Google สั่งแบน App ขุดเหรียญดิจิทัลบน Play Store

สัปดาห์ที่ผ่านมา Google ได้ทำการอัปเดตนโยบายบน Google Play Store ใหม่ ห้ามปล่อยแอปพลิเคชันที่ใช้อุปกรณ์ทำ Cryptocurrency Mining เพื่อขุดเหรียญดิจิทัลให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด มีผลบังคับใช้ทันที หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Apple ก็ประกาศอัปเดตนโยบายดังกล่าวไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

“เราไม่อนุญาตแอปที่ใช้ขุดเหมืองคริปโตเคอเรนซี (สกุลเงินดิจิทัล) บนอุปกรณ์” — นโยบายใหม่ที่อัปเดตบน Play Store

การอัปเดตนี้ยังรวมไปถึงการลบแอปพลิเคชันที่ใช้ CPU หรือ GPU ของอุปกรณ์ผู้ใช้ในการขุดเหรียญดิจิทัลที่มีอยู่แล้วบน Play Store ทิ้งไปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันที่ใช้ควบคุมการขุดเหรียญดิจิทัลจากระยะไกลบน Server หรือ Desktop ยังคงอนุญาตให้เผยแพร่ได้

การป้องกันการขุดเหรียญเงินดิจิทัลบนอุปกรณ์ Android เป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากการขุดเหรียญโดยไม่มีการจำกัดใดๆ อาจทำให้อุปกรณ์ทำงานจนร้อนจัด แบตเตอรี่เกิดความเสียหายหรือระเบิดได้ ดังกรณีมัลแวร์ Loapi และ HiddenMalware ที่สร้างความเสียหายเชิงกายภาพแก่อุปกรณ์สมาร์ตโฟนด้วยการหลอกขุดเหรียญเงินดิจิทัล

Google ไม่ได้ประกาศการอัปเดตนโยบายใหม่นี่สู่สาธารณะ ส่งผลให้มีนักพัฒนาหลายคนออกมาร้องเรียนเรื่องแอปพลิเคชันถูกลบ นอกจากประเด็นเรื่อง Cryptocurrency Mining แล้ว Google ยังได้อัปเดตนโยบายประเด็นอื่นๆ ใหม่ด้วย เช่น การใช้เนื้อหาซ้ำซ้อน เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถอ่านนโยบาย “เนื้อหาที่ถูกจำกัด” ฉบับใหม่ได้ที่นี่

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-bans-cryptocurrency-mining-apps-from-the-play-store/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้