หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อของ QUIC ในฐานะของเทคโนโลยีที่ Google ใช้งานเป็นการภายในทดแทน TCP + TLS เพื่อให้การเชื่อมต่อต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ตอนนี้ทาง Google ได้นำ QUIC มาให้เราใช้งานกันได้แล้วบน HTTPS Load Balancer ของ Google Cloud Platform (GCP)

QUIC นี้เป็น UDP-based Encrypted Transport Protocol ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อลด Latency ในการเชื่อมต่อ HTTPS ลงด้วยการตัดขั้นตอนต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในการใช้ TCP และ TLS ลง ซึ่งบริการต่างๆ ของ Google อย่างเช่น Web Search, YouTube หรือ Blog ของ Google เองก็ใช้ QUIC ด้วย และผู้ใช้งาน Google Chrome เองก็อาจเชื่อมต่อไปยังบริการเหล่านี้ผ่านทาง QUIC โดยไม่รู้ตัวอยู่ก็เป็นได้
Google ระบุว่า QUIC นี้ช่วยลด Mean Page Load Time ลงได้ 8% ในขณะที่บางพื้นที่ที่มี Latency สูง ก็สามารถช่วยลด Load Time ลงได้ถึง 13% เลยทีเดียว โดยภายใน QUIC มีการเข้ารหัสโดยการใช้อัลกอริธึม AEAD อย่างเช่น AES-GCM และ ChaCha20 รวมถึงยังมีการ Multiplex ข้อมูลหลาย Stream เข้าด้วยกันใน Connection เดียว เพื่อให้สามารถรองรับ HTTP Request จำนวนมากพร้อมกันได้ ซึ่งทาง Google ก็ระบุว่า QUIC นี้เหนือกว่า HTTP/2 ตรงที่ HTTP/2 นั้นทำงานบน TCP และหากมี Packet Loss เกิดขึ้นแม้เพียง Packet เดียวก็จะหยุดทำการส่งข้อมูลทั้งหมดทันที ในขณะที่ QUIC นี้ใช้ UDP ดังนั้น Packet Loss จึงส่งผลกระทบน้อยกว่ามาก
ปัจจุบันนี้ Google กำลังทำงานร่วมกับ IETF เพื่อผลักดัน QUIC ให้กลายเป็นมาตรฐานเหมือนกับที่เคยผลักดัน HTTP/2 ซึ่งทาง IETF ก็ได้ตั้งทีมสำหรับ QUIC ขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 และมีกำหนดการว่าจะมีร่างมาตรฐานรุ่น v1 ภายในเดือนพฤศจิกายน 2018 นี้
สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดใช้งาน QUIC สามารถเข้าไปทำการตั้งค่าที่ GCP Console ได้ทันทีครับ และผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://cloud.google.com/compute/docs/load-balancing/http/#QUIC

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2018/06/Introducing-QUIC-support-for-HTTPS-load-balancing.html