Breaking News

‘MnuBot’ Banking Trojan ที่ใช้เซิร์ฟเวอร์ MSSQL เป็น C&C

ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของ IBM ได้ค้นพบ Banking Trojan ที่ชื่อว่า MnuBot และ เขียนด้วย Delphi ที่ใช้เทคนิคซับซ้อน โดยใช้การเชื่อมต่อและรับคำสั่งผ่านทาง Microsoft SQL จากภายนอกเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับของระบบป้องกันทั่วไป

Credit: ShutterStock.com

จากรายงานพบว่าพฤติกรรมของมัลแวร์ตัวนี้คือมีการฝัง Credentials ที่เข้ารหัสไว้เพื่อใช้เชื่อมต่อไปยัง C&C เซิร์ฟเวอร์ที่เป็นฐานข้อมูล MSSQL เพื่อเรียกคำสั่งใหม่และสั่งการตัวเอง โดยนักวิจัยคาดว่าผู้คิดค้นกรรมวิธีนี้ต้องการเลี่ยงการตรวจจับป้องกันโดยทำเป็นเหมือนทราฟฟิคปกติใช้งานฐานข้อมูลทั่วไป นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่นๆ คือเนื่องจากมัลแวร์ได้รับไฟล์ตั้งค่าจากเซิร์ฟเวอร์ SQL ธรรมดาปกติซึ่งไม่ต้องฝังข้อมูลมาก่อน ดังนั้นเจ้าของมัลแวร์จะเริ่มการปฏิบัติการเมื่อใดก็ได้ มากกว่านั้นถ้ารู้สึกว่าถูกแกะรอยอยู่ก็สามารถปิดเซิร์ฟเวอร์ทิ้งทำให้มัลแวร์ไม่เงียบไปโดยสิ้นเชิงและฝ่ายป้องกันก็ไม่สามารถทำ Reverse Engineer เพื่อศึกษาการโจมตีได้

การศึกษายังพบว่ามัลแวร์ถูกออกแบบ Modular คือ ประกอบด้วย 2 ส่วน

  • ส่วนแรกเพื่อเช็คว่าเจ้าของเครื่องติดมัลแวร์หรือยังโดยเช็คจากไฟล์ชื่อ Desk.txt ในโฟลเดอร์ AppData Roaming หากยังไม่เคยติดมัลแวร์มาก่อนจะเข้าไปสร้างไฟล์ชื่อนี้และเปิดสภาพแวดล้อมของหน้าจอผู้ใช้ใหม่ซึ่งจะไม่เห็นการปฏิบัติการของมัลแวร์ที่ซ่อนอยู่ โดยไฟล์นี้เองจะเอาไว้เก็บข้อมูลของหน้าจอที่ซ่อนอยู่และส่วนประกอบที่สองจะทราบตรงกันที่จุดนี้ด้วย
  • ส่วนที่สองจะเข้าสู่โหมด Remote Access Trojan อย่างเป็นทางการและเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล MSSQL โดยมีความสามารถดังนี้

1. รับไฟล์ตั้งค่าเวอร์ชันล่าสุด

2. Execute คำสั่งจากไฟล์ตั้งค่าที่ได้มา

3. ทำการดักจับคีย์

4. ปลอมแปลงการคลิกของผู้ใช้งาน

5. ปลอมแปลงอินพุตน์จากคีย์บอร์ดของผู้ใช้

6. เก็บภาพของหน้าจอและบราวน์เซอร์

7. รีสตาร์ทเครื่อง

8. ยกเลิกการติดตั้งแอปพลิเคชัน

9. สร้างการวางทับหน้า Portal ของแบงก์จริง (ลิสต์รายชื่อของธุรกรรมการเงินที่สนใจและการวางทับการแสดงผลได้รับมาจากการอัปเดตไฟล์ตั้งค่า)

อย่างไรก็ตาม MnuBot สร้างความประหลาดใจให้ทีมงานของ IBM ไม่น้อยเพราะปกติแล้ว Trojan ที่เขียนด้วย Delphi จะไม่ปรากฏความซับซ้อนมากเท่านี้ อีกทั้งยังมีการซ่อนตัวผ่านการใช้งานที่ดูเหมือนปกติอีกด้วย ซึ่งคาดว่าผู้สร้าง Trojan มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญสูงมาก แต่เคราะห์ยังดีที่การโจมตียังอยู่ในแถบบราซิลเท่านั้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/mnubot-banking-trojan-tries-to-hide-behind-seemingly-innocent-mssql-traffic/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

HPE เชิญร่วมงาน Cybersecurity Crime on Data Center on the New Normal 25 ส.ค. 2020 นี้

Hewlett Packard Enterprise ร่วมกับ Intel Micro Electronic (Thailand) ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน Cybersecurity Crime on Data Center: on …

Forcepoint Webinar: ปกป้องระบบ Cloud ด้วยเทคโนโลยี Remote Browser Isolation

Forcepoint ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Forcepoint Webinar เรื่อง “ปกป้องระบบ Cloud ด้วยเทคโนโลยี Remote Browser Isolation” พร้อมเรียนรู้วิธีป้องกันผู้บริหารและข้อมูลสำคัญขององค์กรจากการโจมตีแบบ Phishing/Social Engineering ที่เพิ่มความรุนแรงขึ้นมากในช่วงนี้ โดยจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม 2020 เวลา 10:30 น. ผ่านทาง Live Webinar