Breaking News

CloudFlare เริ่มให้บริการ TLS 1.3 แล้ว

CloudFlare พร้อมให้บริการเข้ารหัสด้วย TLS 1.3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

cloudflare_banner

CloudFlare ได้ออกมาประกาศถึงการรองรับ TLS 1.3 สำหรับลูกค้าทุกรายให้ทำการเข้ารหัส HTTPS ได้อย่างปลอดภัยสูงสุดและยังมีความเร็วสูงยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยทาง CloudFlare ได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่า TLS 1.2 เริ่มมีช่องโหว่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทาง CloudFlare ตัดสินใจเปิดตัว TLS 1.3 ในเวลานี้นั่นเอง

TLS 1.2 นั้นถูกออกแบบมาให้ปรับแต่งค่าต่างๆ ได้มากมาย และจะทำงานได้อย่างปลอดภัยสูงสุดก็ต่อเมื่อตั้งค่าทั้งหมดได้อย่างถูกต้องเท่านั้น TLS 1.3 จึงได้แก้ปัญหานี้ด้วยแนวคิดแบบ “Less is more” โดยตัดการสนับสนุนการเข้ารหัสแบบเก่าๆ ที่ไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้วออกไป ทำให้การตั้งค่าต่างๆ บน TLS 1.3 นั้นซับซ้อนน้อยลงมาก และยังส่งผลให้ TLS 1.3 ทำงานได้เร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้ขั้นตอนการทำ Handshake ของ TLS 1.3 นั้นก็มีจำนวนขั้นตอนที่น้อยกว่า TLS 1.2 ดังนั้นเมื่อรวมกับประเด็นข้างต้นแล้ว การทำงานของ TLS 1.3 จึงเร็วกว่า TLS 1.2 อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดี TLS 1.3 นี้ยังคงเป็นมาตรฐานที่ไม่ตายตัวไปเสียทีเดียว เพราะ IETF เองก็ยังคงปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและคาดว่าเวอร์ชันสุดท้ายจะออกมาทันช่วงปลายปีนี้ เหล่าผู้พัฒนา Browser หลายรายก็เริ่มสนับสนุน TLS 1.3 กันแล้ว และทาง CloudFlare เองก็จะพยายามปรับปรุงระบบให้สอดคล้องต่อทั้งมาตรฐานที่กำลังเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของ Browser ค่ายต่างๆ ไปด้วยเช่นกัน

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/introducing-tls-1-3/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ