การแข่งขันกอล์ฟรายการ PGA Championship ถูกโจมตีด้วย Ransomware เรียกค่าไถ่

รายการแข่งขันกอล์ฟชื่อดังอย่าง PGA Championship นั้นตกเป็นเหยื่อการโจมตีของ Hacker ที่ใช้ Ransomware ทำการเข้ารหัสไฟล์ใน Server ของ PGA America เพื่อเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin โดยไม่ระบุจำนวนแต่อย่างใด

 

Credit: PGA Championship

 

การโจมตีครั้งนี้ได้ทำให้ข้อมูลและเอกสารด้านการตลาดของรายการ PGA Championship นั้นถูกเข้ารหัส และทำให้ทีมจัดการแข่งขันไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ โดยส่วนใหญ่ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสในครั้งนี้เป็นแบนเนอร์สำหรับโฆษณา และโลโก้ต่างๆ สำหรับใช้ในการพิมพ์และสร้างสื่อแบบ Digital เป็นหลัก

ประเด็นที่น่าสนใจคือ เหล่าผู้โจมตีนั้นถึงแม้จะให้ Bitcoin Address สำหรับใช้เป็นช่องทางในการเรียกค่าไถ่ แต่ก็ไม่ได้มีการระบุจำนวน Bitcoin ที่ต้องการ ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้าน Security ออกมาวิเคราะห์ว่าในกรณีนี้ถึงแม้จะโอน Bitcoin ไปก็อาจไม่ได้ไฟล์คืนทันที เพราะผู้โจมตีอาจต้องการเรียกค่าไถ่ให้ได้มูลค่าสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขั้นตอนการต่อรอง อีกทั้งการยอมจ่ายค่าไถ่นี้ก็จะยิ่งทำให้มี Hacker รายอื่นๆ เกิดแรงบันดาลใจในการโจมตีด้วยวิธีนี้ตามมาในอนาคต

อย่างไรก็ดี ทีมจัดการแข่งขัน PGA Championship นี้จะยังคงดำเนินการแข่งขันต่อไปตามตารางที่กำหนดเอาไว้ต่อไป

 

ที่มา: https://www.hackread.com/pga-golf-championship-hit-with-bitcoin-ransomware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …