HTTP/3 กำลังจะมา! HTTP-over-QUIC เตรียมเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น HTTP/3 แล้ว

ทีมงาน QUIC Working Group ใน IETF ได้เสนอให้เปลี่ยนชื่อโครงการ HTTP-over-QUIC มาเป็น HTTP/3 แทนเพื่อลดความสับสน

 

Credit: IETF

 

เดิมที QUIC นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ริเริ่มโดย Google ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่มีการทำงานในลักษณะของ HTTP/2-Encrypted-over-UDP ซึ่งทาง IETF ก็ได้นำโปรโตคอลนี้มาพัฒนาต่อยอดให้มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้น และแยกโปรโตคอลออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ส่วนของ Transport และส่วนของ HTTP เพื่อให้สามารถนำ Transport ไปใช้ในการรับส่งข้อมูลรูปแบบอื่นนอกเหนือจาก HTTP ได้ด้วย แต่ก็ยังคงเรียก Transport นี้ว่า QUIC อยู่

ชื่อ QUIC จึงสร้างความสับสนภายในทีมพัฒนาเป็นอย่างมาก และเกิดเป็นการเรียกชื่อ iQUIC สำหรับ QUIC ของ IETF และ gQUIC สำหรับ QUIC ของ Google และเรียกโปรโตคอลที่ทำการส่ง HTTP ผ่านทาง iQUIC ว่า HTTP-over-QUIC (HQ) จึงยิ่งสร้างความสับสนเข้าไปใหญ่

สุดท้ายทีมงานจึงได้มีการพูดคุยนำเสนอให้ร่วมมือกับ HTTP Working Group ว่าให้ใช้ชื่อ HTTP/3 เพื่อลดความสับสนเหล่านี้ลง ในขณะที่ Dimitri แห่ง Litespeed ก็ได้เผยความร่วมมือกับ Facebook ในการผสานให้ QUIC และ HQ สามารถทำงานร่วมกันได้สำเร็จเป็นครั้งแรกแล้ว

ด้วยเหตุเหล่านี้เอง หากไม่มีอะไรผิดพลาดหรือเปลี่ยนแปลงในระหว่างนี้ HTTP/3 ก็มีโอกาสสูงที่จะได้กลายเป็นชื่อของ HTTP ที่ทำงานบน QUIC ในอนาคต

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ QUIC สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://datatracker.ietf.org/wg/quic/documents/ ครับ

 

ที่มา: https://daniel.haxx.se/blog/2018/11/11/http-3/, https://mailarchive.ietf.org/arch/msg/quic/RLRs4nB1lwFCZ_7k0iuz0ZBa35s


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: เตรียมรับความท้าทายด้าน Observability เมื่อ Cloud Native กลายเป็นตัวหลักในระบบ IT

DPM Thailand ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "เตรียมรับความท้าทายด้าน Observability เมื่อ Cloud Native กลายเป็นตัวหลักในระบบ IT" ในวันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

[Guest Post] Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

โดย Kwong Hui Tan, ผู้อำนวยการประจำภูมิภาค, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ไต้หวัน และฮ่องกง/มาเก๊า แห่ง Aruba บริษัทในเครือฮิวเล็ตแพ็กการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์