ADPT

รายงานเผยแม้ดาวน์โหลดแอปผ่าน Play Store ก็ยังมีความเสี่ยงติดมัลแวร์สูง

มีรายงานจาก NortonLifeLock (Symantec) พบว่าความเชื่อเดิมๆ ที่คิดว่าแอปใน Play Store นั้นปลอดภัยมากจากมัลแวร์นั้นอาจไม่จริงอย่างที่คิด

รายงานในครั้งนี้ได้วิเคราะห์การติดตั้งแอป 12 ล้านครั้งของช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายนปี 2019 โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่ามี APK 34 ล้านตัวถูกติดตั้งในแอปที่ไม่ซ้ำกัน 7.9 ล้านแอป ซึ่งจากสถิติทั้งหมดนักวิจัยพบแอปจำนวนระหว่าง 10 – 24% เป็นแอปอันตรายและ Unwanted 

การตรวจสอบแอปอันตรายผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์ถึงผู้ติดตั้งและความสัมพันธ์ของตัวติดตั้งกับแอปลูก โดยจำแนกช่องทางการติดตั้งออกเป็น 12 ประเภทดังนี้

 • แอปที่ติดตั้งจาก Play Store
 • แอปที่ติดตั้งจากตลาดทางเลือก (Third-party)
 • แอปที่ดาวน์โหลดผ่านเว็บบราวน์เซอร์
 • แอปที่ติดตั้งจากโปรแกรมเสียเงิน
 • แอปที่ติดตั้งจากการ Backup หรือ Restore มา
 • แอปที่ติดตั้งผ่าน Instant Message
 • แอปที่ติดตั้งผ่าน Theme Store ของโทรศัพท์
 • ติดตั้งโดยการโหลดลงดิสก์และติดตั้งผ่าน Local File Manager
 • ติดตั้งผ่านป่านการแชร์แอป
 • ติดตั้งไว้ล่วงหน้ามากับเครื่อง (Bloatware)
 • ติดตั้งมากจากโซลูชัน MDM
 • ติดตั้งจากแพ็กเกจ

สถิติที่น่าตกใจคือนักวิจัยพบว่า 67% ของแอปอันตรายผ่านมาทาง Google Play Store ซึ่งสวนทางกับความเชื่อว่าเมื่อติดตั้งผ่านช่องทางปกติแล้วจะปลอดภัย ในขณะที่ 10% มาจากตลาดทางเลือก อย่างไรก็ดีผลวิจัยนี้คงไม่ได้รับการเห็นด้วยจาก Google แน่ๆ แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นกับการพิจารณาของเราด้วยนะครับว่าแอปนั้นน่าเชื่อถือหรือไม่ จะหวังเพิ่งกลไกจากคนอื่นอย่างเดียงคงไม่ได้ 

ผู้สนใจรายงานดาวน์โหลดได้ที่ “How Did That Get In My Phone? Unwanted App Distribution on Android Devices” จัดทำโดย NortonLifeLock และสถาบันซอฟต์แวร์ IMDEA 

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/play-store-identified-as-main-distribution-vector-for-most-android-malware/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Video] Unboxing Dell Latitude 9520 2-in-1

แกะกล่องทำความรู้จักกับ Dell Latitude 9520 2-in-1 เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานในแบบ 2-in-1 เป็น Laptop ก็ได้ เป็น Tablet ก็ดี