ผลสำรวจเผยชาวอเมริกันไม่ถึงครึ่งที่รู้ว่า Facebook เป็นเจ้าของ WhatsApp และ IG

Pew Research Center ได้จัดทำผลสำรวจชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่กว่า 4,272 คนและได้วัดความรู้เทคโนโลยีพื้นฐานเช่น Phishing, 2FA, HTTPS, Browser Cookies, Privacy Policy หรือถามว่า CEO ของ Twitter เป็นใครโดยให้ดูรูป ซึ่งปรากฏว่ามีเพียง 2% เท่านั้นที่ตอบถูกหมด แม้กระทั่งจำนวนไม่ถึงครึ่งที่ทราบว่า Facebook คือเจ้าของ WhatsApp และ IG

credit : Pew Reserch

แม้ว่าสหรัฐอเมริกาฯ จะเป็นผู้นำแห่งเทคโนโลยีใหม่มานานแสนนานซึ่งหลายคนคงคาดว่าประชาชนทั่วไปก็ต้องทราบเกี่ยวกับเทคโนโลยีไม่น้อย แต่ดูเหมือนว่าอาจจะไม่เสมอไปหากอ้างอิงตามผลสำรวจจาก Pew Research Center ดังนี้ (รูปประกอบด้านบน)

  • มี 2% ที่ตอบคำถามเรื่องเทคโนโลยีพื้นฐานได้ถูกหมด 
  • 55% ดูชุดรูปภาพของ 2-factors Authentication แล้วไม่ทราบว่าคืออะไร มีเพียง 28% ที่จำได้
  • 24% เท่านั้นที่ทราบว่า Private Browsing ทำงานอย่างไร
  • 15% ที่รู้จักหน้าตาของ Jack Dorsey ที่เป็น CEO ของทวิตเตอร์
  • 30% ที่ทราบว่า HTTPS จะมีการเข้ารหัสข้อมูล
  • 29% รู้ว่า Instagram และ WhatsApp เป็นของ Facebook
  • 45% สามารถอธิบายได้ว่า net neutrality หมายถึงอะไร ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่ถูกพูดถึงในการเมืองและผู้สร้างกฏหมายในช่วง 10 ปีหลัง
  • ผู้ที่มีอายุน้อยในกลุ่มตัวอย่างมีความอยากรู้อยากเห็นมากกว่าคนสูงอายุแต่ขึ้นกับหัวข้อของคำถามด้วย

สิ่งที่ได้จากผลสำรวจดังกล่าวคือแม้ว่าบริษัทยักษ์ด้านเทคโนโลยีจะพยายามโปรโมทเรื่อง 2FA และ HTTPS มากแค่ไหนแต่ก็ดูเหมือนว่ายังมีคนอีกมากที่ยังไม่ได้รับสารนั้น ดังนั้นเชื่อว่ายังต้องทำอะไรอีกมากเพื่อให้คนเหล่านั้นเกิดความเข้าใจมากขึ้น

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/most-americans-cant-recognize-2fa-https-or-private-browsing/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post]ทิพยประกันภัยจับมือ SkillLane เดินหน้าสู่การเป็น Digital Insurer อันดับ 1 เปลี่ยนทั้งองค์กรสู่ Digital Transformation ด้วยพลังแห่งคน

ทิพยประกันภัย เดินหน้าตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเป็น No.1 Digital Insurer ของประเทศ ด้วยการพัฒนาบุคลากร โดยจับมือกับ SkillLane บริษัท Online Learning Platform และ Digital …

Tencent Cloud Webinar : วิดีโอโซลูชัน จาก เทนเซ็นต์ คลาวด์

Tencent Cloud ขอเรียนเชิญ Product Owner, Business Development และ Software Developer เพื่อให้ท่านได้เข้าใจและสามารถสร้างสื่อของตัวเองได้ ในเวลาที่รวดเร็วด้วย “เทนเซ็นต์ คลาวด์ โซลูชั่น” ในวันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 14.00 - 15.30 น. โดยมีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้