IBM Summit Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกกำลังถูกใช้เพื่อรับมือกับ COVID-19

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประกาศ เตรียมใช้ IBM Summit Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกเพื่อค้นวิธีรักษาหรือบำบัดโรค COVID-19

IBM Summit เป็น Supercomputer ขนาด 10,096kW ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลมากถึง 4,608 Nodes โดยแต่ละจะมี Power9 CPU ความเร็ว 3.07 GHz 2 ตัวและ Nvidia Volta V100 GPU อีก 6 ตัว ทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดถึง 200 PetaFLOPS

Oak Ridge National Laboratory ระบุใน Blog ว่า การที่จะเข้าใจส่วนประกอบเชิงชีววิทยาอย่างไวรัสนั้น นักวิจัยจะต้องเพาะเชื้อจุลินทรีย์และดูการตอบสนองต่อส่วนประกอบใหม่ ซึ่งกระบวนการนี้อาจต้องใช้เวลานานมากถ้าไม่ใช้คอมพิวเตอร์ที่สามารถทำการจำลองเชิงดิจิทัลเพื่อบีบช่วงตัวแปรที่เป็นไปได้ให้แคบลง หรือแม้ว่าจะใช้คอมพิวเตอร์แล้ว ก็ยังคงเป็นงานที่มีความท้าทายอย่างมาก การจำลองทางคอมพิวเตอร์สามารถตรวจสอบว่าตัวแปรที่แตกต่างกันจะตอบสนองต่อไวรัสที่แตกต่างกันได้อย่างไร แต่เมื่อตัวแปรสามารถประกอบด้วยเศษชิ้นส่วนของข้อมูลที่แตกต่างกันมากถึงหลักล้านหรือพันล้านชิ้น และจำเป็นต้องรันการจำลองหลายครั้งเมื่อนำข้อมูลมาประกอบกัน การใช้ฮาร์ดแวร์ที่หาได้ทั่วไปจึงกินเวลาที่ใช้ประมวลผลมหาศาล

ด้วยเหตุนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงหันมาใช้ Summit Supercomputer จาก IBM ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถตรวจสอบส่วนประกอบ 8,000 รายการได้ภายในเวลาไม่กี่กัน และสามารถระบุส่วนประกอบโมเลกุลขนาดเล็กที่เป็นไปได้ว่ามีประโยชน์ในการยับยั้งเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19

“Summit เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ได้ผลลัพธ์การจำลองอย่างรวดเร็วแบบที่เราต้องการ เราใช้เวลาเพียงหนึ่งหรือสองวัน [ในการทำให้ได้ผลลัพธ์] ในขณะที่ต้องใช้เวลานานหลายเดือนเมื่อใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไป” — Jeremy Smith ผู้อำนวยการศูนย์ UT/ORNL Center for Molecular Biophysics และหัวหน้าทีมวิจัย COVID-19 ของมหาวิทยาลัย University of Tennessee กล่าว

ทีมนักวิจัยยังเน้นย้ำอีกว่า ทุกชิ้นงานของพวกเขาจำเป็นต้องผ่านการทดลองเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งตอนนี้พวกเขาพบแล้วว่าระบบคอมพิวเตอร์สามารถเข้ามาสนับสนุนการคำนวณบางอย่างได้ จนถึงตอนนี้ นักวิจัยเริ่มค้นพบยาตัวใหม่ที่ใช้รักษาโรคผ่านการใช้เทคโนโลยี Machine Learning แล้ว

ที่มา: https://www.extremetech.com/computing/307381-the-fastest-supercomputer-on-earth-is-being-deployed-against-coronavirus


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[ รีวิว ] – Motorola EDGE 30 Pro 5G

สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง จอแสดงผลพันล้านเฉดสี ขับเคลื่อนด้วยชิปตัวแรง กล้อง Selfie 60 MP ระบบเสียงอันทรงพลัง เล่นเกมไหลลื่นไม่มีสะดุด

Bridgestone ร่วมมือกับ Microsoft เพื่อผสานรวมการวิเคราะห์ยางระดับขั้นสูง

Bridgestone ประกาศความร่วมมือกับ Microsoft ในการใช้งาน Microsoft Azure เพื่อเร่งการพัฒนาและกลยุทธ์การเข้าสู่ตลาด เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของ Bridgestone และพอร์ตโฟลิโอโซลูชันที่ยั่งยืน