Breaking News

การแข่งขันกอล์ฟรายการ PGA Championship ถูกโจมตีด้วย Ransomware เรียกค่าไถ่

รายการแข่งขันกอล์ฟชื่อดังอย่าง PGA Championship นั้นตกเป็นเหยื่อการโจมตีของ Hacker ที่ใช้ Ransomware ทำการเข้ารหัสไฟล์ใน Server ของ PGA America เพื่อเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin โดยไม่ระบุจำนวนแต่อย่างใด

 

Credit: PGA Championship

 

การโจมตีครั้งนี้ได้ทำให้ข้อมูลและเอกสารด้านการตลาดของรายการ PGA Championship นั้นถูกเข้ารหัส และทำให้ทีมจัดการแข่งขันไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ โดยส่วนใหญ่ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสในครั้งนี้เป็นแบนเนอร์สำหรับโฆษณา และโลโก้ต่างๆ สำหรับใช้ในการพิมพ์และสร้างสื่อแบบ Digital เป็นหลัก

ประเด็นที่น่าสนใจคือ เหล่าผู้โจมตีนั้นถึงแม้จะให้ Bitcoin Address สำหรับใช้เป็นช่องทางในการเรียกค่าไถ่ แต่ก็ไม่ได้มีการระบุจำนวน Bitcoin ที่ต้องการ ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้าน Security ออกมาวิเคราะห์ว่าในกรณีนี้ถึงแม้จะโอน Bitcoin ไปก็อาจไม่ได้ไฟล์คืนทันที เพราะผู้โจมตีอาจต้องการเรียกค่าไถ่ให้ได้มูลค่าสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขั้นตอนการต่อรอง อีกทั้งการยอมจ่ายค่าไถ่นี้ก็จะยิ่งทำให้มี Hacker รายอื่นๆ เกิดแรงบันดาลใจในการโจมตีด้วยวิธีนี้ตามมาในอนาคต

อย่างไรก็ดี ทีมจัดการแข่งขัน PGA Championship นี้จะยังคงดำเนินการแข่งขันต่อไปตามตารางที่กำหนดเอาไว้ต่อไป

 

ที่มา: https://www.hackread.com/pga-golf-championship-hit-with-bitcoin-ransomware/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Business Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีด้าน Payment ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันและกำลังจะถูกใช้งานในอนาคต พร้อมโซลูชันสำหรับการปกป้องระบบและข้อมูลด้าน Payment ให้มีความมั่นคงปลอดภัย ในวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Cloudflare รับมือกับ DDoS Attack ขนาด 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาที ด้วยระบบอัตโนมัติได้อย่างไร

Cloudflare ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนถูก DDoS Attack หลายต่อหลายครั้งช่วงปลายมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งความน่าประทับใจคือระบบอัตโนมัติสามารถจัดการการโจมตีขนาดสูงสุดกว่า 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาทีได้ตลอดความพยายามหลายรูปแบบกว่า 4 วันของคนร้าย โดยที่ทีมงานไม่ได้รับการเตือนจากระบบหรือเสียงบ่นจากลูกค้าว่ามีปัญหาด้วยซ้ำ