วางระบบ SAP HANA พร้อมรองรับการเติบโตได้อย่างยืดหยุ่น ด้วย HPE GreenLake for SAP HANA

SAP HANA ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจขององค์กรในหลายอุตสาหกรรมทั่วไทยและทั่วโลก ด้วยจุดเด่นด้านความรวดเร็วในการวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจขนาดใหญ่ในแบบ Real-Time ได้เป็นอย่างดี ทำให้การอัปเกรดระบบ SAP ที่มีอยู่เดิมมาสู่ SAP HANA นั้นกลายเป็นก้าวสำคัญในการเตรียมธุรกิจในการทำ Digital Transformation กันอย่างแพร่หลาย

อย่างไรก็ดี การออกแบบระบบ IT Infrastructure สำหรับ SAP HANA นั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของหลายองค์กร ทั้งในแง่ของตัวระบบเองที่ต้องการทรัพยากรการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูง ไปจนถึงประเด็นด้านการควบคุมค่าใช้จ่าย ซึ่งถึงแม้ Cloud จะตอบโจทย์บางส่วนได้ดี แต่ก็ยังไม่สามารถตอบรับต่อความท้าทายเหล่านี้ได้ในทุกมิติ

ด้วยเหตุนี้ HPE ในฐานะของผู้นำด้านระบบ Server สำหรับ SAP HANA จึงได้ทำการนำเสนอ HPE GreenLake for SAP HANA เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้งาน SAP HANA ภายใน Data Center ขององค์กรได้ ในขณะที่ยังคงมีความยืดหยุ่นในการเพิ่มขยายได้อย่างสะดวก และคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง ซึ่ง Metro Connect ก็พร้อมที่จะนำเสนอโซลูชันดังกล่าวนี้แล้วให้กับเหล่าธุรกิจองค์กรไทย และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับข้อดีของการใช้ HPE GreenLake for SAP HANA กันครับ

เมื่อ SAP HANA คือหัวใจสำคัญของธุรกิจ การวางระบบที่สามารถเติบโตตามธุรกิจได้ทันจึงกลายเป็นความท้าทาย

เป็นที่รู้กันดีว่าจุดเด่นของ SAP HANA นั้นคือความสามารถในการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจที่มีขนาดใหญ่และหลากหลายได้ในแบบ Real-Time ด้วยการนำแนวคิด In-Memory Computing มาใช้งาน ทำให้ทุกๆ ข้อมูลสำคัญทางธุรกิจนั้นถูกนำมาจัดเก็บให้พร้อมใช้งานในประสิทธิภาพสูงบน RAM ของระบบ Server โดยตรง

แนวทางดังกล่าวนี้ ทำให้การออกแบบระบบ Server เพื่อรองรับ SAP HANA นั้นจะต้องมีทั้ง RAM ปริมาณมหาศาลเพื่อรองรับข้อมูลธุรกิจขนาดใหญ่ได้, มีพลังประมวลผลจาก CPU ที่สูงเพื่อให้การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังต้องมีทั้งความมั่นคงทนทาน, การออกแบบระบบแบบกระจายตัว ไปจนถึงการเสริมด้านความมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ SAP HANA ที่กลายเป็นศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจขององค์กรนั้นทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัดในทุกๆ การใช้งาน

ความต้องการนี้ได้กลายเป็นความกดดันสำคัญต่อผู้ดูแลระบบ IT ที่จะต้องออกแบบระบบ Server ที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งรองรับการเพิ่มขยายได้ และทำให้การลงทุนทางด้าน IT Infrastructure สำหรับ SAP HANA นี้มีมูลค่าที่สูง ไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้อระบบ Server เพื่อใช้งานแบบ On-Premises ภายในองค์กรที่ต้องการระบบที่มีขนาดใหญ่และประสิทธิภาพสูง หรือแม้แต่การเช่าใช้บริการ Cloud ด้วย Compute Node ขนาดใหญ่ที่มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนสูงมากก็ตาม

HPE ผู้นำด้านระบบ Server สำหรับ SAP HANA

HPE เองในฐานะที่เป็นผู้นำด้านระบบ Server สำหรับ SAP HANA ซึ่งมีฐานลูกค้าในโครงการที่เกี่ยวข้องกับ SAP HANA จำนวนหลายพันรายที่ใช้งาน HPE Server จำนวนมากกว่า 34,000 เครื่อง ก็ได้เล็งเห็นถึงตลาดของ Server สำหรับ SAP HANA ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกันความต้องการของภาคธุรกิจองค์กรที่มีต่อ SAP HANA นั้นก็เริ่มเปลี่ยนไป จากที่นิยมใช้งาน Cloud ก็ได้ค่อยๆ เปลี่ยนกลับมาสู่การใช้งานแบบ On-Premises หรือ Private Cloud กันมากขึ้นเพื่อให้การควบคุมด้านประสิทธิภาพ, ความมั่นคงปลอดภัย และค่าใช้จ่ายเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้ HPE จึงได้พัฒนาบริการ Server สำหรับ SAP HANA ที่ธุรกิจองค์กรสามารถใช้งานในองค์กรได้ และคิดค่าใช้จ่ายตามจริง ภายใต้ชื่อบริการ HPE GreenLake for SAP HANA มาเป็นอีกทางเลือกให้กับการลงทุนในระบบ SAP HANA นั่นเอง

HPE GreenLake for SAP HANA: ติดตั้งใช้งาน SAP HANA ในองค์กรของคุณ พร้อมรองรับการเพิ่มขยายและคิดค่าใช้จ่ายได้ในแบบ Cloud

เพื่อให้การใช้งาน SAP HANA ภายในองค์กรแบบ On-Premises เป็นไปได้อย่างง่ายดายที่สุด HPE จึงได้ทำการออกแบบบริการ HPE GreenLake for SAP HANA ที่มี SAP Certified Infrastructure ให้เลือกใช้งานได้หลากหลายตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น ดังนี้

ติดตั้งใช้งานในองค์กร แต่คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง

ในการใช้งาน HPE GreenLake for SAP HANA นี้ ทาง HPE จะนำระบบ Server และ Storage ที่จำเป็นต่อการใช้งาน SAP HANA ภายในระดับของประสิทธิภาพและพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ธุรกิจองค์กรต้องการไปติดตั้งให้ภายใน Data Center ขององค์กร และให้องค์กรสามารถใช้งาน SAP HANA บนระบบดังกล่าวได้โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงจากทรัพยากรของระบบหรือ Consumption-based ดังนี้

  • หน่วยความจำที่ถูกใช้โดย SAP HANA DB
  • การเปิดปิด Server
  • ปริมาณ Core ที่ถูกใช้งานบน Server
  • ปริมาณการใช้งาน Virtual Machine

แนวทางนี้จะทำให้ธุรกิจองค์กรมีระบบ IT Infrastructure ติดตั้งใช้งานภายในองค์กรของตนเองได้ทันที ในขณะที่ยังคงมีค่าใช้จ่ายในรูปแบบ OpEx เหมือนกับการใช้ Cloud อีกทั้งยังสามารถทำนายแนวโน้มด้านประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทานได้ง่าย จากการใช้งานระบบที่เป็นส่วนตัวจริงๆ ไม่ต้องมีการแบ่งปันทรัพยากรกับธุรกิจอื่นๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่มักพบเจอบนบริการ Public Cloud

เริ่มต้นใช้งานได้ทันที ไม่ต้องยุ่งยากกับการย้ายข้อมูลขึ้น Cloud

การนำระบบ HPE GreenLake for SAP HANA ไปติดตั้งภายในองค์กรนี้จะช่วยให้องค์กรที่ต้องการอัปเกรดระบบ SAP ที่มีอยู่เดิม หรือ Migrate ระบบจาก IT Infrastructure เดิมมาสู่ Hardware ใหม่เป็นไปได้อย่างรวดเร็วง่ายดายยิ่งขึ้นด้วยการถ่ายโอนข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายภายในองค์กรโดยตรง ไม่จำเป็นต้องส่งข้อมูลขึ้นไปยัง Cloud ผ่าน Internet ภายนอกแต่อย่างใด ทำให้กระบวนการเหล่านี้มีความเร็วสูงยิ่งกว่าการย้ายขึ้นระบบ Cloud ภายนอกเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ การใช้งานผ่านเครือข่ายภายในองค์กร ยังทำให้องค์กรไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านการรับส่งข้อมูลบน Cloud อย่างในการใช้งานบริการ Public Cloud ต่างประเทศ ที่ค่าใช้จ่ายส่วนนี้มักประเมินได้ยากอีกด้วย

ควบคุมนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ตามต้องการ

การใช้ HPE GreenLake for SAP HANA ภายในองค์กรนี้ยังทำให้องค์กรสามารถควบคุมประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยได้อย่างง่ายดาย ด้วยการใช้ระบบ Network Security และ Application Security ที่มีอยู่ภายในองค์กรเพื่อจำกัด ควบคุม และตรวจสอบทุกการใช้งานระบบ SAP ได้ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนติดตั้งระบบใหม่ๆ บน Cloud อย่างในอดีตอีกต่อไป

บริหารจัดการแก้ไขปัญหาได้ง่าย ถ่ายทอดองค์ความรู้โดยตรงจากทีมงาน HPE

ภายใน HPE GreenLake for SAP HANA นี้จะมาพร้อมกับระบบสำหรับช่วยดูแลรักษาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบ IT Infrastructure ที่ใช้เพื่อสนับสนุน SAP HANA โดยตรง ทำให้การแก้ไขปัญหาในระดับของ Hardware และ Systems นั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

ในขณะเดียวกัน ทาง HPE ก็ยังมีบริการ HPE Pointnext Services ที่จะช่วยให้คำปรึกษา, แบ่งปันองค์ความรู้และประสบการณ์ รวมถึงจัดทำการฝึกอบรมผู้ดูแลระบบ IT ให้สามารถดูแลรักษาระบบ SAP HANA ได้เป็นอย่างดี ครอบคลุมตั้งแต่ระบบ Infrastructure พื้นฐานจนถึง SAP Basis ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานจริง

สนใจโซลูชันจาก HPE ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันของ HPE สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอทดสอบใช้งานระบบได้ทันทีที่ทีมงาน Metro Connect

คุณดุสวิน บุณยากร (Ms.Dusavin Boonyakorn)

Email: dusavboo@metroconnect.co.th

Tel : 02-089-4743


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …