IETF ประกาศเปิดตัวมาตรฐาน TLS 1.3 รุ่นสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ

IETF ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน TLS 1.3 รุ่นสมบูรณ์แล้วอย่างเป็นทางการ โดยการปรับปรุงมาตรฐานครั้งใหญ่นี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับโลกของ Internet แห่งอนาคตโดยเฉพาะหลังจากเริ่มต้นพัฒนากันมาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนปี 2014 โดยประเด็นต่างๆ ที่ถูกเปลี่ยนไปในมาตรฐานครั้งนี้มีดังนี้

 

Credit: IETF

 

  • ตัดตัวเลือกต่างๆ ที่มีปัญหาทางด้าน Security ออกไป สนับสนุนเฉพาะอัลกอริธึมที่ยังไม่มีช่องโหว่ที่ปรากฏสู่สาธารณะเท่านั้น
  • มีการเข้ารหัสข้อมูลในขั้นตอนการทำ Negotiation Handshake มากขึ้น ป้องกันการดักฟังข้อมูลได้ดีขึ้น
  • มีการเปิดใช้งาน Forward Secrecy แบบ Default
  • ปรับปรุงขั้นตอนการเปิด Handshake ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยในกรณีทั่วไปนั้นจะสามารถสื่อสารกันจบได้ภายใน Round Trip เพียงรอบเดียว
  • เพิ่มโหมดใหม่ ให้สามารถส่งข้อมูลกันได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทางทีม IETF ระบุว่า TLS 1.2 เองก็ยังคงใช้งานได้อย่างมั่นคงปลอดภัยอยู่หากหลีกเลี่ยงการตั้งค่าที่ผิดพลาดและการใช้งานอัลกอริธึมหรือ Protocol ที่มีช่องโหว่ได้

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับ TLS 1.3 สามารถศึกษาได้ที่ https://datatracker.ietf.org/doc/rfc8446/ ครับ

 

ที่มา: https://www.ietf.org/blog/tls13/, https://blog.cloudflare.com/rfc-8446-aka-tls-1-3/, https://www.theregister.co.uk/2018/08/13/tls_13_approved/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …