Google ปิดฟีเจอร์การจราจรบน Google Maps ในยูเครน

การสำรวจสภาพความหนาแน่นของการจราจรบนท้องถนนของ Google Maps นั้น ใช้วิธีการ “Network Ping” เพื่อทำการส่งสัญญาณการเชื่อมต่อเครือข่ายไปยังอุปกรณ์ปลายทางที่เป็น Android เพื่อให้เครื่องปลายทางส่งสัญญาณตอบกลับมายังแม่ข่ายของ Google และรวบรวมข้อมูลดังกล่าวมาสู่การแสดงผลสภาพการจราจรบนแผนที่ โดยใช้สัญลักษณ์ของเส้นสีเขียว เพื่อสื่อความของ สภาพการจราจรที่มีความคล่องตัว และเส้นสีเหลืองหรือเส้นสีแดง หมายถึง สภาพการจราจรมีการชะลอตัวหรือติดขัดมาก

ชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่เกาะติดข่าวการโจมตีเมืองประเทศยูเครน จากกองกำลังทหารรัสเซีย เกิดความวุ่นวายโกลาหลขึ้นหลังจากรัสเซีย เริ่มปฏิบัติการโจมตียูเครนขึ้น ประชาชนต่างแตกตื่นหนีตายออกจากเมืองหลวง จนถนนทุกเส้นทางมีสภาพจารจรติดขัดเป็นอัมพาต นักจารณ์ล้วนแต่ตั้งข้อสังเกตว่า “สภาพการจราจรที่ติดขัด” เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ในช่วงเวลาดึกที่แสดงบน Google Maps คือการเคลื่อนไหวกองกำลังขนาดใหญ่ของกองทัพทหาร เช่น ท้องถนนระหว่างเบลโกรอด รัสเซีย และบริเวณชายแดนยูเครน มีสภาพการจราจรเป็นเส้นสีแดง


Google ไม่ได้ชี้แจงข้อมูลว่าเมื่อใด หรือเพราะสาเหตุใด ที่จะทำการปิดฟีเจอร์การแจ้งสภาพการจราจรในยูเครน จะใช่การร้องขอจากยูเครนหรือสหรัฐฯ หรือไม่นั้น แต่การเปิดใช้งานฟีเจอร์การแจ้งสภาพการจารจรในพื้นที่ที่เป็นเป้าหมายการโจมตี อาจจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อกองทัพรัสเซีย ที่เป็นฝ่ายบุกโจมตียูเครนอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ ถึงแม้กองกำลังทหารยูเครน จะไม่ได้พกพาโทรศัพท์มือถืออยู่กับตัวก็ตาม แต่สิ่งที่น่ากังวลมากกว่านั้น คือ ความปลอดภัยของพลเรือนในเมืองคาร์ดิฟ ประเทศยูเครน เป็นหลัก


ในประเทศยูเครน และ รัสเซีย มีจำนวนการใช้งานโทรศัพท์มือถือ Android มากถึง 3 ใน 4 โดย Google Maps จะได้รับข้อมูลจากวิธีการ Ping เพื่อให้อุปกรณ์ปลายทางส่งสัญญาณตอบกลับมา จากทุกคนที่ใช้โทรศัพท์ Android และสำหรับ Apple ก็จะได้รับข้อมูลเช่นเดียวกันบน Apple Maps อย่างไรก็ตามในยูเครนนั้น มี iPhone ที่มีจำนวนน้อยกว่าถึง 1 ใน 4 Google Maps จึงมีแนวโน้มที่จะแสดงข้อมูลของสภาพการจราจรที่เป็นประโยชน์ได้มากกว่า


เมื่อใดที่ผู้ใช้งาน Android ไม่ต้องการให้ข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันกับ Google Maps สามารถปิดการใช้งานได้จากการตั้งค่าบนโทรศัพท์มือถือได้ทันที และหลังจากนั้น พิกัดปัจุบันจะไม่ถูกรายงานส่งกลับไปยังทุกบริการของ Google อีก แต่ผลกระทบจากการปิดฟีเจอร์ดังกล่าว จะทำให้บางแอปพลิเคชันไม่สามารถทำงานต่อได้ เพราะไม่สามารถเข้าถึงตำแหน่งปัจจุบันได้ เช่น แอปเป๋าตัง จะไม่สามารถสแกนจ่ายโครงการครึ่งละครึ่งได้

ที่มา : Google Disables Maps Traffic Overlay in Ukraine – ExtremeTech


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์

AMPOS สร้างแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ เพื่อการทำงานแบบไฮบริดบน AWS เพื่อขับเคลื่อนการฝึกอบรมและความพึงพอใจของพนักงาน [Guest Post]

กรุงเทพฯ 23 พฤศจิกายน 2565 – อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือ Amazon.com ประกาศในวันนี้ว่า AMPOS Solutions (AMPOS) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ (HR) ของไทย ได้พัฒนาแพลตฟอร์มการบริหารความสัมพันธ์กับพนักงาน (employee relationship management: ERM) บน AWS เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง …