รู้จัก UbuntuBSD: โครงการ OS ที่ใช้ง่ายเท่า Ubuntu และทนทานด้วย FreeBSD Kernel

มีเหล่าโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการเปลี่ยนโลกของ Linux/Unix อีกครั้งด้วยการพัฒนาโครงการระบบปฏิบัติการอย่าง UbuntuBSD ที่รวมเอาความง่ายในการใช้งานของ Ubuntu เข้ากับความทนทานและประสิทธิภาพจาก FreeBSD Kernel

linux_icon

โครงการนี้ยังอยู่ในช่วง BETA เท่านั้น และปัจจุบันนี้ีผู้ Download ไปใช้งานแล้วกว่า 5,000 คนทั่วโลก แต่อย่างไรก็ดี UbuntuBSD นี้จะมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกับ Ubuntu ไปซะทีเดียวเพราะมีการใช้ Xfce เป็นระบบ Default Interface แทนที่จะเป็น Unity ดังนั้นจริงๆ ต้องเรียกว่าโครงการนี้คือการผสานรวม Backend จาก Ubuntu เข้ากับ Kernel จาก FreeBSD น่าจะตรงตัวกว่า

สำหรับผู้ที่สนใจลองไปติดตามรายละเอียดและโหลดมาเล่นได้เลยครับที่ https://sourceforge.net/projects/ubuntubsd/ หรือถ้าจะเข้าไป Contribute ด้วยทางทีมผู้พัฒนาก็คงยินดีครับ

ที่มา: http://thevarguy.com/open-source-application-software-companies/ubuntu-linux-and-bsd-merge-form-new-ubuntubsd-open-source


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ Avi Networks ผู้พัฒนาระบบ Multi-cloud Application Delivery Services

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ Avi Networks ผู้พัฒนาระบบ Multi-cloud Application Delivery Services เตรียมเสริมบริการนี้เป็นส่วนหนึ่งใน VMware NSX Data Center  

MariaDB เปิดตัว MariaDB Enterprise Server เพิ่มความเสถียร, มั่นคงปลอดภัย และความสามารถใหม่ๆ ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กร

MariaDB นั้นถือเป็นหนึ่งในโครงการ Open Source Database ที่ถูกใช้งานในธุรกิจองค์กรและระบบขนาดใหญ่อยู่เป็นจำนวนมากทั่วโลก ทาง MariaDB จึงต้องการยกระดับการตอบโจทย์ธุรกิจเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเปิดตัว MariaDB Enterprise Server แยกขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งโซลูชันโดยเฉพาะจาก MariaDB Server ทั่วไป โดยมีความแตกต่างที่น่าสนใจดังนี้