Black Hat Asia 2023

สรุปงาน HPE Aruba Technical Meetup #2 พร้อมแจกฟรี โปรแกรม VisualRF สำหรับทำ Wi-Fi Site Planning

aruba_meetup_2_1

ปิดฉากไปได้ด้วยดีสำหรับงาน HPE Aruba Technical Meetup #2: Wi-Fi Site Planning and Monitoring ทีมงาน TechTalkThai และ HPE Aruba ประจำประเทศไทยต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจลงทะเบียนร่วมงานในครั้งนี้ สำหรับท่านที่มาเข้าร่วมงาน ทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะได้รับประโยชน์และได้ไอเดียในการวางแผนติดตั้งและดูแลระบบ Wi-Fi ของตน สำหรับท่านที่ไม่ได้เข้าร่วมงาน สามารถอ่านเนื้อหาสรุปงานและลงชื่อเพื่อดาวน์โหลดซอฟต์แวร์สำหรับทำ Wi-Fi Site Planning เวอร์ชันล่าสุดของ HPE Aruba ไปใช้ได้ฟรี

บริหารจัดการระบบ Wi-Fi แบบรวมศูนย์ด้วย AirWave

AirWave เป็นแนวคิดที่รวมระบบเครือข่ายทั้งหมดขององค์กรให้กลายเป็นหนึ่งเดียว โดยสามารถติดตามการใช้งานและบริหารจัดการอุปกรณ์ด้านเครือข่าย เช่น Switch และ AP ผ่านระบบเพียงระบบเดียวได้โดยไม่ขึ้นกับแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ ซึ่ง AirWave มีคุณสมบัติเด่น 5 ประการ คือ

  1. ติดตามการใช้งานและบริหารจัดการผลิตภัณฑ์เน็ตเวิร์ค เช่น Switch, Wireless Controller และ AP ได้หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น HPE Aruba, Cisco, Dell, Juniper และอื่นๆ ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่าการใช้งานและดูแลอุปกรณ์ภายในระบบเครือข่ายทั้งหมดได้อย่างง่ายดายผ่านทางหน้าจอเดียว
  2. ผังอาคารรายละเอียดสูงสำหรับใช้แสดงผลตำแหน่งของอุปกรณ์ทั้งหมดบนระบบเครือข่ายและรายละเอียดการเชื่อมต่อในรูปของกราฟิกสีสันสวยงาม รวมทั้งสามารถแสดงความแรงสัญญาณของ AP ในรูป Heatmap ได้แบบเรียลไทม์
  3. สามารถจัดเก็บ Log ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดการเชื่อมต่อของผู้ใช้และเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายย้อนหลังได้นานสูงสุดถึง 500 วัน (ขึ้นอยู่กับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล)
  4. ช่วยวิเคราะห์ตำแหน่งของความผิดปกติและสาเหตุของปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ต้องขอบคุณความสามารถในการมองเห็นอุปกรณ์ที่เชื่อต่อบนระบบเครือข่ายทั้งหมด นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบเมื่อพบเหตุการณ์ที่สนใจหรือตรวจเจอภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายได้ทันที
  5. ลดภาระการทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลลระบบ เนื่องจากมีระบบติดตามการใช้งานที่ให้รายละเอียดเชิงลึกอย่างครบถ้วน และมีหน้า Dashboard ที่แสดงผลทุกภาคส่วนของระบบเครือข่ายด้วยกราฟิกที่เข้าใจได้ง่าย จึงทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการเครือข่ายทั้งหมดได้อย่างง่าย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.techtalkthai.com/5-key-features-you-should-use-aruba-airwave/

hpe_aruba_meetup_2_2
อบรมเรื่อง Wi-Fi Site Planning & Monitoring โดยคุณปาณิสรา วิศวกรระบบจาก HPE Aruba ประเทศไทย

แนะนำซอฟต์แวร์ VisualRF สำหรับทำ Wi-Fi Site Planning

นอกจากแนะนำโซลูชัน AirWave ระบบ Wi-Fi Monitoring & Management แล้ว ภายในงานยังมีการแจกโปรแกรม VisualRF ซึ่งเป็นโปรแกรมช่วยจำลองการวางแผนติดตั้ง AP ภายในอาคารให้ใช้งานกันฟรีๆ พร้อมทั้งสอนวิธีการใช้งานเบื้องต้น และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกจุดติดตั้ง AP ให้เหมาะสม โดยสามารถสรุปใจความสำคัญได้ดังนี้

  • VisualRF เป็นโปรแกรมช่วยวางแผนติดตั้ง AP แบบออฟไลน์ โดยสามารถอัพโหลดผังอาคารและกำหนดประเภทของผนัง เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถทดลองวาง AP ณ ตำแหน่งต่างๆ แล้วดูความครอบคลุมของสัญญาณที่กระจายออกไปอย่างคร่าวๆได้
  • VisualRF เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มออกแบบระบบ Wi-Fi ใหม่ แล้วต้องการทราบตำแหน่งที่ควรติดตั้ง AP คร่าวๆก่อนไปสำรวจสถานที่จริง ซึ่งช่วยให้สามารถทำ Site Survey ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งสามารถระบุจำนวน AP คร่าวๆได้ตั้งแต่เริ่มโปรเจ็คท์
  • ขณะวางแผนติดตั้ง จำเป็นต้องคำนึงถึงผนังกั้นและกำแพงภายในอาคารด้วย เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถดูดซับสัญญาณ Wi-Fi ได้ โดยเฉพาะคอนกรีตและกระจกเงาที่สกัดกั้นคลื่นสัญญาณได้เป็นอย่างดี
  • การทดสอบความแรงของสัญญาณควรใช้อุปกรณ์ที่รับส่งสัญญาณได้ไม่ดีนักเป็นตัวทดสอบ เช่น สมาร์ทโฟน เนื่องจากถ้าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถใช้งานได้จริง อุปกรณ์ที่รับส่งสัญญาณได้ดีกว่า เช่น โน๊ตบุ๊ค ย่อมสามารถใช้งานได้อย่างไรปัญหา

aruba_airwave_3

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.arubanetworks.com/assets/ds/DS_AW_VRF.pdf

Aruba AirWave พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจโซลูชันบริหารจัดการระบบเครือข่ายทั้งหมดแบบรวมศูนย์ ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลาย สามารถติดต่อทีมงาน Aruba Networks ประเทศไทยได้ที่อีเมลล์ jkunasinkijja@arubanetworks.com หรือโทร 08-1490-2009


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …