ADPT

Fansmitter: ขโมยข้อมูลคอมพิวเตอร์จากความเร็วในการหมุนของพัดลม

bgu_logo

นักวิจัยจาก Ben-Gurion University of the Negav พบวิธีการโจมตีเพื่อจารกรรมข้อมูล Air-gapped Computer (คอมพิวเตอร์ที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับระบบใดๆ) ผ่านทางการมอดูเลตความเร็วการหมุนของพัดลมในคอมพิวเตอร์ โดยเรียกการโจมตีนี้ว่า Fansmitter

ในข่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Ben-Gurion University of the Negav ได้ทำการวิจัยเพื่อค้นหาวิธีจารกรรมข้อมูลบน Air-gapped Computer มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีผ่านคลื่นสัญญาณวิทยุของอุปกรณ์มือถือ (AirHopper) ผ่านคลื่นความร้อน (BitWhisper) หรือใช้ซอฟต์แวร์แปลกปลอมสำหรับมอดูเลตและส่งสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านย่านความถี่ Cellular (GSMem) เป็นต้น

ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวค้นพบวิธีการโจมตี Air-gapped Computer โดยอาศัยข้อมูลของพัดลมจากคอมพิวเตอร์นั้นๆ ได้แก่ พัดลมบน Power Supply, พัดลมบน Chassis และ พัดลมบน CPU เงื่อนไขเบื้องต้นของการโจมตีคือมัลแวร์ Fansmitter จะต้องถูกส่งเข้าไปติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน และคอมพิวเตอร์จะต้องไม่มีลำโพง เนื่องจากจำเป็นต้องใช้คลื่นเสียงในการส่งข้อมูล

fansmitter

“วิธีการของเราใช้ประโยชน์จากเสียงรบกวนที่ปล่อยออกมาจากพัดลมบน CPU และพัดลมบน Chassis ซึ่งแทบจะมีบนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ของเราสามารถบังคับความเร็วการหมุนของพัดลมภายในเหล่านั้น เพื่อควบคุมคลื่นเสียงที่ปล่อยออกมาจากคอมพิวเตอร์ได้ ข้อมูลไบนารี่จะถูกมอดูเลตและถูกส่งผ่านมาทางสัญญาณเสียงไปยังไมโครโฟนของเครื่องรับระยะไกล (เช่น ไมโครโฟนบนโทรศัพท์มือถือ)” — นักวิจัยอธิบาย

วิธีการนี้ช่วยให้นักวิจัยสามารถส่งข้อมูลจาก Air-gapped Computer ที่ไม่มีฮาร์ดแวร์ลำโพงมายังสมาร์ทโฟนที่คอยรับสัญญาณอยู่ภายในห้องเดียวกันได้ โดยพวกเขาประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลกุญแจเข้ารหัสและรหัสผ่านได้ในระยะทางสูงสุดถึง 8 เมตร ด้วย Bit Rate สูงสุดถึง 900 บิตต่อชั่วโมง นอกจากนี้ วิธีนี้ยังสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่มีฮาร์ดแวร์ลำโพงด้วย เช่น อุปกรณ์ IoT และ Embedded Systems ที่มีพัดลมหลายจุดและหลายขนาด

อ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่: https://arxiv.org/ftp/arxiv/papers/1606/1606.05915.pdf

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/06/24/air-gapped-computers-fan-speed/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kaseya ได้รับ Master Decryptor ถอดรหัส REvil Ransomware แล้ว

Kaseya ได้รับ Master Decryptor ถอดรหัส REvil Ransomware แล้ว พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าที่ถูกเรียกค่าไถ่นำไปถอดรหัส

Apple ประกาศแพตช์อุดช่องโหว่ให้หลากหลายผลิตภัณฑ์ แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการอัปเดตเวอร์ชันใหม่ของ iOS, macOS, iPadOS, watchOS, tvOS และ Safari ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์มีการแก้ไขช่องโหว่หลายรายการที่ผู้ใช้งานไม่ควรพลาดการอัปเดต