Black Hat Asia 2023

เตือนโทรจันบน Android พุ่งเป้าแอพธนาคารทั่วโลกกว่า 420 แห่ง

Niels Croese นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Securify B.V ออกมาแจ้งเตือนถึงโทรจันตัวใหม่ ชื่อว่า BankBot ที่แอบแฝงมากับแอพพลิเคชันวิดีโอตลกบน Google Play ชี้พุ่งเป้าขโมยข้อมูลการเงินของลูกค้าธนาคารกว่า 420 แห่งทั่วโลก

Credit: TATSIANAMA/ShutterStock

Banking Trojan ส่วนใหญ่มักแฝงตัวมากับ Plugin เช่น Flash หรือแอพพลิเคชัน 18+ แต่ BankBot นี้ต่างออกไป โดยแฝงตัวมากับแอพพลิเคชันวิดีโอตลกหลากหลายแอพใน Google Play เช่น Funny Videos 2017 ซึ่ง Croese ได้ทำการวิเคราะห์แอพพลิเคชันดังกล่าว พบว่า เบื้องหลังของแอพพลิเคชันนี้มีความพยายามหลอกขโมยข้อมูลธนาคารของผู้ใช้ที่เป็นลูกค้าธนาคารรวม 425 แห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Citibank, ING, Barclays และธนาคารใหม่ๆ จากเนเธอร์แลนด์ เช่น ABN, Rabobank, ASN, Regiobank และ Binck เป็นต้น ที่สำคัญคือมีการใช้เครื่องมือ DexProtector เพื่อให้ตรวจสอบโค้ดว่าเป็นมัลแวร์ได้ยากขึ้นอีกด้วย

เมื่อผู้ใช้เผลอโหลดแอพพลิเคชันวิดีโอเหล่านี้มาติดตั้งแล้ว ผู้ใช้สามารถดูวิดีโอตลกได้ตามที่แอพพลิเคชันระบุ แต่เบื้องหลังนั้น แอพพลิเคชันจะคอยดักจับข้อความ SMS และเด้งหน้าต่างขึ้นมาหลอกถามข้อมูลธนาคารเมื่อผู้ใช้เปิดใช้แอพพลิเคชันของธนาคาร 425 แห่งที่แฮ็คเกอร์ได้เขียนโค้ดดักไว้ เสมือนว่าเป็นหน้าต่างที่มาจากแอพพลิเคชันธนาคารเหล่านั้นเอง จากนั้นนำข้อมูลที่ได้อัปโหลดขึ้นไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแฮ็คเกอร์

“ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ Google พึ่งพาระบบสแกนอัตโนมัติมากจนเกินไป โดยไม่ได้เข้าใจถึงวิธีการหลบเลี่ยงในปัจจุบันอย่างแท้จริง ทำให้มี Banking Malware ปรากฏใน Google Play Store มากมาย” — Croese กล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทราบรายงานจาก Croese ทีมงานของ Google ก็ได้ลบแอพพลิเคชัน Funny Videos 2017 ออกไปเป็นที่เรียบร้อย แต่เป็นไปได้สูงมากว่ายังมีแอพพลิเคชันจำพวกนี้แฝงตัวอยู่ใน Google Play อีก

ดูรายชื่อธนาคารทั้งหมดที่เป็นเป้าหมายและรายละเอียดเชิงเทคนิคได้ที่: https://securify.nl/blog/SFY20170401/banking_malware_in_google_play_targeting_many_new_apps.html

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/04/android-banking-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด! “รู้ทันภัยไซเบอร์” ป้องกันอย่างไร..ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ [Guest Post]

ปัจจุบัน Cybercrime หรือ อาชญากรรมไซเบอร์เกิดขึ้นทุกวันและมีอัตราการการโจมตีเพิ่มขึ้น ทำให้องค์กรในยุคปัจจุบันต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยมากกว่าในอดีต อีกทั้งอาชญากรรมไซเบอร์มีการพัฒนารูปแบบการจู่โจม เทคนิคและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น พร้อมแทรกซึมเข้าสู่องค์กรเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา แล้วจะทำอย่างไร? ให้องค์กรของคุณ…สามารถดำเนินการธุรกิจได้อย่างปอลดภัย และสามารถป้องกันพร้อมรับมือกับอาชญากรรมไซเบอร์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ “Attackers are adapting and …

LibreOffice ออกอัปเดต 7.5.2 แก้ไขปัญหากว่า 96 จุด

The Document Foundation ได้ออกอัปเดต LibreOffice 7.5.2 เป็น Maintenance Update ลำดับที่ 2 แก้ไขปัญหาการใช้งานกว่า 96 จุด