Breaking News

Google Public DNS ประกาศสนับสนุน DNS-over-TLS แล้ว

Google ได้ออกมาประกาศรองรับ DNS-over-TLS บน Google Public DNS แล้วอย่างเป็นทางการ

Credit: Google

บริการ Google Public DNS ที่เปิดตัวมาแล้วเป็นเวลากว่า 8 ปีนี้ได้ประกาศเพิ่มการสนับสนุน DNS-over-TLS แล้วอย่างเป็นทางการเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งาน DNS จากผู้ใช้งานทั่วโลกให้มากขึ้น โดย DNS-over-TLS นี้จะมาช่วยเสริมความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน และป้องกันการโจมตีผู้ใช้งานผ่าน DNS ได้มากขึ้นกว่าเดิม

Google ระบุว่าได้ทำการ Implement ระบบ DNS-over-TLS นี้ตาม RFC 7766 Recommendation เพื่อให้มี Overhead ในการใช้ TLS ต่ำที่สุด และยังสนับสนุนการใช้ TLS 1.3 เพื่อความรวดเร็วและความมั่นคงปลอดภัยที่สูงขึ้น, รองรับการใช้ TCP Fast Open, ทำ Pipeline สำหรับ Multiple Query และ Out-of-Order Response บน Connection เดียวได้

ปัจจุบัน Google เปิดให้อุปกรณ์ Android 9 (Pie) ได้ใช้ DNS-over-TLS แล้ว และเปิดคู่มือสำหรับ Android รุ่นอื่นๆ ให้สามารถตั้งค่าการใช้งานได้อยู่ที่ https://developers.google.com/speed/public-dns/docs/using ส่วนผู้ใช้ Linux ก็สามารถใช้ https://dnsprivacy.org/wiki/display/DP/DNS+Privacy+Daemon+-+Stubby ได้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DNS-over-TLS สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://tools.ietf.org/html/rfc7858 ครับ

ที่มา: https://security.googleblog.com/2019/01/google-public-dns-now-supports-dns-over.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …