IBM เปิดตัว LLM Granite 3.1 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ตอบรับความต้องการในภาคองค์กร

Granite 3.1 เป็นโมเดลโอเพ่นซอร์สจาก IBM ใหม่ล่าสุดที่ช่วยเสริมศักยภาพในด้าน Generative AI ระดับองค์กร

Granite 3.1 มาพร้อมกับความสามารถในการประมวลผลมากขึ้น เทียบได้ว่ามีการเข้าใจคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ถึง 85,000 คำเนื่องจากรองรับ Token ได้ถึง 128,000 Token เหนือกว่า ChatGPT 3 ที่ทำได้เพียง 2,000 Token นอกจากนี้ IBM ยังคุยว่าโมเดล Granite 8B Instruct model ยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่า Google Gemma 2, Meta LIama 3.1 และ Qwen 2.5 อ้างอิงจาก OpenLLM Leaderboard ของ HuggingFace

โดย Granite 3.1 ประกอบด้วยโมเดลหลายแบบซึ่ง Granite 2B และ 8B จะเน้นไปในเรื่องของ Text ที่ผ่านการเรียนรู้ข้อมูลมาถึง 12 ล้านล้าน Token และถูกออกแบบมาให้รองรับ RAG และกรณีการใช้เครื่องมือ เช่น การสร้างโค้ด แปล และแก้ไขบั๊ก ในขณะที่โมเดล Mixture of Experts ถูกสอนด้วยข้อมูลกว่า 10 ล้านล้าน Token ซึ่ง IBM ชี้ว่าโมเดลนี้เหมาะกับการใช้งานบนอุปกรณ์ที่ทำให้มี Latency ต่ำ

นอกจากนี้โมเดล Granite 3.1 ยังได้เพิ่มความสามารถในเรื่องของฟังก์ชันประมวลผลรูปและให้ผลลัพธ์ข้อความ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ทำเกี่ยวกับกราฟฟิค รวมไปถึงความสามารถในภาษาต่างๆที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เช่น เยอรมัน สเปน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น โปรตุเกส อาราบิค เช็ค อิตาเลียน เกาหลี ดัชซ์ และจีน ทั้งนี้ Granite อยู่บนคอนเซปต์ความเป็นโอเพ่นซอร์สภายใต้ Apache 2

ในด้านการใช้งานเริ่มต้นได้ผ่าน Watsonx, Google Vertex AI, Hugging Face, Ollama, Replicate และ NVIDIA NIM โดย IBM หวังว่าจะช่วยให้เกิดการใช้ Generative AI ในภาคองค์กรมากยิ่งขึ้น

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ibms-new-enterprise-ai-models-are-more-powerful-than-anything-from-openai-or-google/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

อาลีบาบา คลาวด์ เปิด ดาต้าเซ็นเตอร์ แห่งที่สองในประเทศไทยมาพร้อมกลุ่มผลิตภัณฑ์หลากหลายเพื่อรองรับ Generative AI และโซลูชันเฉพาะทางสำหรับแต่ละอุตสาหกรรม [PR]

อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศเปิดตัวดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่สองในประเทศไทย มุ่งเพิ่มสมรรถนะในการตอบสนองความต้องการบริการคลาวด์คอมพิวติ้งที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะเพื่อรองรับแอปพลิเคชัน generative AI และสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลไทยที่มุ่งส่งเสริมนวัตกรรมดิจิทัลและการพัฒนาเทคโนโลยีที่นำสู่ความยั่งยืน

Nutanix ประกาศพร้อมให้บริการ NCM Self-Service เวอร์ชัน 4.0

ช่วงกลางเดือนที่แล้ว Nutanix ผู้นำด้านโซลูชัน Hyper-Converged Infrastructure ได้ประกาศเปิดตัว Nutanix Cloud Manager (NCM) Self-Service เวอร์ชัน 4.0 เป็นที่เรียบร้อย ที่พร้อมสนับสนุนการทำ …