Google DeepMind เริ่มเรียนรู้ได้เองโดยไม่ต้องอาศัย Input ใดๆ จากมนุษย์แล้ว

Google DeepMind เริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ด้วยการเพิ่มความสามารถในการจดจำและเรียนรู้จากข้อมูลเหล่านั้น

google_deepmind_dnc_03

นักวิจัยของทีม DeepMind จาก Alphabet ได้ออกมาเปิดเผยถึงก้าวใหม่ของเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ที่มีชื่อเรียกว่า Differentiable Neural Computer (DNC) ที่ใช้ AI ซึ่งมีความชาญฉลาดควบคู่ไปกับ Neural Net ในการสร้าง Hybrid System ที่สามารถทำการจดจำข้อมูลที่มีความซับซ้อนสูงได้บน Storage ของคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป

google_deepmind_dnc_01

แนวทางนี้จะทำให้ DeepMind สามารถเรียนรู้ข้อมูลจากตัวอย่างข้อมูลที่มีอยู่ด้วย Neural Network ไปพร้อมๆ กับการจดจำข้อมูลที่มีความซับซ้อนสูงเพื่อนำมาเรียนรู้ต่อไปได้ในอนาคต ซึ่งเป็นแนวทางที่คล้ายคลึงกับการทำงานของสมองมนุษย์ ซึ่งโดยปกติแล้วการพัฒนา AI นั้นจะต้องมีคนคอยนำชุดข้อมูลไปให้ AI เรียนรู้ แต่ในกรณีนี้ AI จะสามารถรับรู้ข้อมูลต่างๆ เพิ่มขึ้นและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองไปพร้อมๆ กัน รวมถึงยังมีการตัดสินใจโดยอ้างอิงจากข้อมูลความทรงจำเหล่านี้ได้ โดยมีตัวอย่างการเรียนรู้ดังนี้

  1. หลังจากที่ DNC ได้รับข้อมูลความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวผ่านแผนผังวงศ์ตระกูลแล้ว DNC จะสามารถเรียนรู้ความสัมพันธ์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมจากแผนผังเหล่านั้นได้ด้วยตัวเอง และยังค้นหาข้อมูลได้เร็วขึ้นอีกด้วยจากการที่มีหน่วยความจำของตัวเอง
  2. DNC ที่ได้เรียนรู้แผนผังการเดินทางด้วยรถใต้ดินของ London แล้ว จะสามารถเดินทางไปทำงานได้ด้วยตัวเองและค้นหาเส้นทางใหม่ๆ รวมถึงเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละเส้นทางได้ด้วยตัวเอง
    google_deepmind_dnc_02
  3. DNC สามารถเรียนรู้ปัญหาที่สามารถชี้วัดผลการแก้ปัญหาได้ด้วยคะแนนและทำการปรับปรุงตัวเองได้

นับเป็นก้าวสำคัญในการแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ด้วยวิธีการทาง AI ที่น่าสนใจมากครับ เพราะที่ผ่านมามนุษย์เราก็ไม่เคยเข้าใจอย่างถ่องแท้นักว่าระบบความทรงจำของมนุษย์เราทำงานอย่างไร DNC นี้อาจเป็นก้าวใหม่ในการแก้ไขปริศนานี้ไปด้วยได้ในตัวเช่นกัน

ที่มา: http://thenextweb.com/artificial-intelligence/2016/10/17/deepmind-ai-platform-can-now-learn-without-human-input/ , https://deepmind.com/blog/differentiable-neural-computers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ”

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ” โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 19 …

Tanium ร่วมกับ Microsoft Intelligent Security Association เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยด้านไอที

Microsoft และ Tanium จะเปลี่ยนอนาคตของการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงานด้านไอทีสำหรับองค์กร