ADPT

Intel เผยแผนพัฒนา Hybrid CPU-FPGA เปิดตัวปลายปีหน้า

หลังจากที่ Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Arria 10 GX FPGA อุปกรณ์ Programmable Acceleration Card (PAC) ออกมาแล้ว ทาง Intel เองก็ได้เผยแผนของการพัฒนา Hybrid ระหว่าง CPU และ GPU รวมกันในชิปเดียวด้วย

Credit: ShutterStock.com

 

Intel นั้นเชื่อว่าในงานประมวลผลเฉพาะทาง FPGA นั้นจะสามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งกว่า GPU หรือ Intel Xeon Phi เสียอีก ทำให้ทาง Intel ลงทุนเพิ่มเติมทางด้านเทคโนโลยี FPGA เป็นอย่างมากในช่วงนี้ โดยการทำงานของ FPGA นั้นจะมีด้วยกัน 2 รูปแบบ ได้แก่ Inline ที่ข้อมูลและคำสั่งทั้งหมดจะถูกส่งผ่านมาจาก CPU และแบบ Offload ที่ CPU จะปล่อยให้ FPGA เป็นคนจัดการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เองโดยตรงเพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผล

การเชื่อมต่อกับ FPGA นี้จะใช้ UltraPath Interconnect (UPI) ซึ่งมีความเร็ว 9.6GT/s – 10.4GT/s และเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานแทน QuickPath Interconnect (QPI) โดยทาง Intel ได้พัฒนาเครื่องมือและ API ต่างๆ เพื่อให้เหล่านักพัฒนาสามารถใช้งานพลังประมวลผลของ FPGA ได้ง่ายขึ้นด้วย

ชิปลูกผสมระหว่าง Intel Xeon Scalable Processor และ FPGA นี้ได้เริ่มถูกพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีแผนที่จะเปิดตัวสู่ตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 ครับ ส่วนอนาคตของ Intel Xeon Phi นั้นก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร เพราะชนกับตลาดของ FPGA อยู่พอสมควรทีเดียว

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3230929/data-center/intel-unveils-hybrid-cpu-fpga-plans.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Guest Post] ชูธงเทคโนโลยี HPE GreenLake ติดปีก EHR ให้วงการสาธารณสุข

แม้ความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขจะเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากแนวโน้มด้านประชากรศาสตร์ เช่น โครงสร้างสังคมผู้สูงอายุทั่วโลก การเพิ่มขึ้นอย่างมากของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน และเบาหวาน การขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งองค์กรอนามัยโลก คาดการณ์ว่า โลกจะขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขราว 13 ล้านคนภายในปี 2035 หรือค่าเวชภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความมั่นคงด้านการเงินของระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องที่น่ากังวลเช่นเดียวกัน