Google เปิดตัว Nearby Connections 2.0 บน Android สื่อสารแบบ P2P ระหว่างอุปกรณ์ได้ด้วยความเร็วสูง

Google ประกาศเปิดตัว Nearby Connections API 2.0 อย่างเป็นทางการ สำหรับใช้ในการสื่อสารแบบ P2P ระหว่างอุปกรณ์ Android ด้วยกันเองโดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Internet

Credit: Google

 

ความสามารถนี้จะใช้ได้กับอุปกรณ์ Android ที่ติดตั้ง Google Play Services 11.0 ขึ้นไป โดย Nearby Connections นี้จะทำการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ผ่านทาง WiFi, Bluetooth LE และ Classic Bluetooth เป็นหลัก ทำให้แต่ละอุปกรณ์สามารถสื่อสารระหว่างกันได้เองโดยไม่ต้องมี Server กลาง สำหรับใช้ในการส่ง Byte, File หรือ Stream ของ Data ก็ได้ โดยรองรับ 2 สถาปัตยกรรมทั้งแบบ Star ที่เชื่อมต่อแบบ 1:N และ Cluster ที่เชื่อมต่อแบบ M:N

ตัวอย่างการนำ Nearby Connections API 2.0 ไปใช้งานมีดังนี้

  • The Weather Channel สร้าง Mesh Network สำหรับแจ้งเตือนสภาพอากาศฉุกเฉิน
  • Hotstar สร้างระบบ Offline Media Sharing โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Internet
  • GameInsight ใช้ค้นหาผู้เล่นที่อยู่ใกล้กัน และเล่นเกมร่วมกันได้โดยไม่ต้องมี Server กลาง

ผู้ที่สนใจสามารถเริ่มต้นศึกษาได้ที่ https://developers.google.com/nearby/connections/overview และศึกษาตัวอย่างโค้ดได้ที่ https://github.com/googlesamples/android-nearby/tree/master/connections ครับ ส่วน Mailing List สามารถติดตามได้ที่ https://groups.google.com/forum/#!members/google-context-apis/join ครับ

 

ที่มา: http://android-developers.googleblog.com/2017/07/announcing-nearby-connections-20-fully.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ