เผยบั๊กพิศวงบน Cisco ASR 9000 อาจเกิดจากการแผ่รังสีจากอวกาศ

Cisco ได้ประกาศ Bug Report ออกมารายการหนึ่ง ซึ่งคาดว่าบั๊กนี้อาจเกิดจากการแผ่รังสีจากอวกาศก็เป็นได้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Cisco ได้ประกาศรายละเอียด Bug ตัวหนึ่งของ Cisco ASR 9000 Series Aggregation Services Routers บน Firmware ทุกรุ่นที่จะเกิดเหตุการณ์ข้อมูล Traffic บางส่วนสูญหายไป โดยสามารถตรวจพบได้จากคำสั่ง “show controller np counters all loc ” ซึ่งทาง Cisco นั้นได้สันนิษฐานว่าปัญหานี้อาจเกิดจาก Data Corruption หลังจากกระบวนการตรวจสอบ CRC ก็เป็นได้ และระบุใน Condition หรือเงื่อนไขที่จะเกิดบั๊กเหล่านี้ได้ว่า อาจจะเกิดมาจากรังสีที่แผ่มาจากอวกาศหรือ Cosmic Radiation นั่นเอง

Bug Report ตัวนี้ได้กลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางบน Reddit ในแง่ของความเป็นไปได้ที่จะเปิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นจากการแผ่รังสีจากอวกาศจริงๆ ซึ่งคนก็เข้ามาแสดงความเห็นกันพอสมควรเลยทีเดียวว่ากรณีนี้เกิดขึ้นได้จริงยากมาก ลองเข้าไปอ่านใน Reddit ได้ที่ https://www.reddit.com/r/networking/comments/53qw9n/cisco_100g_line_cards_silently_dropping_traffic/ เลยครับ

ส่วนวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็คือ Reload อุปกรณ์หรือ Line Card นั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถอ่าน Bug Report ฉบับเต็มได้จาก https://quickview.cloudapps.cisco.com/quickview/bug/CSCuz62750 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3122864/hardware/cisco-says-router-bug-could-be-result-of-cosmic-radiation-seriously.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …