Google เปิดตัว Stackdriver ระบบ Cloud Monitoring and Logging แบบครบวงจร

google-stackdriver-logo

ในงาน GCP NEXT 2016 ปีนี้ Google ได้เปิดตัว Google Stackdriver ระบบ Cloud Monitoring and Logging แบบครบวงจร ซึ่งให้เครื่องมือต่างๆมาแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Dashboard, Uptime Monitoring, Alerting, Log Analysis, Tracing, Error Reporting และ Debugging โดยรองรับการใช้งานร่วมกับ Google Cloud Platform และ Amazon Web Services

google-stackdriver

สำหรับ Google Stackdriver มีความสามารถเด่น ดังนี้

  • Dashboards: มีระบบ Custom Dashboard ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่ง Dashboard ให้เหมาะสมกับตนเองได้
  • Logging: มี Stackdriver Logging ทำการเก็บ Log ทั้งหมดของระบบ Cloud โดยมีระบบ Filter, Search และ View ที่ใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังสามารถดึงไปแสดงผลบน Dashboard และแจ้งเตือนผ่านระบบ Alerts ได้อีกด้วย และสามารถ Export logs ไปยังระบบอื่นๆได้ เช่น BigQuery, Google Cloud Storage และ Pub/Sub
  • Alerts: มีระบบการแจ้งเตือน โดยสามารถสร้าง Policy ของการแจ้งเตือนได้ เช่น วัดจาก Metric, ตรวจสอบ Uptime, แจ้งเตือนจากผลของ Health check และอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถแจ้งเตือนผ่านทาง Slack, PagerDuty, HipChat และ Campfire ได้อีกด้วย
  • Debugger: มี Stackdriver Debugger เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันที่ทำงานอยู่บน Production ได้ทันที ช่วยในนักพัฒนาสามารถทำการ Debug code ได้ง่ายมากขึ้น
  • Error Reporting: มี Stackdriver Error Reporting ทำการรวบรวม Error จากระบบ Cloud ทั้งหมด และทำ Alert แจ้งผู้ใช้งานเมื่อพบ Error ได้
  • Rapid Recovery: คอยตรวจสอบความสัมพันธ์ของแต่ละ Application Services บน Cloud อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้มีความสามารถในการทำ Recovery ได้รวดเร็วขึ้น หากเกิดปัญหา
  • Uptime Monitoring: มี Stackdriver Monitoring รองรับการตรวจสอบสถานะการทำงานของ Services ต่างๆอยู่ตลอดเวลา โดยรองรับแอพพลิเคชันหลากหลาย เช่น Cassandra, Nginx, Apache Web Server, Elasticsearch และอื่นๆ
  • Integration: รองรับการเชื่อมต่อกับ Third-party ผ่าน Stackdriver Partner Ecosystem
  • Tracing: มี Stackdriver Trace รองรับการตรวจสอบ Latency ของแอพพลิเคชันบน Google App Engine ได้

สำหรับ Stackdriver จะเป็น Services หนึ่งของ Google ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Account เพื่อเริ่มใช้งานได้ภายในสองนาที ปัจจุบัน Stackdriver ยังอยู่ในช่วง Beta เท่านั้น โดยสามารถเข้าร่วมทดสอบได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งทาง Google จะแจ้ง Plan ค่าใช้จ่ายของการให้บริการเร็วๆนี้

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนทดสอบได้ที่ : http://cloud.google.com/stackdriver

ที่มา : https://cloudplatform.googleblog.com/2016/03/Google-Stackdriver-integrated-monitoring-and-logging-for-hybrid-cloud.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Server สำหรับงาน AI หน้าตาเป็นแบบไหน? พบคำตอบใน Infographic นี้ได้เลย

ทุกวันนี้ใครๆ ก็พูดถึงเรื่อง AI แต่เคยมีใครสงสัยหรือไม่ว่า Server ที่อยู่เบื้องหลังนั้นจะเป็นอย่างไร? บทความนี้เราขอนำเสนอ Infographic อธิบายคำตอบกันดังนี้ครับ

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก