เผยบั๊กพิศวงบน Cisco ASR 9000 อาจเกิดจากการแผ่รังสีจากอวกาศ

Cisco ได้ประกาศ Bug Report ออกมารายการหนึ่ง ซึ่งคาดว่าบั๊กนี้อาจเกิดจากการแผ่รังสีจากอวกาศก็เป็นได้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Cisco ได้ประกาศรายละเอียด Bug ตัวหนึ่งของ Cisco ASR 9000 Series Aggregation Services Routers บน Firmware ทุกรุ่นที่จะเกิดเหตุการณ์ข้อมูล Traffic บางส่วนสูญหายไป โดยสามารถตรวจพบได้จากคำสั่ง “show controller np counters all loc ” ซึ่งทาง Cisco นั้นได้สันนิษฐานว่าปัญหานี้อาจเกิดจาก Data Corruption หลังจากกระบวนการตรวจสอบ CRC ก็เป็นได้ และระบุใน Condition หรือเงื่อนไขที่จะเกิดบั๊กเหล่านี้ได้ว่า อาจจะเกิดมาจากรังสีที่แผ่มาจากอวกาศหรือ Cosmic Radiation นั่นเอง

Bug Report ตัวนี้ได้กลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางบน Reddit ในแง่ของความเป็นไปได้ที่จะเปิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นจากการแผ่รังสีจากอวกาศจริงๆ ซึ่งคนก็เข้ามาแสดงความเห็นกันพอสมควรเลยทีเดียวว่ากรณีนี้เกิดขึ้นได้จริงยากมาก ลองเข้าไปอ่านใน Reddit ได้ที่ https://www.reddit.com/r/networking/comments/53qw9n/cisco_100g_line_cards_silently_dropping_traffic/ เลยครับ

ส่วนวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็คือ Reload อุปกรณ์หรือ Line Card นั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถอ่าน Bug Report ฉบับเต็มได้จาก https://quickview.cloudapps.cisco.com/quickview/bug/CSCuz62750 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3122864/hardware/cisco-says-router-bug-could-be-result-of-cosmic-radiation-seriously.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …