CDIC 2023

วางระบบ Server และ Storage ในองค์กรอย่างมั่นคงปลอดภัย ด้วย 5 เทคโนโลยีจาก IBM

ประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยของระบบ IT Infrastructure ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกลงทุนระบบ IT ของธุรกิจองค์กรไปในทุกภาคส่วน รวมถึงการจัดซื้อระบบ Server และ Storage ในทุกวันนี้ ที่เดิมธุรกิจส่วนใหญ่นั้นเคยพิจารณาถึงเพียงแค่ประเด็นของประสิทธิภาพ, ความทนทาน และราคา แต่ทุกวันนี้การพิจารณาถึงประเด็นด้านความปลอดภัยหรือ Cybersecurity เองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

Metro Connect พร้อมตอบโจทย์นี้ให้กับธุรกิจองค์กรทั้งหลาย ด้วยโซลูชัน IBM FlashSystem ในส่วนของสตอเรจจัดเก็บข้อมูลและ IBM Power Systems เซิร์ฟเวอร์ระดับเอ็นเตอร์ไพรส์ที่นอกเหนือจากประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทานที่สูงมากแล้ว ก็ยังมีความสามารถด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลสำคัญจากการโจรกรรมหรือ การโจมตีจาก Malware และ Ransomware อย่างหลากหลายในตัว รวมถึงยังสามารถผสานระบบเข้ากับโซลูชัน Security Information and Event Management หรือ SIEM ที่หลายองค์กรใช้งานอยู่แล้ว อย่างเช่น QRadar เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์และสตอเรจขององค์กรได้อย่างสมบูรณ์ในการสอดส่องป้องกันภัยคุกคามและการโจมตีจากแหล่งภัยร้ายต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นการรวมศูนย์ข้อมูลให้เป็นแหล่งเดียวเพื่อให้สะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้นในการรับรู้และลงมือแก้ไขปัญหาความปลอดภัยได้อย่างทันท่วงที

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เทคโนโลยีของ IBM ที่จะช่วยให้ Data Center ของคุณมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น และเป็นสิ่งที่ทาง IBM ทั้ง FlashSystem Storage และ Power Systems ได้คิดและออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อผู้ใช้งานที่กำลังมองหาโครงสร้างพื้นฐานที่มีความปลอดภัยสูงเหนือว่าเซิร์ฟเวอร์และสตอเรจส่วนใหญ่ในตลาด ดังนี้

 

1. IBM FlashSystem และ IBM Power Systems: โซลูชันที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพและความมั่นคงปลอดภัย

สำหรับโซลูชันหลักที่เรียกได้ว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีใน ดาต้าเซ็นเตอร์ของธุรกิจองค์กรนั้นก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์และสตอเรจที่ทุกองค์กรต้องมีเพื่อให้บริการระบบงานต่าง ๆ แต่หากพูดถึงโซลูชันทางด้านสตอเรจและเซิร์ฟเวอร์ชั้นนำที่มีเทคโนโลยีอันโดดเด่นในตลาดปัจจุบัน ต้องบอกว่า IBM จะเป็นบริษัทผู้ผลิตที่ลูกค้าทั่วโลกต่างนึกถึงเป็นบริษัทแรก ๆ และหลายบริษัทเองก็มีการใช้อุปกรณ์ ง IBM FlashSystem ที่เป็นมากกว่าแค่ All Flash Storage  สำหรับธุรกิจทุกระดับเพื่อการจัดเก็บและบริหารจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ และ IBM Power Systems ที่เป็นโซลูชันทางด้านเซิร์ฟเวอร์หรือเครื่องแม่ข่ายที่ทรงพลังด้วยหน่วยประมวลผลกลางรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือน ก.ย. ทีผ่านมานี้เอง นั่นก็คือ IBM Power10  

 

Credit: IBM

 

IBM FlashSystem นี้เป็น Enterprise All Flash Storage ที่มาพร้อมกับความสามารถมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพที่สูงจากการที่สามารถติตดั้ง Flash Drive ระดับเอ็นเตอร์ไพรส์ได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น SCM (Storage-class Module), FCM (Flash Core Module), NVMe, SSD, ไปจนถึง SAS และ NL-SAS ได้ภายใน Enclosure เดียวกัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Spectrum Virtualize ที่เป็น Software Defined Storage (SDS) ที่ทำให้สตอเรจรองรับฟีเจอร์ Storage Virtualization ได้อย่างครอบคลุม ทำให้มีความสามารถในการบริหารจัดการและการดูแลรักษาที่ยืดหยุ่น รองรับการทำงานแบบ Hybrid Cloud ได้ในตัว แถมยังมาพร้อมการดูแลรักษาปรับแต่งประสิทธิภาพการทำงานด้วยสมองกล AI ผ่านคลาวด์ที่ชื่อว่า Storage Insights อีกด้วย

 

Credit: IBM

 

IBM Power Systems เป็นเซิร์ฟเวอร์รุ่นเรือธงจาก IBM สำหรับทุกธุรกิจองค์กร ที่นำเทคโนโลยีขั้นสุดยอดและเป็นผู้นำในกลุ่มตลาดเซิร์ฟเวอร์แบบเปิด (Open System) ระดับองค์กรมาตลอด ทั้งนี้เพราะทาง IBM เป็นผู้พัฒนาหน่วยประมวลผลกลางหรือ Processor–based Systems ของตัวเองที่ชื่อว่า Power10 มีจุดเด่นด้านความสามารถในการประมวลผลข้อมูลปริมาณมากได้เป็นอย่างดี และดีกว่าซีพียูทั่วไปในตลาดอย่างเห็นได้ชัด ที่เทียบง่าย ๆ ว่าเครื่อง Power10 หนึ่งเครื่องนั้นมีประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับเซิร์ฟเวอร์ x86 ระดับเดียวกันมากกว่า 2 เครื่อง เป็นอย่างน้อย นอกเหนือจากประสิทธิภาพในการประมวลผลแล้ว ยังเด่นเรื่องการรักษาความปลอดภัยในระดับฮาร์ดแวร์ที่มีมาให้พร้อมกับเครื่อง โดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินนซื้อซอฟต์แวร์ทางด้าน Security แพง ๆ มาเพื่อเข้ารหัสข้อมูลหรือตรวจจับสิ่งแปลกปลอมที่แอบแฝงเข้ามาก็ยังได้ เพราะระบบรักษาความปลอดภัยของ IBM Power Systems นั่นถูกฝังมาตั้งแต่ระดับ Firmware ซีพียู และ System Software ในเครื่องอยู่แล้ว ลูกค้าสามารถเปิดหรือปิดการใช้งานนี้ได้เมื่อต้องการ แถมยังไม่กระทบประสิทธิภาพโดยรวมของระบบเหมือน Security Software ทั่วไปอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า ทั้ง IBM FlashSystem และ IBM Power Systems นี้มีจุดที่เหมือนกันคือ เป็นระบบที่ออกแบบมารองรับระบบงานและโปรแกรมต่าง ๆ เพื่อธุรกิจองค์กรตั้งแต่ระดับเล็ก ไปจนถึงระดับสถาบันการเงินหรือหน่วยงานด้านการทหารในหลายประเทศ การออกแบบด้านความมั่นคงปลอดภัยของระบบจึงเป็นหัวใจสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทาง IBM กำหนดไว้ในอุปกรณ์ระดับนี้ โดยทาง IBM ได้ใส่คความสามารถในการรักษาความปลอดภัย การเข้ารหัสข้อมูล การป้องกันผู้บุกรุก และการตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมได้ตั้งแต่ระดับ Firmware หรือ BIOS ของเครื่อง ไปจนถึงระดับ Hardware ซีพียู หน่วยความจำ ฮาร์ดดิสก์ ไปจนถึงระบบปฏิบัติการ Hypervisor และทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งใช้งาน เรียกได้ว่ามีความปลอดภัยติดตัวมาตั้งแต่เกิดและยังมีอย่างครบถ้วนครอบคลุมตั้งแต่ระดับคอร์ไปจนถึงใช้งานบนคลาวด์ได้เลยทีเดียว

 

2. ปกป้องข้อมูลสำคัญขององค์กรด้วย Data Protection และ Data Encryption ใน IBM FlashSystem

ภายใน IBM FlashSystem นั้นมีการผสานรวมเทคโนโลยีและความสามารถขั้นสูง เพื่อการปกป้องข้อมูลที่จัดเก็บและการรับส่งข้อมูลให้มีความมั่นคงทนทานเอาไว้หลากหลาย และช่วยให้ข้อมูลมีความปลอดภัยสูงมาก เช่น

 • Data Backup สำรองข้อมูลภายในระบบ Storage ไปยังสื่อหรือพื้นที่ที่กำหนดไว้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย
 • Storage Replication สำเนาข้อมูลระหว่างระบบ Storage เพื่อป้องกันข้อมูลเสียหายหรือกระทบกับการให้บริการ
 • Snapshot สำเนาข้อมูลระยะสั้นอย่างรวดเร็วภายในระบบ Storage แต่ละเครื่อง ตามช่วงเวลาที่กำหนดอย่างต่อเนื่อง เพื่อการกู้คืนที่รวดเร็วที่สุดหากเกิดปัญหา
 • HyperSwap การทำให้ระบบ Storage มีความเสถียรสูงที่สุด (Maximum Availability) ที่เรียกว่า Always-ON หรือมี Downtime เป็นศูนย์เลยทีเดียว
 • Data Encryption เข้ารหัสข้อมูล ด้วยข้อกำหนดด้านความปลอดภัยสำหรับโมดูลการเข้ารหัสโดยเฉพาะอย่าง FIPS 140-2 Level 2 ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งติดตั้งมาบนหน่วยประมวลผลของไดรฟ์แบบ Flash Core Module (FCM)  ทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน

ที่สำคัญคือความสามารถดังที่ได้กล่าวมานี้มีให้พร้อมใช้งานได้ทันที ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถวางแผนหรือเปิดใช้การปกป้องข้อมูลเบื้องต้นภายในธุรกิจได้อย่างรวดเร็วเหมาะสมและประหยัดค่าใช้จ่าย

 

3. ป้องกันดีแค่ไหน ก็อาจมี Ransomware หลุดรอดมาได้ แต่ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลสำคัญจะไม่สูญหาย หรือต้องจ่ายเงินค่าไถ่ให้กับอาชญากรทางไซเบอร์อย่างเสียไม่ได้ ทั้งยังกู้คืนข้อมูลได้โดยไม่มี Ransomware แผงอยู่อีกต่อไป ปลอดภัยหมดจดด้วย IBM Spectrum Virtualize Safeguarded Copy

เทคโนโลยีส่วนใหญ่ที่อุปกรณ์สตอเรจในท้องตลาดมีมาให้ ก็มักจะเป็นเพียงการปกป้องข้อมูลเบื้องต้นอย่างเช่น การทำ Snapshot ข้อมูลที่เปลี่ยนแปลง หรือการเข้ารหัสข้อมูลธรรมดา ซึ่งนั่นไม่เพียงพอต่อการรับมือกับ Ransomware ที่มุ่งเน้นโจมตีข้อมูลขององค์กรโดยตรง ไม่ใช่เพียงแค่ข้อมูลที่อยู่ในไดรฟ์หรือโฟลเดอร์ที่ใช้งานอยู่เท่านั้น แต่ยังสามารถลุกลามไปถึงเครื่องเซิร์ฟเวอร์หรือสตอเรจอื่น ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อผ่านเน็ตเวิร์กได้ รวมไปถึงข้อมูลที่ทำ Snapshot หรือ Backup ไว้ในดิสก์ เทป หรือสื่ออื่น ๆ ที่ยังออนไลน์อยู่ทั้งหมดอย่างรวดเร็วมาก ทำให้ธุรกิจองค์กรควรตรวจสอบความสามารถของอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่นั้นมีวิธีการรับมือกับ Ransomware หรือ Malware ได้อย่างมั่นใจเต็มที่หรือไม่ หากไม่มีความสามารถนี้แล้ว ทางเลือกในการเปลี่ยนไปใช้สตอเรจจาก IBM FlashSystem น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ไม่ยุ่งยาก และประหยัดค่าใช้จ่ายโดยรวมของธุรกิจองค์กรในเวลานี้

เพราะ IBM Spectrum Virtualize Safeguarded Copy ที่มีอยู่ใน IBM FlashSystem ตั้งแต่รุ่น 5200 ขี้นไปนั้น เป็นเทคโนโลยีและความสามารถที่ถูกถ่ายทอดมาจากสตอเรจระดับสูงสุดสำหรับแพลตฟอร์มเมนเฟรม (Mainframe) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่หนึ่งตลอดกาลในด้านความปลอดภัยระดับสูงสุด ที่ชื่อว่า Safeguarded Copy เช่นเดียวกัน ดังนั้น ลูกค้าที่เปิดใช้งานฟีเจอร์ Safeguarded Copy ใน IBM FlashSystem ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่แข็งแกร่งที่สุดแล้วในทุกวันนี้ สามารถมั่นใจได้เป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลสำคัญขององค์กร รวมไปถึงข้อมูลสำคัญหรือเป็นส่วนตัวและเป็นความลับของลูกค้าจะปลอดภัยจากการโจมตีของ Ransomware ได้อย่างแน่นอน ด้วยกลไกการทำงานที่ได้ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี และมีขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพ ดังต่อไปนี้

 

Credit: IBM

 

 • Automatic ทำการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง โดยรองรับการจัดเก็บข้อมูลสูงสุดถึง 15,864 ชุดต่อระบบ นั่นจึงทำให้คุณสามารถสำรองข้อมูลได้ถี่หรือบ่อยมากเท่าที่ต้องการ
 • Immutable ทำการสำรองหรือ Archive ข้อมูลที่กำหนดให้เขียนได้เพียงครั้งเดียวและอ่านข้อมูลโดยไม่เปลี่ยนแปลงได้หลายครั้ง หรือสำเนาข้อมูลแบบ WORM (Write Once, Read Many) โดยข้อมูลจะไม่ถูกกเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้อีก แม้จะเป็นสิทธิ์ของผู้ใช้งานระดับ Root หรือ Administrator ของระบบก็ตามที ทำให้ Ransomware ก็ยังไม่สามารถทำการโจมตีหรือเข้ารหัสข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกลบได้ก็ต่อเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้ เช่น เก็บข้อมูลเอาไว้เป็นระยะเวลาตามที่ต้องการ เป็นต้น โดยพื้นที่นี้จะมีระดับสิทธิ์ผู้ใช้ที่ชื่อว่า Superuser และ Security Administrator เพิ่มขึ้นมาซึ่งเป็นสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบที่มีหน้าที่บริหารจัดการกับข้อมูลภายในพื้นที่ดังกล่าวหรือถูกเข้ารหัสด้วย Safeguarded Copy นี้เท่านั้น
 • Isolated ทำการตัดขาดพื้นที่เก็บข้อมูลหลังการทำ Safeguarded Copy ออกไปการมองเห็นหรือไม่อยู่ในวิสัยการโจมตีใด ๆ ทางไซเบอร์ที่เรียกว่า Air Gap ข้อมูลที่ถูกสำรองเหล่านี้จะไม่สามารถถูกเข้าถึงได้ในยามปกติ วิธีการเดียวในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้คือ การกู้ข้อมูลที่สำรองเอาไว้และตัดขาดให้อยู่ใน Air Gap นี้ กลับคืนมาเพื่อนำมาใช้งานในสภาวะที่ปลอดภัยแล้วเท่านั้น
 • Validated ทำการวิเคราะห์ว่าข้อมูลทั้งหมดทุกเวอร์ชันที่ถูกทำสำเนาเอาไว้นั้น มีภัยคุกคามแอบแฝงซ่อนเร้นอยู่หรือไม่ โดยการตรวจสอบด้วยอัลกอริทึมที่มีประสิทธิภาพสูง และหากตรวจพบว่าอาจยังมีภัยคุกคามอยู่ ข้อมูลชุดนั้นจะถูกระบุว่าไม่มั่นคงปลอดภัยหรือมีความเสี่ยง และแสดงข้อแนะนำให้ผู้ดูแลระบบทำการกู้ข้อมูลคืนจากข้อมูลชุดอื่น ที่มั่นใจว่าปลอดภัยกว่า หรือยังไม่มีภัยคุกคามแอบแฝงใด ๆ อยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้คุณต้องมาคอยแก้ปัญหาซ้ำซากและอาจลุกลามแพร่กระจายมากกว่าเดิม
 • Fast การกู้คืนข้อมูลเหล่านี้สามารถปฏิบัติการได้อย่างรวดเร็วภายในอุปกรณ์สตอเรจตู้นั้น ๆ โดยตรง ไม่ต้องติดตั้ง จัดหา หรือตั้งค่าอื่นใดที่ยุ่งยากและเสียเวลา ทั้งนี้ก็เพื่อว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่ถูก Ransomware โจมตีที่อุปกรณ์สตอเรจตู้หนึ่งตู้ใด ก็สามารถกู้คืนระบบกลับมาได้อย่างรวดเร็ว เพราะยิ่งแก้ปัญหานี้ช้าเท่าไหร่ ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะยิ่งรุนแรงขึ้นไปเป็นเงาตามตัว อีกทั้งการลุกลามของปัญหาก็อาจเป็นโศกนาฏกรรมที่เลวร้ายที่สุดและคุณอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้

ดังนั้น ด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดและแข็งแกร่งของ Safeguarded Copy ที่มีอยู่ใน IBM FlashSystem รุ่นต่าง ๆ นี้จะช่วยให้ธุรกิจองค์กรเสมือนมียันต์กันภัยให้กับข้อมูลสำคัญ ๆ ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าคนสำคัญ ว่าจะไม่สูญหายไปจากการโจมตีของ Ransomware หรือการโจมตีจากแฮกเกอร์หรือผู้ไม่ประสงค์ดี ได้อย่างฉกาจฉกรรจ์ และยังสามารกู้คืนข้อมูลสำคัญกลับมาได้อย่างรวดเร็วและมั่นใจว่าปลอดภัย สะอาดเอี่ยมอ่อง ไม่มีภัยคุกคามแอบแฝงถูกกู้กลับคืนมาด้วยอย่างแน่นอน

 

4. รู้ลึกรู้จริงถึงภัยคุกคามและเหตุการณ์ที่ต้องสงสัยได้ลึกถึงระดับฮาร์ดแวร์และภัยแอบแฝงที่อยู่ลึกลงไปได้ด้วย IBM QRadar

มั่นใจว่าหลายธุรกิจองค์กรมีการใช้งานเครื่องมือ SIEM ยอดนิยมอย่าง IBM QRadar ก็สามารถเชื่อมต่อและทำงานร่วมกับ IBM FlashSystem และ IBM Power Systems  ได้ง่าย ๆ ด้วย Connector และ API ที่มีมาให้พร้อม เพื่อให้ IBM QRadar ทำการรวบรวมและวิเคราะห์เหตุการณ์หรือการเข้าถึงระบบและข้อมูลทีละขั้นได้อย่างถูกต้องครบถ้วน และสามารถทราบถึงภัยคุกคามหรือการโจมตีที่เกิดขึ้นได้ทันทีแบบเรียลไทม์ เพื่อให้คุณลงมือแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีและเป็นอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุการณ์เสี่ยงต่อความปลอดภัยขึ้น ทั้งยังเก็บประวัติเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้เผื่อสืบค้นหรือจัดทำเป็นฐานความรู้ (Knowledge-based) ขององค์กร อาทิ

 

Credit: IBM

 

 • หากพบว่ามีความพยายามในการเข้าถึงและลบข้อมูลในพื้นที่ที่จัดการด้วย Safeguarded Copy อย่างผิดปกติ QRadar จะสามารถรับรู้และทำการแจ้งเตือนได้ทันที
 • หากพบว่ามีการ Login เข้าไปยังอุปกรณ์ Server หรือ Storage ในช่วงเวลาที่ผิดปกติ หรือพบว่ามีการ Login จากผู้ดูแลระบบคนเดียวกันจากหลายสถานที่  QRadar จะสามารถกำหนดให้ทำการสำรองข้อมูลเก็บเอาไว้ในพื้นที่ด้วย Safeguarded Copy โดยอัตโนมัติเพื่อปกป้องข้อมูลที่อาจเสี่ยงต่อความเสียหายได้อย่างเร่งด่วนที่ หรือออกคำสั่งให้บล็อกการ Login ของผู้ต้องสงสัยรายนั้น ๆ ได้อัตโนมัติทันที
 • หากพบว่ามีการโจมตีในระดับของแอปพลิเคชันเช่น เกิดการ Brute Force Attack ขึ้นในระบบที่อยู่ในความดูแล QRadar ก็จะเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์สตอเรจที่จัดเก็บข้อมูลของระบบหรือแอปพลิเคชันนั้น ๆ และสั่งให้สอตเรจนั้นทำงานด้วยฟีเจอร์ Safeguarded Copy ทันที เพื่อทำสำเนาข้อมูลที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ก่อนที่อาจจะเกิดการโจมตีขึ้น ทำให้ธุรกิจองค์กรมั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ระบบก็จะยังมีข้อมูลสำรองเก็บแยกเอาไว้อย่างปลอดภัยสูงสุดใน Air Gap ที่พร้อมให้คุณได้กู้คืนให้ระบบดังกล่าวสามารถกลับมาทำงานเป็นปกติได้อย่างมั่นใจ และข้อมูลท่สำคัญยังอยู่อย่างครบถ้วน

 

5. เสริมความมั่นคงปลอดภัยของเครื่อง Power Systems โดยเลือกใช้ IBM PowerVM และ IBM PowerSC กับระบบงานสำคัญขององค์กร

สุดท้ายการเลือกใช้เครื่องเซิร์ฟเวอร์สำหรับธุรกิจองค์กรอย่าง IBM Power Systems นั้น เป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาดและมองไกลถึงอนาคตได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแค่การออกแบบสถาปัตยกรรมของ IBM Power ที่มีความเสถียรและความสามารถในการให้บริการ (Up time SLA – Service Level Agreement) สูงถึงกว่า 99.999% แต่ยังมีการพัฒนาระบบ Hypervisor สำหรับการแบ่งทรัพยากรแบบเสมือนหรือ Virtualization ที่ใช้ชื่อว่า PowerVM นั้น มีรายงานจากองค์กรกลางระดับบโลกว่าเป็น Hypervisor ที่ขึ้นชื่อเรื่องความมั่นคงปลอดภัย และแทบจะไม่มีประวัติการถูกโจมตีสำเร็จได้มาก่อนเลย

และลูกค้าที่ต้องการความสามารถในการรักษาความปลอดภัยเพื่อให้ตอบโจทย์ของ Cybersecurity, Data Privacy และ Compliance แล้วควรพิจารณาโปรแกรมเสริม IBM PowerSC ที่เป็นเครื่องมือครอบจักรวาลในการตรวจสอบ ป้องกัน ตรวจจับ แจ้งเตือน และแก้ไขการทำงานและการตั้งค่าต่าง ๆ ภายในเครื่อง Power Systems ทุกรุ่นทุกระบบปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับ Cybersecurity และ Compliance ที่แต่ละธุรกิจองค์กรต้องทำให้ผ่านมาตรฐานกลางเป็นประจำอยู่แล้ว โดย PowerSC ช่วยให้คุณสามารถจัดการและกำหนดค่าต่าง ๆ ให้เครื่อง Power Systems ที่อยู่ในความดูแลได้รับการตั้งค่าให้ตรงตาม Security Standards และ Compliance ของแต่ละบริษัท รวมไปถึงกำหนดค่าเพิ่มเติมได้ตามต้องการได้ง่ายดายอย่างมาก ผ่านหน้าจอ UI ที่ใช้งานง่ายและครอบคลุม รวมไปถึงมี Agent ที่คอยตรวจสอบและแจ้งเตือนความผิดปกติในด้านความปลอดภัยหรือการโจมตีจากภัยคุกคาม หรือพฤติกรรมที่น่าสงสัย ได้แบบเรียลไทม์ตลอดเวลา ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อหรือส่งข้อมูลเหตุการณ์และการทำงานต่าง ๆ จาก PowerSC ไปยัง IBM QRadar ได้อีกด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าระบบ Server ที่ใช้งานจะมีความมั่นคงปลอดภัยตรงตามมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้อยู่เสมอ และผ่านการตรวจสอบของแผนก Audit ได้ง่ายขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

 

สนใจโซลูชัน IBM FlashSystem และ IBM Power Server ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

 

สำหรับผู้ที่สนใจในโซลูชันใดๆ ของ IBM สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันทีที่ mktmcc@metroconnect.co.th หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Metro Connect ได้ที่ https://www.metroconnect.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …

AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า …