IBM เผยแผนรุกตลาด Data Center CPU เชื่อ Power9 จะมีส่วนแบ่ง 2 หลักภายในปี 2020

IBM ได้เตรียมเข้าสู่สงคราม CPU สำหรับงานประมวลผลใน Data Center ที่กำลังดุเดือดกับคู่แข่งอย่างสถาปัตยกรรม x86 และ ARM ด้วยการนำ CPU สถาปัตยกรรม Power ของ IBM เข้าร่วมรบในครั้งนี้ด้วย โดยมีจุดแข็งในตลาดของ Mainframe และ Server พลังประมวลผลสูง รวมถึงเริ่มมีการนำ CPU Power มาตีตลาดกลางและล่างด้วยบ้างแล้วในปีที่ผ่านมา

ibm_power_systems_lc_servers_02

ปัจจุบันนี้ผู้ที่ครองตลาดอยู่คือ Intel ด้วยส่วนแบ่งมากกว่า 90% ทั่วโลก แต่ IBM ที่กำลังจะเตรียมเปิดตัว IBM Power9 ในปีหน้า พร้อมทั้งมีโครงการ Open Source เทคโนโลยี CPU และ Server อย่าง OpenPower เองอยู่ด้วยนั้น ก็ทำให้ IBM มีพันธมิตรที่น่าสนใจอย่าง Google, Rackspace, Open Compute และอื่นๆ เพิ่มเติมอีกมากมาย ในขณะเดียวกัน โครงการ Super Computer ความเร็วสูงระดับ 200 Petaflops อย่าง Summit ที่จะเปิดตัวในปี 2018 นั้นก็มีแผนจะใช้ CPU Power9 ด้วยเช่นกัน และจะทำให้ IBM Power9 กลายเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของระบบ Supercomputer ในอนาคต

นอกจากนี้ IBM ยังมีการเร่งสร้างความเติบโตในตลาดประเทศจีนที่กำลังมองหา CPU สถาปัตยกรรมทางเลือกอื่นๆ นอกจาก x86 มาใช้ ดังนั้น IBM Power และ ARM ก็ต้องขับเคี่ยวกันอย่างมากในตลาดนี้ โดย IBM ได้มุ่งเน้นไปที่ CPU รุ่นที่มีราคาสูงกว่า 6,000 เหรียญ หรือราวๆ 210,000 บาท เพื่อตอบโจทย์ตลาดที่ IBM เชี่ยวชาญเป็นหลัก

IBM Power9 จะมีจำนวน Core ด้วยกันถึง 24 Core และจะมีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่ช่วยให้ FPGA และ GPU สามารถทำหน้าที่ประมวลผลได้อย่างเต็มประสิสทธิภาพ อีกทั้ง IBM Power9 ยังสนับสนุนเทคโนโลยีอย่าง NVLink ที่ทาง Intel ยังไม่รองรับ และทำให้การสื่อสารกันระหว่างระบบต่างๆ ใน Server มีความเร็วสูงยิ่งกว่า PCI-E 3.0 เป็นอย่างมาก

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3087814/battle-lines-are-drawn-ibm-prepares-power9-to-take-on-intel-and-arm.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …