CDIC 2023

Cloudflare เปิดให้บริการ TLS 1.3 แล้วอย่างเป็นทางการ ทั่วโลกใช้งานแล้ว 5.54%

Cloudflare ได้ออกมาประกาศให้บริการ TLS 1.3 นั้นพ้นสถานะ Beta แล้ว และพร้อมให้บริการในทุก Zone บนโลกได้ทันที

 

Credit: Cloudflare

 

สำหรับผู้ใช้งานในระดับ Free หรือ Pro นั้นจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก โดย TLS 1.3 จะถูกเปิดให้พร้อมใช้งานได้ในแบบ Default และจะปิดความสามารถ 0-RTT เอาไว้ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย ซึ่งหากผู้ใช้งานอยากใช้ก็สามารถไปเปิดใช้เองได้ ส่วนสำหรับผู้ใช้งานในระดับ Business และ Enterprise TLS 1.3 ก็ได้เพิ่งถูกปรับให้เปิดใช้งานแบบ Default โดย 0-RTT ก็จะถูกปิดเอาไว้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ Cloudflare เคยเผยผลการสำรวจการใช้งาน TLS 1.3 เมื่อเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา พบว่าทั่วโลกยังมีการใช้ TLS 1.3 บน Cloudflare เพียงแค่ 0.06% เท่านั้น แต่ล่าสุดนี้ Cloudflare ก็ได้ออกมาเผยถึงผลสำรวจใหม่และพบว่าปัจจุบันผู้ใช้งาน TLS 1.3 เชื่อมต่อมายัง Cloudflare มีจำนวนมากขึ้นถึง 5.54% แล้ว และมีแนวโน้มจะเติบโตเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

หลังจากนี้เมื่อ RFC ของ TLS1.3 ถูกประกาศรุ่นสุดท้ายออกมาอย่างเป็นทางการ ทาง Cloudflare ก็เชื่อว่าจำนวนผู้ใช้งานจะมากขึ้นไปอีก ส่วนใน Browser รุ่นต่างๆ ที่ปัจจุบันยังมีทั้งรุ่นที่รองรับมาตรฐานตาม Draft รุ่นที่แตกต่างกันและไม่ Compatible กันนั้น ทาง Cloudflare ก็จะยังคงรองรับย้อนหลังให้ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการต่างๆ ได้อย่างไม่สะดุดติดขัดใดๆ

 

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/you-get-tls-1-3-you-get-tls-1-3-everyone-gets-tls-1-3/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …