Breaking News

Google สั่งแบน App ขุดเหรียญดิจิทัลบน Play Store

สัปดาห์ที่ผ่านมา Google ได้ทำการอัปเดตนโยบายบน Google Play Store ใหม่ ห้ามปล่อยแอปพลิเคชันที่ใช้อุปกรณ์ทำ Cryptocurrency Mining เพื่อขุดเหรียญดิจิทัลให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด มีผลบังคับใช้ทันที หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Apple ก็ประกาศอัปเดตนโยบายดังกล่าวไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

“เราไม่อนุญาตแอปที่ใช้ขุดเหมืองคริปโตเคอเรนซี (สกุลเงินดิจิทัล) บนอุปกรณ์” — นโยบายใหม่ที่อัปเดตบน Play Store

การอัปเดตนี้ยังรวมไปถึงการลบแอปพลิเคชันที่ใช้ CPU หรือ GPU ของอุปกรณ์ผู้ใช้ในการขุดเหรียญดิจิทัลที่มีอยู่แล้วบน Play Store ทิ้งไปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันที่ใช้ควบคุมการขุดเหรียญดิจิทัลจากระยะไกลบน Server หรือ Desktop ยังคงอนุญาตให้เผยแพร่ได้

การป้องกันการขุดเหรียญเงินดิจิทัลบนอุปกรณ์ Android เป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากการขุดเหรียญโดยไม่มีการจำกัดใดๆ อาจทำให้อุปกรณ์ทำงานจนร้อนจัด แบตเตอรี่เกิดความเสียหายหรือระเบิดได้ ดังกรณีมัลแวร์ Loapi และ HiddenMalware ที่สร้างความเสียหายเชิงกายภาพแก่อุปกรณ์สมาร์ตโฟนด้วยการหลอกขุดเหรียญเงินดิจิทัล

Google ไม่ได้ประกาศการอัปเดตนโยบายใหม่นี่สู่สาธารณะ ส่งผลให้มีนักพัฒนาหลายคนออกมาร้องเรียนเรื่องแอปพลิเคชันถูกลบ นอกจากประเด็นเรื่อง Cryptocurrency Mining แล้ว Google ยังได้อัปเดตนโยบายประเด็นอื่นๆ ใหม่ด้วย เช่น การใช้เนื้อหาซ้ำซ้อน เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถอ่านนโยบาย “เนื้อหาที่ถูกจำกัด” ฉบับใหม่ได้ที่นี่

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-bans-cryptocurrency-mining-apps-from-the-play-store/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยพบช่องโหว่ใหม่ 36 รายการบนโปรโตคอล LTE

ทีมนักวิจัยจากเกาหลีใต้ได้ค้นพบช่องโหว่บนโปรโตคอล LTE ที่ใช้ในเครือข่ายมือถือถึง 51 รายการซึ่ง 36 รายการเป็นการค้นพบครั้งใหม่โดยอาศัยเทคนิค Fuzzing ซึ่งสามารถทำให้ผู้โจมตีสามารถบล็อกการโทร ตัดการเชื่อมต่อของผู้ใช้จากเครือข่าย แอบฟังหรือแทรกแซงข้อมูลทราฟฟิคได้ เป็นต้น

[Guest Post] ธุรกิจส่วนใหญ่ในตอนนี้พร้อมกับกฎหมาย GDPR แล้วหรือยัง?

กฎหมาย General Data Protection Regulation (GDPR) เริ่มมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา องค์กรที่อยู่ในพื้นที่สหราชอาณาจักรมีความพร้อมในการปฏิบัติตามกฎหมายใหม่นี้มากกว่าที่อื่นๆ ทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ