Huawei เปลี่ยนชิ้นส่วน 13,000 ชิ้น ในผลิตภัณฑ์ที่ถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ

ในช่วงสามปีที่ผ่านมา Huawei ได้เปลี่ยนส่วนประกอบจำนวน 13,000 ชิ้น ด้วยวัสดุทดแทนภายในประเทศจีน และได้ออกแบบแผงวงจรใหม่ 4,000 ชิ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ
ตั้งแต่ปี 2019 Huawei ซึ่งเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์รายใหญ่ที่ใช้ในเครือข่ายโทรคมนาคม 5G ตกเป็นเป้าหมายของมาตรการควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการตัดทั้งในการจัดหาชิปของ Huawei จากบริษัทในสหรัฐฯ และการเข้าถึงเครื่องมือเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในการออกแบบชิปของตนเอง และปล่อยให้คู่ค้าเป็นผู้ผลิต
 
Huawei ลงทุนมากกว่า 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการวิจัยและพัฒนาในปี 2022 ที่สามารถทำกำไรให้ผลประกอบการได้ดีขึ้น และหัวเว่ยจะยังคงเพิ่มการใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาเช่นนี้ต่อไปอย่างแน่นอน นอกจากนี้ Huawei ได้สร้างระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กรของตนเองที่เรียกว่า MetaERP โดยจะเปิดตัวในเดือนเมษายน 2023 นี้ ซึ่งจะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจหลัก ได้แก่ การเงิน ซัพพลายเชน และการดำเนินการผลิต
 
Huawei กำลังมุ่งเน้นไปที่การเป็น “แพลตฟอร์มพลังประมวลผลพื้นฐานด้วยระบบ AI” แต่ยังไม่มีแผนที่จะเปิดตัวสู่การเป็นคู่แข่งกับ ChatGPT โมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงที่สนับสนุนโดย Microsoft
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

ดีป้าและอีริคสันร่วมเดินหน้าขับเคลื่อน Thailand Digital Valley [Guest Post]

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และ อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) ประเดิมขับเคลื่อนความร่วมมือในโครงการ Thailand Digital Valley ของดีป้า เพื่อมุ่งพัฒนาซิลิคอนวัลเลย์เวอร์ชั่นประเทศไทย