ADPT

Google จับมือ Nokia พัฒนา Cloud-Native 5G Edge Infrastructure ร่วมกัน

Google ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Nokia ในการพัฒนาโซลูชันโครงข่าย 5G ให้กับธุรกิจผู้ให้บริการด้านการสื่อสารและธุรกิจองค์กรร่วมกัน

Credit: ShutterStock.com

เป้าหมายของความร่วมมือนี้คือการช่วยให้ Cloud Service Provider (CSP) และธุรกิจองค์กรนั้นสามารถปรับปรุงระบบเครือข่ายของตนเองให้ทันสมัยขึ้นและสร้าง Cloud-Native 5G Core ขึ้นมาได้ เพื่อก้าวไปสู่การสร้าง Network Edge เพื่อเป็น Platform สำหรับให้บริการลูกค้าต่อไปได้

Google และ Nokia เชื่อว่าธุรกิจองค์กรจะสามารถมองหาลู่ทางการสร้างรายได้รูปแบบใหม่ๆ ได้จากการมาของ 5G และบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยในการจับมือกันครั้งนี้ Google จะนำระบบ AI บน Cloud และเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลบน Anthos มาผสานรวมกับบริการด้านระบบเครือข่าย 5G ของ Nokia รวมถึงจะยังทำการปรับปรุงพัฒนาบริการอื่นๆ และระบบ Cloud-Native Network Functions ร่วมกันเพื่อให้ CSP สามารถให้บริการ 5G และบริการที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย

Google ระบุว่า Anthos for Telecom จะเป็นโซลูชันหลักสำหรับรองรับ Application ในสมัยใหม่สำหรับธุรกิจโทรคมนาคม ในขณะที่ Nokia จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสื่อสารความเร็วสูงสำหรับระบบ Voice Core, Cloud Packet Core, Network Exposure Function, Data Management และ 5G Core ซึ่งทั้งหมดนี้จะเข้ามาทดแทนระบบเดิมที่ธุรกิจโทรคมนาคมที่มีอยู่ และช่วยให้สามารถนำเสนอนวัตกรรมหรือให้บริการใหม่ๆ ได้อย่างยืดหยุ่นรวดเร็วยิ่งขึ้น

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/01/14/google-nokia-partner-cloud-native-5g-infrastructure-power-edge-applications/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สร้างโลกที่ปลอดภัย และเพิ่มมูลค่าใหม่ ๆ สำหรับธุรกิจด้วยการวิเคราะห์วิดีโอ (Video Analytics)

ด้วยเทคโนโลยี Video Analytics ทำให้การวิเคราะห์วิดีโอเปรียบเสมือน “สมอง” ซึ่งมีความสำคัญกับกลยุทธต่าง ๆ ในการปรับปรุงระดับความปลอดภัยอย่างมาก การใช้ข้อมูลเมตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และโครงสร้างให้กับภาพวิดีโอที่ถ่าย และวิเคราะห์ฉากโดยการให้ข้อมูลสถิติที่หลากหลาย ช่วยให้สามารถตัดสินใจทางธุรกิจ หรือองค์กรของคุณได้อย่างชาญฉลาดขึ้น การมีความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตัวเองของกล้อง จึงทำให้กล้องทำงานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น …

[Guest Post] IBM และ SAP ช่วยสถาบันการเงินเร่งเครื่องสู่คลาวด์ เพื่อพลิกโฉมการ ดำเนินงานให้ทันสมัย ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

SAP มีแผนเปิดบริการโซลูชันการเงินและการจัดการข้อมูลบน IBM Cloud for Financial Services