แฮ็คเกอร์ใจพระ!! ไฮแจ็คเครือข่าย Botnet เปลี่ยนลิงค์ไปดาวน์โหลด Antivirus แทน

แฮ็คเกอร์ใจพระรายหนึ่ง (ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร) ได้แฮ็คเข้าไปแก้ไข Dridex Banking Trojan ซึ่งเป็น Botnet ที่เน้นแพร่กระจายตัวไปยังธนาคาร โดยเปลี่ยนลิงค์สำหรับดาวน์โหลดมัลแวร์ไปดาวน์โหลดโปรแกรม Avira Antivirus มาติดตั้งบนเครื่องแทน

ttt_Silhouette_of_Hacker_Commanding_GUI-GrebStock

Dridex Banking Trojan ทำงานอย่างไร

Dridex Banking Trojan หรือที่รู้จักกันในชื่อ Bugat และ Cridex เชื่อว่าถูกสร้างขึ้นโดยแฮ็คเกอร์ในแถบยุโรปตะวันออกเพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับธนาคาออนไลน์ โดย Dridex จะกระจายตัวเองผ่านทาง Spam หรืออีเมลโดยแฝงตัวเองไปกับไฟล์แนบ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นไฟล์ MS Office หรือ MS Word ซึ่งมี Malicious Macros ฝังอยู่ เมื่อไฟล์เหล่านี้ถูกเปิด Macros จะทำการดาวน์โหลดโปรแกรมโทรจันจาก Hijacked Server มาติดตั้งบนเครื่องของเหยื่อ

จากนั้น โทรจัน Dridex จะทำการสร้าง Keylogger บนเครื่องของเหยื่อและเปลี่ยนแปลงหน้าเว็บไซต์ของธนาคารเพื่อรอดักจับข้อมูล ผลลัพธ์คือ แฮ็คเกอร์สามารถขโมย Username และ Password ของเหยื่อ แล้วนำไปใช้ขโมยเงินต่อได้

แฮ็คโทรจันเปลี่ยนไปเป็น Antivirus

ที่น่าตกใจคือ มีแฮ็คเกอร์รายหนึ่งได้แฮ็คเกอร์ไปใน Hijacked Server บางส่วน แล้วทำการเปลี่ยนลิงค์สำหรับดาวน์โหลด Dridex Trojan ไปเป็นลิงค์สำหรับติดตั้งโปรแกรม Avira Antivirus แทน (แถมยังเป็นเวอร์ชันล่าสุดอีกด้วย) ส่งผลให้เครื่องของเหยื่อถูกติดตั้งโปรแกรม Avira แทนที่จะเป็น Trojan

อย่างไรก็ตาม Avira ได้ออกมาระบุว่า ไม่ได้เป็นผู้กระทำการดังกล่าว และไม่ทราบด้วยว่าใครเป็นคนทำและทำไปทำไม

คำแนะนำสำหรับป้องกัน Dridex Trojan

  • ติดตั้งโปรแกรม Antivirus พร้อมอัพเดทฐานข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ดักจับไฟล์ติดมัลแวร์ที่แอบแฝงมากับอีเมลได้
  • สำหรับบริษัท ควรมีระบบ IDS/IPS สำหรับตรวจจับมัลแวร์ที่อยู่ในระบบเครือข่าย และมีระบบ SIEM สำหรับติดตามทราฟฟิคและเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในระบบ
  • ระมัดระวังการเปิดอีเมลจากคนไม่รู้จัก โดยเฉพาะไฟล์ที่แนบมา
  • ยกเลิกการใช้งาน Macros บน MS Office หรืออย่างน้อยตั้งค่าให้ขออนุญาตเจ้าของเครื่องก่อนรัน

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/02/botnet-antivirus.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …