CDIC 2023

Meta เตือนผู้ใช้ Facebook กว่า 1 ล้านคน สำหรับแอปอันตราย 400 รายการ

Meta แจ้งเตือนผู้ใช้ Facebook กว่า 1 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับแอปอันตรายบน Android และ iOS มากกว่า 400 รายการสำหรับของปีนี้ ซึ่งมีเป้าหมายไปที่ข้อมูลการเข้าสู่ระบบการล็อกอินบน Facebook
Credit: Facebook
Meta ไม่ได้กล่าวถึงรายชื่อแอปอันตรายเหล่านั้น แต่ได้ชี้แจงเกี่ยวกับข้อมูลของหมวดหมู่และพฤติกรรมตัวอย่างของแอป ที่จะปลอมตัวมาในรูปแบบของแอปประเภท photo editors, mobile games หรือ health trackers โดยผู้บุกรุกจะใช้วิธีการการหลอกลวงแบบทั่วไป เช่น หลังจากที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปที่เป็นอันตรายแล้ว เมื่อเปิดใช้งานแอปจะต้องมีขั้นตอนการล็อคอินเข้าสู่ระบบ Facebook เพื่อให้แอปนั้นสามารถทำงานได้มากกว่าฟังก์ชันพื้นฐาน โดยขั้นตอนการเข้าสู่ระบบบน Facebook นี้ เป็นการหลอกให้ผู้ใช้กรอกชื่อ Username และ Password เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดรูปภาพที่แก้ไขแล้วไปยังบัญชี Facebook ของตนได้ เป็นรูปแบบการใช้งานแอปแก้ไขรูปภาพแบบทั่วๆ ไป แต่ในกระบวนการนี้ บัญชีของผู้ใช้ได้ถูกบุกรุกโดยไม่รู้ตัวและให้สิทธิ์การเข้าถึงแก่ผู้บุกรุกเรียบร้อยแล้ว
 
โดยทาง Meta ได้แจ้งให้ Apple และ Google ทราบเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดการกับแอปเหล่านี้ต่อไป
 
Apple กล่าวว่า มีแอปที่มีปัญหาจำนวน 45 แอป จาก 400 แอปที่อยู่ใน App Store และถูกลบไปแล้ว ในส่วนของ Google ได้ดำเนินการลบแอปที่เป็นอันตรายทั้งหมดที่เป็นปัญหาต่อผู้ใช้ Facebook เรียบร้อยแล้ว
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …