การแข่งขันกอล์ฟรายการ PGA Championship ถูกโจมตีด้วย Ransomware เรียกค่าไถ่

รายการแข่งขันกอล์ฟชื่อดังอย่าง PGA Championship นั้นตกเป็นเหยื่อการโจมตีของ Hacker ที่ใช้ Ransomware ทำการเข้ารหัสไฟล์ใน Server ของ PGA America เพื่อเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin โดยไม่ระบุจำนวนแต่อย่างใด

 

Credit: PGA Championship

 

การโจมตีครั้งนี้ได้ทำให้ข้อมูลและเอกสารด้านการตลาดของรายการ PGA Championship นั้นถูกเข้ารหัส และทำให้ทีมจัดการแข่งขันไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ โดยส่วนใหญ่ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสในครั้งนี้เป็นแบนเนอร์สำหรับโฆษณา และโลโก้ต่างๆ สำหรับใช้ในการพิมพ์และสร้างสื่อแบบ Digital เป็นหลัก

ประเด็นที่น่าสนใจคือ เหล่าผู้โจมตีนั้นถึงแม้จะให้ Bitcoin Address สำหรับใช้เป็นช่องทางในการเรียกค่าไถ่ แต่ก็ไม่ได้มีการระบุจำนวน Bitcoin ที่ต้องการ ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้าน Security ออกมาวิเคราะห์ว่าในกรณีนี้ถึงแม้จะโอน Bitcoin ไปก็อาจไม่ได้ไฟล์คืนทันที เพราะผู้โจมตีอาจต้องการเรียกค่าไถ่ให้ได้มูลค่าสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขั้นตอนการต่อรอง อีกทั้งการยอมจ่ายค่าไถ่นี้ก็จะยิ่งทำให้มี Hacker รายอื่นๆ เกิดแรงบันดาลใจในการโจมตีด้วยวิธีนี้ตามมาในอนาคต

อย่างไรก็ดี ทีมจัดการแข่งขัน PGA Championship นี้จะยังคงดำเนินการแข่งขันต่อไปตามตารางที่กำหนดเอาไว้ต่อไป

 

ที่มา: https://www.hackread.com/pga-golf-championship-hit-with-bitcoin-ransomware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไฮไลต์งาน RADWARE TO THE MOON 2022

ปีนี้ RADWARE ได้กลับมาจัดงาน Thank you partner party ประจำปีอีกครั้ง หลังจาก 2-3 ปีที่ผ่านมา COVID-19 ได้ทำให้ห่างหายไปจากบรรยากาศงานรวมเหล่าพันธมิตรของแวดวง Cybersecurity ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ …

NCSA Webinar Series EP.1 – Cyber Threat & Security Predictions for 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ Fortinet ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity เข้าร่วมงานสัมมนา NCSA Webinar Series EP.1 เรื่อง "Cyber Threat & Security Predictions for 2023" เพื่ออัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับหน่วยงาน CII และองค์กรธุรกิจปี 2023 ในวันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม 2022 เวลา 14:00 – 15:30 น. ผ่านทาง LIVE Webinar