Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Facebook เผยระบบ NetNORAD ระบบ Network Monitoring ใช้งานภายใน พร้อมเปิด Open Source บางส่วน

เป็นที่รู้กันอยู่ว่า Facebook คือหนึ่งในบริษัทที่มี Server เยอะที่สุดในโลก และมีการสร้าง Software ต่างๆ มาใช้งานเป็นการภายในมาโดยตลอด รวมถึงยังค่อยๆ ปล่อย Open Source โค้ดบางส่วนออกมาเพื่อให้องค์กรอื่นๆ ได้นำมาใช้ด้วย และคราวนี้ก็ถึงคราวของระบบตรวจสอบระบบเครือข่ายแล้ว

facebook_fbtracert

โครงการ Network Monitoring ของ Facebook นี้มีชื่อว่า NetNORAD ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้ตรวจสอบปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่าย โดยมองว่าแต่ละระบบเครือข่ายนั้นเป็น Black Box เลยนั่นเอง ภายในระบบ NetNORAD นี้จะมีการตรวจสอบ Loss และ Latency เป็นหลักเพื่อตรวจสอบปัญหาทางด้านประสิทธิภาพ และวิเคราะห์ว่าที่การตอบสนองทางเครือข่ายมีปัญหานั้นเกิดจากเหตุใด พร้อมมีระบบ Real-time Logging และ Distributed In-memory Store เพื่อนำข้อมูลที่ตรวจสอบได้มาทำ Data Analysis และ Visualization

ส่วนที่ออกมา Open Source ในครั้งนี้มีด้วยกัน 2 ส่วน ได้แก่

  • pinger and responder https://github.com/facebook/UdpPinger/ สำหรับตรวจสอบ Loss และ Latency พร้อมรายงานผลการตรวจสอบแบบสรุปเข้าใจง่าย พัฒนาด้วย C++
  • fbtracert ระบบ tracert ของ Facebook ที่ทำการตรวจสอบทุกๆ Path จากต้นทางไปยังปลายทางพร้อมๆ กันและทำการวิเคราะห์ Loss ที่เกิดขึ้นในระหว่างแต่ละ Hop ด้วย พัฒนาด้วย Go

ผลงานนี้เป็นของทีม Network Infrastructure Engineering และ Network Systems แห่ง Facebook นะครับ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1534350660228025/netnorad-troubleshooting-networks-via-end-to-end-probing/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

[Guest Post] ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและปฏิรูปการศึกษายกกำลังสอง ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ใหม่ภายใต้ชื่อ DEEP

ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและปฏิรูปการศึกษายกกำลังสอง ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ใหม่ ภายใต้ชื่อ DEEP มุ่งขยายโอกาสและเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี เพื่อนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศกว่า 10 ล้านคน