CDIC 2023

Facebook เผยระบบ NetNORAD ระบบ Network Monitoring ใช้งานภายใน พร้อมเปิด Open Source บางส่วน

เป็นที่รู้กันอยู่ว่า Facebook คือหนึ่งในบริษัทที่มี Server เยอะที่สุดในโลก และมีการสร้าง Software ต่างๆ มาใช้งานเป็นการภายในมาโดยตลอด รวมถึงยังค่อยๆ ปล่อย Open Source โค้ดบางส่วนออกมาเพื่อให้องค์กรอื่นๆ ได้นำมาใช้ด้วย และคราวนี้ก็ถึงคราวของระบบตรวจสอบระบบเครือข่ายแล้ว

facebook_fbtracert

โครงการ Network Monitoring ของ Facebook นี้มีชื่อว่า NetNORAD ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้ตรวจสอบปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่าย โดยมองว่าแต่ละระบบเครือข่ายนั้นเป็น Black Box เลยนั่นเอง ภายในระบบ NetNORAD นี้จะมีการตรวจสอบ Loss และ Latency เป็นหลักเพื่อตรวจสอบปัญหาทางด้านประสิทธิภาพ และวิเคราะห์ว่าที่การตอบสนองทางเครือข่ายมีปัญหานั้นเกิดจากเหตุใด พร้อมมีระบบ Real-time Logging และ Distributed In-memory Store เพื่อนำข้อมูลที่ตรวจสอบได้มาทำ Data Analysis และ Visualization

ส่วนที่ออกมา Open Source ในครั้งนี้มีด้วยกัน 2 ส่วน ได้แก่

  • pinger and responder https://github.com/facebook/UdpPinger/ สำหรับตรวจสอบ Loss และ Latency พร้อมรายงานผลการตรวจสอบแบบสรุปเข้าใจง่าย พัฒนาด้วย C++
  • fbtracert ระบบ tracert ของ Facebook ที่ทำการตรวจสอบทุกๆ Path จากต้นทางไปยังปลายทางพร้อมๆ กันและทำการวิเคราะห์ Loss ที่เกิดขึ้นในระหว่างแต่ละ Hop ด้วย พัฒนาด้วย Go

ผลงานนี้เป็นของทีม Network Infrastructure Engineering และ Network Systems แห่ง Facebook นะครับ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1534350660228025/netnorad-troubleshooting-networks-via-end-to-end-probing/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …