นักวิจัยเผยผลงาน ขโมยข้อมูลคอมพิวเตอร์ผ่านเสียงการทำงานของฮาร์ดดิส

Credit: ShuttetStock.com
Credit: ShuttetStock.com

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Ben-Gurion ประเทศอิสราเอล เผยผลงานวิจัย ในการขโมยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์แบบ Air-Gapped ผ่านเสียงการทำงานของฮาร์ดดิสในเครื่อง

Air-Gapped Computer ถือว่าเป็นระบบหนึ่งที่มีความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากไม่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายใดๆเลย ทำให้ข้อมูลที่ต้องมีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงจะอยู่บนระบบคอมพิวเตอร์เหล่านี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลงานวิจัยหลากหลายที่ออกมาแสดงวิธีการแฮ็คและขโมยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ประเภทนี้ เช่น แฮ็ค Air-gapped Computer โดยอาศัยการตรวจวัดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า, BitWhisper: แฮ็คคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นความร้อน ล่าสุดนักวิจัยจากอิสราเอลได้ตีพิมพ์ Paper ในการแฮ็คคอมพิวเตอร์แบบ Air-Gapped ด้วยการส่งข้อมูลผ่านเสียงการทำงานของฮาร์ดดิสในเครื่อง

นักวิจัยได้ทำการสร้างมัลแวร์ ที่มีชื่อว่า “DiskFiltration” และติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์แบบ Air-Gapped ที่มีฮาร์ดดิสทำงานอยู่ในเครื่อง หลังจากนั้นมัลแวร์ตัวนี้จะเข้าไปสร้างสัญญาณเสียงจากการทำงานของหัวอ่านในฮาร์ดดิส ให้เกิดเป็นความถี่เสียงที่ต้องการ และทดสอบด้วยการสร้างแอพพลิเคชันรับสัญญาณบนอุปกรณ์ Samsung Galaxy S4 วางในระยะห่าง 6 ฟุต ซึ่งก็สามารถทำการรับสัญญาณและทำการถอดรหัสออกมาได้ โดยมีความเร็วในการรับข้อมูล 180 bits ต่อนาที ในทางปฏิบัติจริงนั้นจะเห็นว่าความเร็วในการส่งข้อมูลนั้นช้ามาก แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีความเร็วเพียงพอที่จะส่งข้อมูล Key เข้ารหัสขนาด 4,096-bit ภายใน 25 นาที

ที่มา : http://www.computerworld.com/article/3106862/security/sounds-from-your-hard-disk-drive-can-be-used-to-steal-a-pcs-data.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี! The New Digital Age: Reshaping The Future Of Your Digital Workforce [16 มิ.ย.22]

มาร่วมค้นหา New Operating Model ในการนำ Intelligent Automation (IA) เข้ามาช่วยผลักดันให้เป็นผู้นำในธุรกิจแม้สถานการณ์โลกต่างๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมแนะนำการลงทุนใน IA ให้คุ้มค่าจากประสบการณ์ของ Blue Prism CTO …

Nintex Webinar : จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร

บริษัท “Nintex” ซึ่งเป็นผู้นำทาง Digital Process Automation ขอเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร” ในวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. ในรูปแบบ Webinar