Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

IBM ร่วมมือกับ UBS จับมือกับธนาคารหลายแห่งสร้าง Trade Finance Platform ด้วย Blockchain

IBM และ UBS ธนาคารแห่งสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมมือกันสร้างแพลทฟอร์มสำหรับ Global Trading ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยอาศัยเทคโนโลยี Blockchain แพลทฟอร์มนี้มีชื่อว่า “Batavia” ซึ่งจะเปิดรองรับการใช้งานสำหรับองค์กรทุกขนาดทั่วโลก รองรับการเทรดทุกรูปแบบ ไม่ว่าสินค้าจะถูกขนส่งมาทางบก ทางเรือ หรือทางอากาศ

Batavia ถูกพัฒนาขึ้นโดย UBS และ IBM บนพื้นฐานของ IBM Blockchain Platform โดยใช้ Hyperleger Fabric ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นเครือข่าย Blockchain สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ ได้รับมาตรฐานและมีความปลอดภัยสูง

แพลทฟอร์มนี้ถูกออกแบบมาเพื่อลดการทำงานแบบเดิมๆ ที่เกี่ยวข้องในการซื้อขายสินค้า ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งผู้ซื้อ ผู้ขาย ธนาคาร บริษัทขนส่ง เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันการซื้อขายในแต่ละครั้งจะต้องมีการจัดทำเอกสารมากมายเพื่อให้มั่นใจว่าองค์กรสามารถดำเนินธุรกรรมได้อย่างปลอดภัย (เอกสารส่วนมากยังถูกเก็บในรูปแบบของกระดาษ) ในแต่ละขั้นตอนอาจจะใช้เวลาเป็นสัปดาห์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลตัวเลขจำนวนมาก ซึ่งนำไปสู่ความผิดพลาดได้ในบางครั้ง การนำ Batavia มาใช้ จะช่วยลดระยะเวลาและขั้นตอนต่างๆ ลงไปได้ เช่นการเปรียบเทียบเอกสารต่างๆ เน้นการทำ Automation มากขึ้น

ปัจจุบันมีธนาคารหลายแห่งเข้าร่วมกับ IBM และ UBS ในการพัฒนานี้เช่น Bank of Montreal, CaixaBank, CommerzBank และ Erste Group โดยคาดว่า Batavia จะพร้อมรันในช่วง Pilot transactions กับลูกค้าในต้นปี 2018 เพื่อทดสอบและปรับปรุงระบบ

ที่มา: https://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/53208.wssAbout นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

Smart Property อนาคตของธุรกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และอาคารพาณิชย์ กับการแข่งขันกันด้วยเทคโนโลยีและ Digital Service

ท่ามกลางกระแส Digital Disruption ที่ถูกเร่งให้เร็วยิ่งขึ้นด้วยสถานการณ์ New Normal ในปัจจุบันนี้ เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกวงการธุรกิจ ในขณะที่ชีวิตของทุกคนนั้น Digital ก็ได้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ไม่อาจแยกขาดจากกันได้อีกต่อไป และมีบทบาทเป็นอย่างมากทั้งในการดำรงชีวิตประจำวัน ไปจนถึงการทำงานให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เพียงเท่านั้น โจทย์สำคัญหนึ่งที่เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่เคยพบเจออย่างในปัจจุบันนี้ …

[Guest Post] เมื่อ Firstline Workers เป็นผู้กำหนดประสบการณ์ของลูกค้ายุคดิจิทัล

ผลสำรวจของ Harvard Business Review เผยว่า 90% ของผู้บริหารมองว่า “พนักงานหน้างาน” หรือ “Firstline Workers” จะเป็นผู้สร้างความแตกต่างที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจในอีก 2 ปีข้างหน้า ด้วยเหตุนี้ …