ADPT

CloudFlare เริ่มให้บริการ TLS 1.3 แล้ว

CloudFlare พร้อมให้บริการเข้ารหัสด้วย TLS 1.3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

cloudflare_banner

CloudFlare ได้ออกมาประกาศถึงการรองรับ TLS 1.3 สำหรับลูกค้าทุกรายให้ทำการเข้ารหัส HTTPS ได้อย่างปลอดภัยสูงสุดและยังมีความเร็วสูงยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยทาง CloudFlare ได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่า TLS 1.2 เริ่มมีช่องโหว่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทาง CloudFlare ตัดสินใจเปิดตัว TLS 1.3 ในเวลานี้นั่นเอง

TLS 1.2 นั้นถูกออกแบบมาให้ปรับแต่งค่าต่างๆ ได้มากมาย และจะทำงานได้อย่างปลอดภัยสูงสุดก็ต่อเมื่อตั้งค่าทั้งหมดได้อย่างถูกต้องเท่านั้น TLS 1.3 จึงได้แก้ปัญหานี้ด้วยแนวคิดแบบ “Less is more” โดยตัดการสนับสนุนการเข้ารหัสแบบเก่าๆ ที่ไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้วออกไป ทำให้การตั้งค่าต่างๆ บน TLS 1.3 นั้นซับซ้อนน้อยลงมาก และยังส่งผลให้ TLS 1.3 ทำงานได้เร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้ขั้นตอนการทำ Handshake ของ TLS 1.3 นั้นก็มีจำนวนขั้นตอนที่น้อยกว่า TLS 1.2 ดังนั้นเมื่อรวมกับประเด็นข้างต้นแล้ว การทำงานของ TLS 1.3 จึงเร็วกว่า TLS 1.2 อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดี TLS 1.3 นี้ยังคงเป็นมาตรฐานที่ไม่ตายตัวไปเสียทีเดียว เพราะ IETF เองก็ยังคงปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและคาดว่าเวอร์ชันสุดท้ายจะออกมาทันช่วงปลายปีนี้ เหล่าผู้พัฒนา Browser หลายรายก็เริ่มสนับสนุน TLS 1.3 กันแล้ว และทาง CloudFlare เองก็จะพยายามปรับปรุงระบบให้สอดคล้องต่อทั้งมาตรฐานที่กำลังเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของ Browser ค่ายต่างๆ ไปด้วยเช่นกัน

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/introducing-tls-1-3/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 5 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือวันอังคารที่ 5 …

[Guest Post] MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก เร่งรุกตลาด เดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แบบเต็มสูบ ทั้ง มินิเดสก์ท็อปทรงพลังขนาดกะทัดรัด คอมพิวเตอร์ออล-อิน-วัน ที่ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจาก Intel® 11th Gen รวมถึงจอมอนิเตอร์เพื่อสุขภาพที่สามารถปรับระดับหน้าจอ และมาพร้อมกับเทคโนโลยีถนอมสายตา เล็งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส …