CDIC 2023

CDNetworks ประกาศการสนับสนุนแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบสำหรับ QUIC และ HTTP/3 ทำให้การสตรีมสดราบรื่นและเข้าถึงได้มากกว่าที่เคย

ด้วยเวลาตอบสนองที่เร็วขึ้นและการเข้าถึงที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มช่วงและการรับสัญญาณสูงสุดในสภาพพื้นที่ที่มีแนวโน้มที่มีสภาพเครือข่ายที่ไม่เอื้ออำนวย การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรูปแบบ Quick UDP (QUIC) จึงพร้อมที่จะยกระดับความสามารถในการสตรีมสดของ CDNetworks ไปสู่อีกระดับ

CDNetworks เครือข่ายชั้นนำของ APAC ที่ให้บริการ Edge as a Service ประกาศรองรับ QUIC และ HTTP/3 ความสำเร็จครั้งสำคัญนี้แสดงถึงการก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ในการเพิ่มขีดความสามารถของบริษัทในด้านประสิทธิภาพของเว็บแอปพลิเคชันและปรับปรุงประสิทธิภาพของการส่งสัญญาณผ่านเครือข่าย นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ต่อฐานลูกค้าของ CDNetworks และช่วยให้องค์กรมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่าแก่ผู้ใช้ปลายทาง

QUIC เป็นโปรโตคอลเครือข่ายที่ถูกพัฒนาโดย Google ด้วยประสิทธิภาพการส่งข้อมูลสูงและมีความสามารถในการขนส่งแบบมัลติเพล็กซ์ QUIC จึงถูกนำมาใช้เป็นมาตรฐานโดย Internet Engineering Task Force (IETF) และกลายมาเป็นโปรโตคอลการขนส่งพื้นฐานของ HTTP/3 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรโตคอลอินเทอร์เน็ตยุคหน้า และปัจจุบันได้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นการเข้ามาแทนที่ TCP

ก้าวสำคัญที่ควรค่าแก่การจับตามอง

ด้วยเครือข่ายการกระจายเนื้อหา (CDN) และประสบการณ์การจัดส่งสื่อมากกว่า 20 ปี CDNetworks มุ่งมั่นที่จะเอาชนะอุปสรรคในการส่งผ่านเครือข่าย ตั้งแต่ HTTP/1 ไปจนถึง HTTP/3 เวอร์ชั่นล่าสุด CDNetworks ยังคงพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ปรับปรุงการส่งผ่านเครือข่ายและส่งมอบประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบแก่ผู้ใช้งานเพื่อเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นนี้ แพลตฟอร์มของ CDNetworks เริ่มดำเนินการสนับสนุนโปรโตคอล QUIC ตั้งแต่เมื่อห้าปีที่แล้ว

ปี 2018: CDNetworks ใช้การสนับสนุนสำหรับโปรโตคอล QUIC
ปี 2019: gQUIC ได้รับการสนับสนุนอย่างสมบูรณ์บนโหนด CDNetworks ทั้งหมด
ปี 2020: CDNetworks ใช้การสนับสนุน gQUIC เวอร์ชั่นล่าสุด
ปัจจุบัน: CDNetworks รองรับ iQUIC และ gQUIC ทุกเวอร์ชั่นรวมถึงมาตรฐานโปรโตคอล QUIC IETF-v1

Doyle Deng หัวหน้าฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์ของ CDNetworks กล่าวถึงความหมายที่สำคัญของการสนับสนุนแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบของ CDNetworks สำหรับ QUIC ว่า “ก่อนยุค HTTP/3 โปรโตคอล TCP เป็นโปรโตคอลการส่งข้อมูลพื้นฐาน สำหรับHTTPด้วยการเติบโตแบบทวีคูณของความจุและขนาดของอินเทอร์เน็ตสถานการณ์แบบโต้ตอบจึงกลายเป็นไดนามิคและซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งนี้ทำให้เกิดภาระอย่างมากในการส่งสัญญาณตามเวลาจริงด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงเป็นที่ชัดเจนว่าข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพโดยธรรมชาติของ TCP แบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการในปัจจุบันได้อีกต่อไป”

“ในบริบทนี้การสนับสนุนแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบของ CDNetworks สำหรับ QUIC แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการของการจัดส่ง Last Mile CDN แก่ผู้บริโภคโดยอาศัยโปรโตคอลพื้นฐาน (QUIC) CDNetworks สามารถรองรับบริษัทและอุตสาหกรรมที่หลากหลายได้ดีขึ้นด้วยความสามารถในการบริการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น QUIC ยังเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะมอบประสบการณ์ที่เป็นมิตรมากขึ้นแก่ผู้ใช้ปลายทางในสถานการณ์การใช้งานที่หลากหลาย เช่น การสตรีมสดและวิดีโอตามความต้องการ Video-on-demand ในการสตรีมมีเดีย เกมออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ IOT และสถานการณ์ดิจิทัลบนอินเทอร์เน็ตอื่นๆ” Doyle กล่าวเสริม

เตรียมพร้อมรับยุคของ QUIC

เพื่อตอบรับยุคใหม่ของ QUIC CDNetworks ได้อัปเกรดความสามารถในการประมวลผลเฟรมของแพลตฟอร์มและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพื่อลดการใช้ทรัพยากรให้เหลือน้อยที่สุด ผลลัพธ์เบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าด้วยความช่วยเหลือจากแพลตฟอร์มใหม่ของ CDNetworks QUIC ได้สร้างผลกระทบอย่างมากต่อการสื่อสาร “ในสถานการณ์การดึงสตรีม QUIC ที่มีบิตเรต 1Mbps และประสบกับสภาวะการสูญเสียแพ็กเก็ต 20% QUIC จะราบรื่นกว่า TCP 20% โดยแพ็คเกจแรกจะส่งเร็วกว่า TCP ประมาณ 0.2 ถึง 0.8 วินาที ผลลัพธ์เหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพการส่งข้อมูลที่ QUIC มีให้เหนือกว่า TCP” Jaechoon Lee หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโซลูชั่นทางเทคนิคของทีมเกาหลีกล่าว

QUIC สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายสำหรับกรณีการใช้งานต่างๆ ที่ต้องการการเร่งความเร็ว CDN เช่น แอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์, IoT, การประมวลผลบนคลาวด์, อีคอมเมิร์ซ และการชำระเงินทางการเงิน CDNetworks คาดว่า QUIC จะนำความก้าวหน้าที่สำคัญมาสู่สถานการณ์การสตรีมสื่อ ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมสดหรือการเลือกชมวิดีโอตามความต้องการ (Video-on-demand) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฟีเจอร์หลายอย่างของ QUIC เหมาะอย่างยิ่งสำหรับตอบสนองความต้องการของสถานการณ์ธุรกิจสตรีมมิ่งแบบสด ต่อไปนี้เป็นคุณสมบัติหลักบางประการที่ QUIC นำมาสู่การสตรีมสด:

ผลกระทบที่สำคัญต่อสถานการณ์การถ่ายทอดสด (Live Streaming)

การลดเวลาเริ่มต้นวิดีโอ

การแลกเปลี่ยนและการเชื่อมต่อเพื่อสร้างการเชื่อมต่อ QUIC นั้นเร็วกว่า TCP มาก เมื่อเปรียบเทียบกับ TCP แบบดั้งเดิม เลเยอร์ของการขนส่ง QUIC ใช้ UDP ซึ่งช่วยลดความล่าช้าของ 1-RTT หนึ่งรายการในการจับ Three-way Handshake ของ TCP เวลาที่ลดลงนี้ทำให้เวลาในการจัดส่งแพ็คเกจแรกสั้นลง รวมถึงเวลาเริ่มต้นวิดีโอที่ได้เพิ่มประสบการณ์จากฝั่งผู้ใช้ปลายทาง ข้อได้เปรียบนี้น่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับแอปพลิเคชันที่ไวต่อความหน่วง และผู้ให้บริการแอปพลิเคชันดีโอมีเหตุผลที่น่าสนใจในการปรับข้อเสนอให้เหมาะสมด้วยโปรโตคอล QUIC

การปรับปรุงการถ่ายทอดสดสำหรับสภาพแวดล้อมเครือข่ายที่ไม่เหมาะสม

QUIC นำเสนอแนวคิดของการทำมัลติเพล็กซ์สำหรับหลายสตรีมในการเชื่อมต่อ ด้วยการออกแบบและใช้การควบคุมขั้นตอนอิสระสำหรับแต่ละสตรีม QUIC แก้ปัญหา Head-of-line Blocking ที่ส่งผลกระทบต่อการเชื่อมต่อทั้งหมด QUIC อีกทั้งยังรองรับ Forward Error Correction (FEC) ซึ่งสามารถลดจำนวนการส่งสัญญาณซ้ำและปรับปรุงประสิทธิภาพการส่งสัญญาณในพื้นที่ที่ประสบปัญหาช่วงเครือข่ายและการรับสัญญาณที่ไม่ดี

คุณสมบัติทั้งสองนี้พร้อมด้วยความช่วยเหลือจากแพลตฟอร์มใหม่ของ CDNetworks ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วการส่งข้อมูล (bandwidth) ของสถานการณ์การดึงสตรีม QUIC ทั่วไปถึง 41% และทำให้ประสบการณ์การของการสตรีมสดดีขึ้นอย่างมากในสภาพเครือข่ายที่ไม่เอื้ออำนวย

จนถึงปัจจุบัน CDNetworks ได้ให้บริการ QUIC แก่บริษัท Tier 1 หลายแห่งในอุตสาหกรรมสื่อและความบันเทิง อีคอมเมิร์ซ เกมออนไลน์ IOT และอุตสาหกรรมอื่นๆ นอกจากนี้ CDNetworks ยังช่วยเหลือบริษัทสื่อในการเร่งความเร็วบริการสตรีมมิ่งการแข่งขันกีฬาระดับโลกโดยใช้โปรโตคอล QUIC เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับความคมชัดสูงและประสบการณ์การรับชมที่ราบรื่นแม้ว่าจะมีผู้ชมพร้อมกันจำนวนมากและปริมาณการใช้ข้อมูลพุ่งสูงก็ตาม ในอนาคต CDNetworks จะไม่ละความพยายามใดๆในการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่ดียิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้ทั่วโลกโดยร่วมมือกับองค์กรอื่นๆในอุตสาหกรรมต่างๆ

เกี่ยวกับ CDNetworks

ในฐานะเครือข่ายชั้นนำของ APAC ที่มีจุดกระจายข้อมูลเนื้อหา Points of Presence (PoP) มากกว่า 2,800 จุดทั่วโลกและประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีมากกว่า 20 ปี CDNetworks โอบรับยุคใหม่ของ Edge และก้าวไปสู่อีกระดับโดยใช้ Edge เป็นบริการเพื่อมอบความรวดเร็วและปลอดภัยที่สุด ประสบการณ์ดิจิทัลแก่ผู้ใช้ปลายทาง ผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายของเราได้แก่ ประสิทธิภาพของเว็บ การส่งมอบสื่อ การรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ การรักษาความปลอดภัยแบบไม่มีความน่าเชื่อถือ และบริการโคโลเคชั่น ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อกระตุ้นนวัตกรรมทางธุรกิจ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม โปรดไปที่ cdnetworks.com และติดตามเราบน LinkedIn


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘ซิสโก้’ กำหนดนิยามใหม่ “การป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์” ด้วยพอร์ตฟอลิโอ AI ที่หลากหลายและทรงพลัง [Guest Post]

ซิสโก้ ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร เปิดตัว Cisco AI Assistant for Security ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการทำให้ AI แพร่หลายใน Security Cloud, Unified ของซิสโก้, …

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว