เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

นักวิจัยเผยผลงาน ขโมยข้อมูลคอมพิวเตอร์ผ่านเสียงการทำงานของฮาร์ดดิส

Credit: ShuttetStock.com
Credit: ShuttetStock.com

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Ben-Gurion ประเทศอิสราเอล เผยผลงานวิจัย ในการขโมยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์แบบ Air-Gapped ผ่านเสียงการทำงานของฮาร์ดดิสในเครื่อง

Air-Gapped Computer ถือว่าเป็นระบบหนึ่งที่มีความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากไม่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายใดๆเลย ทำให้ข้อมูลที่ต้องมีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงจะอยู่บนระบบคอมพิวเตอร์เหล่านี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลงานวิจัยหลากหลายที่ออกมาแสดงวิธีการแฮ็คและขโมยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ประเภทนี้ เช่น แฮ็ค Air-gapped Computer โดยอาศัยการตรวจวัดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า, BitWhisper: แฮ็คคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นความร้อน ล่าสุดนักวิจัยจากอิสราเอลได้ตีพิมพ์ Paper ในการแฮ็คคอมพิวเตอร์แบบ Air-Gapped ด้วยการส่งข้อมูลผ่านเสียงการทำงานของฮาร์ดดิสในเครื่อง

นักวิจัยได้ทำการสร้างมัลแวร์ ที่มีชื่อว่า “DiskFiltration” และติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์แบบ Air-Gapped ที่มีฮาร์ดดิสทำงานอยู่ในเครื่อง หลังจากนั้นมัลแวร์ตัวนี้จะเข้าไปสร้างสัญญาณเสียงจากการทำงานของหัวอ่านในฮาร์ดดิส ให้เกิดเป็นความถี่เสียงที่ต้องการ และทดสอบด้วยการสร้างแอพพลิเคชันรับสัญญาณบนอุปกรณ์ Samsung Galaxy S4 วางในระยะห่าง 6 ฟุต ซึ่งก็สามารถทำการรับสัญญาณและทำการถอดรหัสออกมาได้ โดยมีความเร็วในการรับข้อมูล 180 bits ต่อนาที ในทางปฏิบัติจริงนั้นจะเห็นว่าความเร็วในการส่งข้อมูลนั้นช้ามาก แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีความเร็วเพียงพอที่จะส่งข้อมูล Key เข้ารหัสขนาด 4,096-bit ภายใน 25 นาที

ที่มา : http://www.computerworld.com/article/3106862/security/sounds-from-your-hard-disk-drive-can-be-used-to-steal-a-pcs-data.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

สรุปงานสัมมนา Veritas เตรียมองค์กรให้พร้อมรับมือจากภัยคุกคามและการโจมตีจาก Ransomware

ปัจจุบันหากถามว่าภัยคุกคามทางไซเบอร์ใดน่ากลัวที่สุดสำหรับองค์กร Ransomware คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ปรากฎขึ้นมาแน่นอน แม้ว่า Ransomware เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเหตุนี้ทาง Veritas ผู้นำโซลูชันด้าน Data Protection จึงได้จัดงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้ว่าองค์กรควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แม้จะถูก …

นักวิจัยจีนเผยบรรลุ Quantum Supremacy แล้ว คำนวณงานที่ Supercomputer ต้องใช้เวลา 2,000 ล้านปีได้สำเร็จใน 3 นาที

ทีมนักวิจัยชาวจีนจาก University of Science and Technology of China ได้ออกมาเผยถึงการบรรลุ Quantum Supremacy หรือความเร็วในการประมวลผลระดับที่ระบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ และต้องใช้ Quantum Computer เท่านั้นแล้ว