CDIC 2023

Google สั่งแบน App ขุดเหรียญดิจิทัลบน Play Store

สัปดาห์ที่ผ่านมา Google ได้ทำการอัปเดตนโยบายบน Google Play Store ใหม่ ห้ามปล่อยแอปพลิเคชันที่ใช้อุปกรณ์ทำ Cryptocurrency Mining เพื่อขุดเหรียญดิจิทัลให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด มีผลบังคับใช้ทันที หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Apple ก็ประกาศอัปเดตนโยบายดังกล่าวไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

“เราไม่อนุญาตแอปที่ใช้ขุดเหมืองคริปโตเคอเรนซี (สกุลเงินดิจิทัล) บนอุปกรณ์” — นโยบายใหม่ที่อัปเดตบน Play Store

การอัปเดตนี้ยังรวมไปถึงการลบแอปพลิเคชันที่ใช้ CPU หรือ GPU ของอุปกรณ์ผู้ใช้ในการขุดเหรียญดิจิทัลที่มีอยู่แล้วบน Play Store ทิ้งไปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันที่ใช้ควบคุมการขุดเหรียญดิจิทัลจากระยะไกลบน Server หรือ Desktop ยังคงอนุญาตให้เผยแพร่ได้

การป้องกันการขุดเหรียญเงินดิจิทัลบนอุปกรณ์ Android เป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากการขุดเหรียญโดยไม่มีการจำกัดใดๆ อาจทำให้อุปกรณ์ทำงานจนร้อนจัด แบตเตอรี่เกิดความเสียหายหรือระเบิดได้ ดังกรณีมัลแวร์ Loapi และ HiddenMalware ที่สร้างความเสียหายเชิงกายภาพแก่อุปกรณ์สมาร์ตโฟนด้วยการหลอกขุดเหรียญเงินดิจิทัล

Google ไม่ได้ประกาศการอัปเดตนโยบายใหม่นี่สู่สาธารณะ ส่งผลให้มีนักพัฒนาหลายคนออกมาร้องเรียนเรื่องแอปพลิเคชันถูกลบ นอกจากประเด็นเรื่อง Cryptocurrency Mining แล้ว Google ยังได้อัปเดตนโยบายประเด็นอื่นๆ ใหม่ด้วย เช่น การใช้เนื้อหาซ้ำซ้อน เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถอ่านนโยบาย “เนื้อหาที่ถูกจำกัด” ฉบับใหม่ได้ที่นี่

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-bans-cryptocurrency-mining-apps-from-the-play-store/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …