Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

พบแคมเปญ Malvertising แพร่ผ่านแพลตฟอร์มโฆษณา

Check Point ผู้ให้บริการโซลูชันความมั่นคงปลอดภัยรายใหญ่ได้ค้นพบแคมเปญการแพร่โฆษณาแฝงอันตรายหรือ Malvertising โดยคาดว่าเบื้องหลังคือกลุ่มปฏิบัติการที่ชื่อ Master134 ได้ทำการแพร่กระจายทราฟฟิคอันตรายผ่านเครือข่ายโฆษณา (ad network)

credit : Bleepingcomputer.com

Check Point รายงานว่าขั้นตอนการปฏิบัติการคือกลุ่ม Master134 ได้เข้าแทรกแซงเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress กว่า 10,000 แห่ง โดยคาดว่าได้ใช้ช่องโหว่เก่าในเวอร์ชัน 4.7.1 ที่ทำให้เกิด Remote Code Execution ที่ไม่ได้แพตช์ หลังจากนั้นแฮ็กเกอร์ได้เพิ่มโค้ดเพื่อ inject โฆษณาฝังลงไป ต่อมาก็จะทำการ Redirect ทราฟฟิคการใช้งานไปขายให้กับ AdsTerra  หรือ real-time bidding platform นอกจากนี้นักวิจัยยังได้พบการใช้งาน PUPs (potentially unwated program) ในกระบวนการ Redirect ของกลุ่มแฮ็กเกอร์นี้อีกด้วย

ต่อมา Master134 จะใช้ AdsTerra เพื่อโฆษณาในฐานะของ Publisher (ซึ่งปกติแล้วคือเจ้าของเว็บที่มีพื้นที่ให้ใช้โฆษณา) โดย Check Point เผยว่าได้พบการซื้อจากผู้ขายต่ออย่างน้อย 1 รายจากตัวแทนจำหน่าย เช่น  AdKernel, AdventureFeeds, EvoLeads และ ExoClick จากนั้นนักวิจัยก็ได้สังเกตเห็นเหตุการณ์ผิดปกติต่อ โดยคาดว่ามีการสมคบคิดระหว่างกลุ่มก่อการร้ายทางไซต์เบอร์รายอื่นเพราะได้มีการซื้อทราฟฟิคจาก Master134 ผ่านทางแพลตฟอร์มของตัวแทนจำหน่ายของระบบ AdsTerra นักวิจัยกล่าวว่า “จากหลักฐานที่พบเราคาดว่าผู้ไม่หวังดีได้มีการจ่ายเงินให้กับ Master134 โดยตรง จากนั้น Master134 จะจ่ายต่อให้กลับบริษัทเครือข่ายโฆษณาเพื่อเปลี่ยนเส้นทางและปลอมแปลงต้นทางของข้อมูล” สุดท้าย Check Point กล่าวว่ายังคงพบเหยื่อของแคมเปญนี้ประมาณ 4 หมื่นครั้งต่อสัปดาห์

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/massive-malvertising-campaign-discovered-attempting-40-000-infections-per-week/ และ https://www.infosecurity-magazine.com/news/malvertising-campaign-delivers/  About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …