CDIC 2023

IBM เตรียมเข้าซื้อกิจการ Truven Health Analytics มูลค่า 2,600 ล้านเหรียญ เสริมทีม Watson Health

IBM Watson Health ได้เผยแผนการเข้าซื้อกิจการของ Truven Health Analytics ผู้ให้บริการข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับกลุ่ม Healthcare แบบ Cloud ด้วยมูลค่า 2,600 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 91,000 ล้านบาท เสริมฐานลูกค้ากลุ่มสาธารณสุขให้กับ IBM Watson Health เพิ่มขึ้นอีก 8,500 ราย พร้อมฐานลูกค้าผู้ป่วยอีกราวๆ 215 ล้านราย รวมๆ แล้ว IBM ได้ลงทุนกับ Watson Health ไปแล้วมากกว่า 4,000 ล้านเหรียญนับแต่เปิดบริษัทเมื่อเมษายน 2015

ibm_truven_banner

หลังจากเข้าซื้อกิจการเสร็จ IBM Watson Health จะกลายเป็นธุรกิจที่มีฐานข้อมูลทางด้านสุขภาพใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง ซึ่งจะมีข้อมูลผู้ป่วยรวมกันราวๆ 300 ล้านรายจากการเข้าซื้อกิจการด้วยกัน 3 บริษัท และ IBM ก็เตรียมที่จะทำการผสานข้อมูลจาก Cloud ของ Truven เข้ากับฐานข้อมูลที่มีอยู่เดิมด้วย ทำให้บริการ IBM Watson Health Cloud นี้มีข้อมูล Unstructured Data จำนวนมหาศาลสำหรับให้บริการองค์กรสาธารณสุขสำหรับประกอบการตัดสินใจทางด้านสุขภาพ

IBM Watson Health ได้นำแนวคิดแบบ Value-based Care ที่จะทำให้บริการสาธารณสุขต่างๆ สามารถคิดค่าใช้จ่ายได้ตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงจากการรักษา ทำให้ผู้ป่วยได้ลงทุนทางด้านสุขภาพได้อย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้น พร้อมมีข้อมูลเชิงตัวเลขครบถ้วนสำหรับการชี้วัดสุขภาพของตน ซึ่งแตกต่างจากบริการสาธารณสุขเดิมที่ราคาขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำในการรักษา

การที่ IBM นำเทคโนโลยี Data Analytics และ Cognitive มาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมต่างๆ ทีละ Vertical นี้ถือเป็นก้าวที่น่าสนใจมากของ IBM ในปีนี้

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/49132.wss 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง