เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Google Public DNS ประกาศสนับสนุน DNS-over-TLS แล้ว

Google ได้ออกมาประกาศรองรับ DNS-over-TLS บน Google Public DNS แล้วอย่างเป็นทางการ

Credit: Google

บริการ Google Public DNS ที่เปิดตัวมาแล้วเป็นเวลากว่า 8 ปีนี้ได้ประกาศเพิ่มการสนับสนุน DNS-over-TLS แล้วอย่างเป็นทางการเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งาน DNS จากผู้ใช้งานทั่วโลกให้มากขึ้น โดย DNS-over-TLS นี้จะมาช่วยเสริมความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน และป้องกันการโจมตีผู้ใช้งานผ่าน DNS ได้มากขึ้นกว่าเดิม

Google ระบุว่าได้ทำการ Implement ระบบ DNS-over-TLS นี้ตาม RFC 7766 Recommendation เพื่อให้มี Overhead ในการใช้ TLS ต่ำที่สุด และยังสนับสนุนการใช้ TLS 1.3 เพื่อความรวดเร็วและความมั่นคงปลอดภัยที่สูงขึ้น, รองรับการใช้ TCP Fast Open, ทำ Pipeline สำหรับ Multiple Query และ Out-of-Order Response บน Connection เดียวได้

ปัจจุบัน Google เปิดให้อุปกรณ์ Android 9 (Pie) ได้ใช้ DNS-over-TLS แล้ว และเปิดคู่มือสำหรับ Android รุ่นอื่นๆ ให้สามารถตั้งค่าการใช้งานได้อยู่ที่ https://developers.google.com/speed/public-dns/docs/using ส่วนผู้ใช้ Linux ก็สามารถใช้ https://dnsprivacy.org/wiki/display/DP/DNS+Privacy+Daemon+-+Stubby ได้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DNS-over-TLS สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://tools.ietf.org/html/rfc7858 ครับ

ที่มา: https://security.googleblog.com/2019/01/google-public-dns-now-supports-dns-over.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า