รู้จัก UbuntuBSD: โครงการ OS ที่ใช้ง่ายเท่า Ubuntu และทนทานด้วย FreeBSD Kernel

มีเหล่าโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการเปลี่ยนโลกของ Linux/Unix อีกครั้งด้วยการพัฒนาโครงการระบบปฏิบัติการอย่าง UbuntuBSD ที่รวมเอาความง่ายในการใช้งานของ Ubuntu เข้ากับความทนทานและประสิทธิภาพจาก FreeBSD Kernel

linux_icon

โครงการนี้ยังอยู่ในช่วง BETA เท่านั้น และปัจจุบันนี้ีผู้ Download ไปใช้งานแล้วกว่า 5,000 คนทั่วโลก แต่อย่างไรก็ดี UbuntuBSD นี้จะมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกับ Ubuntu ไปซะทีเดียวเพราะมีการใช้ Xfce เป็นระบบ Default Interface แทนที่จะเป็น Unity ดังนั้นจริงๆ ต้องเรียกว่าโครงการนี้คือการผสานรวม Backend จาก Ubuntu เข้ากับ Kernel จาก FreeBSD น่าจะตรงตัวกว่า

สำหรับผู้ที่สนใจลองไปติดตามรายละเอียดและโหลดมาเล่นได้เลยครับที่ https://sourceforge.net/projects/ubuntubsd/ หรือถ้าจะเข้าไป Contribute ด้วยทางทีมผู้พัฒนาก็คงยินดีครับ

ที่มา: http://thevarguy.com/open-source-application-software-companies/ubuntu-linux-and-bsd-merge-form-new-ubuntubsd-open-source


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้

เปิดให้เรียนแล้ว! คอร์ส Intro to Deep Learning #4 by TechTalkThai Training 27 ต.ค. – 3 พ.ย. 2019

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจ ลงทะเบียนเรียนคอร์ส Intro to Deep Learning #4 เป็น Workshop 3 วัน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการเรียนรู้หลักการทำงานพื้นฐานของ Deep Learning ลงมือสร้าง Neural Network และทดลองกับ Dataset ต่างๆ เพื่อที่จะสามารถนำไปต่อยอดกับ Dataset ของคุณเองได้ Framework ที่ใช้ใน Workshop มีตั้งแต่ NumPy ที่ใช้ในการประมวลผลขั้นพื้นฐาน ไปจนถึง PyTorch และ TensorFlow