รู้จัก UbuntuBSD: โครงการ OS ที่ใช้ง่ายเท่า Ubuntu และทนทานด้วย FreeBSD Kernel

มีเหล่าโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการเปลี่ยนโลกของ Linux/Unix อีกครั้งด้วยการพัฒนาโครงการระบบปฏิบัติการอย่าง UbuntuBSD ที่รวมเอาความง่ายในการใช้งานของ Ubuntu เข้ากับความทนทานและประสิทธิภาพจาก FreeBSD Kernel

linux_icon

โครงการนี้ยังอยู่ในช่วง BETA เท่านั้น และปัจจุบันนี้ีผู้ Download ไปใช้งานแล้วกว่า 5,000 คนทั่วโลก แต่อย่างไรก็ดี UbuntuBSD นี้จะมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกับ Ubuntu ไปซะทีเดียวเพราะมีการใช้ Xfce เป็นระบบ Default Interface แทนที่จะเป็น Unity ดังนั้นจริงๆ ต้องเรียกว่าโครงการนี้คือการผสานรวม Backend จาก Ubuntu เข้ากับ Kernel จาก FreeBSD น่าจะตรงตัวกว่า

สำหรับผู้ที่สนใจลองไปติดตามรายละเอียดและโหลดมาเล่นได้เลยครับที่ https://sourceforge.net/projects/ubuntubsd/ หรือถ้าจะเข้าไป Contribute ด้วยทางทีมผู้พัฒนาก็คงยินดีครับ

ที่มา: http://thevarguy.com/open-source-application-software-companies/ubuntu-linux-and-bsd-merge-form-new-ubuntubsd-open-source


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity