HTTP/3 กำลังจะมา! HTTP-over-QUIC เตรียมเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น HTTP/3 แล้ว

ทีมงาน QUIC Working Group ใน IETF ได้เสนอให้เปลี่ยนชื่อโครงการ HTTP-over-QUIC มาเป็น HTTP/3 แทนเพื่อลดความสับสน

 

Credit: IETF

 

เดิมที QUIC นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ริเริ่มโดย Google ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่มีการทำงานในลักษณะของ HTTP/2-Encrypted-over-UDP ซึ่งทาง IETF ก็ได้นำโปรโตคอลนี้มาพัฒนาต่อยอดให้มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้น และแยกโปรโตคอลออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ส่วนของ Transport และส่วนของ HTTP เพื่อให้สามารถนำ Transport ไปใช้ในการรับส่งข้อมูลรูปแบบอื่นนอกเหนือจาก HTTP ได้ด้วย แต่ก็ยังคงเรียก Transport นี้ว่า QUIC อยู่

ชื่อ QUIC จึงสร้างความสับสนภายในทีมพัฒนาเป็นอย่างมาก และเกิดเป็นการเรียกชื่อ iQUIC สำหรับ QUIC ของ IETF และ gQUIC สำหรับ QUIC ของ Google และเรียกโปรโตคอลที่ทำการส่ง HTTP ผ่านทาง iQUIC ว่า HTTP-over-QUIC (HQ) จึงยิ่งสร้างความสับสนเข้าไปใหญ่

สุดท้ายทีมงานจึงได้มีการพูดคุยนำเสนอให้ร่วมมือกับ HTTP Working Group ว่าให้ใช้ชื่อ HTTP/3 เพื่อลดความสับสนเหล่านี้ลง ในขณะที่ Dimitri แห่ง Litespeed ก็ได้เผยความร่วมมือกับ Facebook ในการผสานให้ QUIC และ HQ สามารถทำงานร่วมกันได้สำเร็จเป็นครั้งแรกแล้ว

ด้วยเหตุเหล่านี้เอง หากไม่มีอะไรผิดพลาดหรือเปลี่ยนแปลงในระหว่างนี้ HTTP/3 ก็มีโอกาสสูงที่จะได้กลายเป็นชื่อของ HTTP ที่ทำงานบน QUIC ในอนาคต

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ QUIC สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://datatracker.ietf.org/wg/quic/documents/ ครับ

 

ที่มา: https://daniel.haxx.se/blog/2018/11/11/http-3/, https://mailarchive.ietf.org/arch/msg/quic/RLRs4nB1lwFCZ_7k0iuz0ZBa35s


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] iZeno ได้รับแต่งตั้งเป็น Atlassian Specialized Partner อย่างเป็นทางการในระบบคลาวด์

iZeno เป็น Atlassian Platinum Partner ชั้นนำในเอเชีย ประกาศว่าได้รับแต่งตั้งเป็น Atlassian Specialized Partner อย่างเป็นทางการในระบบคลาวด์แล้ว การตรวจสอบความรู้เชิงลึก ประสบการณ์ที่กว้างขวาง และการส่งมอบบริการคุณภาพสูงที่สม่ำเสมอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความพึงพอใจและผลลัพธ์ของลูกค้าของ Platinum Solution Partner ของ Atlassian 

Red Hat Newsletter – จดหมายข่าว Red Hat ภาษาไทย [ธ.ค. 2021]

อัปเดตข่าวสารจาก Red Hat ที่คัดสรรมาเพื่อชาว IT ไทยโดยเฉพาะ หากคุณสนใจเทคโนโลยีหรือโซลูชันใดๆ จาก Red Hat สามารถติดต่อทีมงาน Red Hat ในประเทศไทยได้ทันทีที่คุณ Rohimoh Chemae Email: rchemae@redhat.com (สามารถส่ง Email ภาษาไทยได้)