รู้จัก UbuntuBSD: โครงการ OS ที่ใช้ง่ายเท่า Ubuntu และทนทานด้วย FreeBSD Kernel

มีเหล่าโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการเปลี่ยนโลกของ Linux/Unix อีกครั้งด้วยการพัฒนาโครงการระบบปฏิบัติการอย่าง UbuntuBSD ที่รวมเอาความง่ายในการใช้งานของ Ubuntu เข้ากับความทนทานและประสิทธิภาพจาก FreeBSD Kernel

linux_icon

โครงการนี้ยังอยู่ในช่วง BETA เท่านั้น และปัจจุบันนี้ีผู้ Download ไปใช้งานแล้วกว่า 5,000 คนทั่วโลก แต่อย่างไรก็ดี UbuntuBSD นี้จะมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกับ Ubuntu ไปซะทีเดียวเพราะมีการใช้ Xfce เป็นระบบ Default Interface แทนที่จะเป็น Unity ดังนั้นจริงๆ ต้องเรียกว่าโครงการนี้คือการผสานรวม Backend จาก Ubuntu เข้ากับ Kernel จาก FreeBSD น่าจะตรงตัวกว่า

สำหรับผู้ที่สนใจลองไปติดตามรายละเอียดและโหลดมาเล่นได้เลยครับที่ https://sourceforge.net/projects/ubuntubsd/ หรือถ้าจะเข้าไป Contribute ด้วยทางทีมผู้พัฒนาก็คงยินดีครับ

ที่มา: http://thevarguy.com/open-source-application-software-companies/ubuntu-linux-and-bsd-merge-form-new-ubuntubsd-open-source


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure ประกาศเปิดทดลอง Geo Zone Redundant Storage

Azure ได้ประกาศเปิดทดลองใช้งาน Geo Zone Redundant Storage เพื่อตอบโจทย์อีกระดับของการปกป้องข้อมูลและ Availability

AWS เปิด API สำหรับทำ Kernel Panic เพื่อตรวจสอบ EC2 ที่ไม่ตอบสนอง

AWS ได้เพิ่มช่องทางให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบ EC2 ที่ไม่ตอบสนองได้ด้วย API ที่จะส่ง non-maskable interrupt (NMI) ไปยัง OS เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการ Kernel Panic ให้ได้ข้อมูลที่ใช้ …