CDIC 2023

HTTP/3 กำลังจะมา! HTTP-over-QUIC เตรียมเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น HTTP/3 แล้ว

ทีมงาน QUIC Working Group ใน IETF ได้เสนอให้เปลี่ยนชื่อโครงการ HTTP-over-QUIC มาเป็น HTTP/3 แทนเพื่อลดความสับสน

 

Credit: IETF

 

เดิมที QUIC นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ริเริ่มโดย Google ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่มีการทำงานในลักษณะของ HTTP/2-Encrypted-over-UDP ซึ่งทาง IETF ก็ได้นำโปรโตคอลนี้มาพัฒนาต่อยอดให้มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้น และแยกโปรโตคอลออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ส่วนของ Transport และส่วนของ HTTP เพื่อให้สามารถนำ Transport ไปใช้ในการรับส่งข้อมูลรูปแบบอื่นนอกเหนือจาก HTTP ได้ด้วย แต่ก็ยังคงเรียก Transport นี้ว่า QUIC อยู่

ชื่อ QUIC จึงสร้างความสับสนภายในทีมพัฒนาเป็นอย่างมาก และเกิดเป็นการเรียกชื่อ iQUIC สำหรับ QUIC ของ IETF และ gQUIC สำหรับ QUIC ของ Google และเรียกโปรโตคอลที่ทำการส่ง HTTP ผ่านทาง iQUIC ว่า HTTP-over-QUIC (HQ) จึงยิ่งสร้างความสับสนเข้าไปใหญ่

สุดท้ายทีมงานจึงได้มีการพูดคุยนำเสนอให้ร่วมมือกับ HTTP Working Group ว่าให้ใช้ชื่อ HTTP/3 เพื่อลดความสับสนเหล่านี้ลง ในขณะที่ Dimitri แห่ง Litespeed ก็ได้เผยความร่วมมือกับ Facebook ในการผสานให้ QUIC และ HQ สามารถทำงานร่วมกันได้สำเร็จเป็นครั้งแรกแล้ว

ด้วยเหตุเหล่านี้เอง หากไม่มีอะไรผิดพลาดหรือเปลี่ยนแปลงในระหว่างนี้ HTTP/3 ก็มีโอกาสสูงที่จะได้กลายเป็นชื่อของ HTTP ที่ทำงานบน QUIC ในอนาคต

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ QUIC สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://datatracker.ietf.org/wg/quic/documents/ ครับ

 

ที่มา: https://daniel.haxx.se/blog/2018/11/11/http-3/, https://mailarchive.ietf.org/arch/msg/quic/RLRs4nB1lwFCZ_7k0iuz0ZBa35s


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …