 1.3 จะถูกเปิดให้พร้อมใช้งานได้ในแบบ Default และจะปิดความสามารถ 0-RTT เอาไว้ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย ซึ่งหากผู้ใช้งานอยากใช้ก็สามารถไปเปิดใช้เองได้ ส่วนสำหรับผู้ใช้งานในระดับ Business และ Enterprise TLS 1.3 ก็ได้เพิ่งถูกปรับให้เปิดใช้งานแบบ Default โดย 0-RTT ก็จะถูกปิดเอาไว้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ Cloudflare เคยเผยผลการสำรวจการใช้งาน TLS 1.3 เมื่อเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา พบว่าทั่วโลกยังมีการใช้ TLS 1.3 บน Cloudflare เพียงแค่ 0.06% เท่านั้น แต่ล่าสุดนี้ Cloudflare ก็ได้ออกมาเผยถึงผลสำรวจใหม่และพบว่าปัจจุบันผู้ใช้งาน TLS 1.3 เชื่อมต่อมายัง Cloudflare มีจำนวนมากขึ้นถึง 5.54% แล้ว และมีแนวโน้มจะเติบโตเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

หลังจากนี้เมื่อ RFC ของ TLS1.3 ถูกประกาศรุ่นสุดท้ายออกมาอย่างเป็นทางการ ทาง Cloudflare ก็เชื่อว่าจำนวนผู้ใช้งานจะมากขึ้นไปอีก ส่วนใน Browser รุ่นต่างๆ ที่ปัจจุบันยังมีทั้งรุ่นที่รองรับมาตรฐานตาม Draft รุ่นที่แตกต่างกันและไม่ Compatible กันนั้น ทาง Cloudflare ก็จะยังคงรองรับย้อนหลังให้ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการต่างๆ ได้อย่างไม่สะดุดติดขัดใดๆ

 

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/you-get-tls-1-3-you-get-tls-1-3-everyone-gets-tls-1-3/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การเลือกใช้สาย LAN แบบ 28 AWG Patch Cord จะช่วยตอบโจทย์กลยุทธ์ของระบบ IT ในระยะยาวได้อย่างไร?

ท่ามกลางโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนทำให้กลยุทธ์ของทุกองค์กรต้องกลายเป็นการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ได้อยู่ตลอดนั้น ระบบ IT Infrastructure ที่ยืดหยุ่นจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญของธุรกิจที่จะทำให้เกิดความคุ้มค่าในระยะยาวและสามารถเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าสาย LAN เองก็ถือเป็นหนึ่งใน IT Infrastructure ที่มีความสำคัญไม่แพ้เทคโนโลยีอื่นๆ ในบทความนี้เราจึงขอแนะนำสาย LAN ขนาด 28 AWG ที่จะมาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบเครือข่าย และโซลูชันจาก Panduit ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การเดินสายที่มีคุณภาพให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

[Guest Post] เปิดตัว Lenovo ThinkStation P620: เวิร์คสเตชั่น AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO ตัวแรกของโลก

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 15 กรกฎาคม 2563 – เลอโนโว (HKSE: 992) (ADR: LNVGY) บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว Lenovo …