Intel ชี้ อีกไม่นาน FPGA จะถูกใช้งานใน Data Center อย่างแพร่หลาย พร้อมขายผ่าน Dell และ Fujitsu แล้ว

Intel ได้ออกมาประกาศถึงการเปิด OEM อุปกรณ์ Field Programmable Gate Array หรือ FPGA ให้กับเหล่าผู้ผลิต Server ชั้นนำ พร้อมระบุในอนาคต FPGA นั้นจะได้รับความนิยมในบรรดา Data Center สมัยใหม่

 

Credit: Intel

 

Intel FPGA นี้จะเข้าไปช่วยเร่งประสิทธิภาพการประมวลผลให้กับ Server ที่ใช้ Intel Xeon Scalable Processor ให้สามารถทำการประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลในรูปแบบเฉพาะทางได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยในการประกาศครั้งนี้ Dell EMC และ Fujitsu จะ OEM อุปกรณ์ Intel FPGA ให้ทำงานร่วมกับ Server ของตน เพื่อเปิดตลาดใหม่ๆ ในอนาคต โดย Server ที่จะรองรับ Intel Arria 10 GX FPGA ในครั้งนี้ได้แก่ Dell EMC PowerEdge R640/R740/R740XD และ Fujitsu PRIMERGY โดยในอนาคตจะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ มากกว่านี้

สำหรับตัวอย่างของโซลูชันที่ใช้ FPGA เร่งความเร็วในการประมวลผลได้นั้นก็คือ โซลูชันวิเคราะห์ข้อมูลด้านการเงินจาก Levyx ที่สามารถเร่งประสิทธิภาพการประมวลผลอัลกอริธึมที่ออกแบบไว้ให้สูงขึ้นได้ถึง 8 เท่า และประมวลผลตัวเลือกต่างๆ ได้เร็วขึ้นถึง 2 เท่าเมื่อเทียบการใช้ Intel FPGA และ Intel Acceleration Stack กับการใช้ Spark แบบเดิมๆ

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-fpga-acceleration-enterprise-workloads-goes-mainstream-top-tier-oem-servers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” [25 ม.ค. 2565-13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ร่วมกับ อินเทล ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” …