Black Hat Asia 2023

Google จับมือ Nokia พัฒนา Cloud-Native 5G Edge Infrastructure ร่วมกัน

Google ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Nokia ในการพัฒนาโซลูชันโครงข่าย 5G ให้กับธุรกิจผู้ให้บริการด้านการสื่อสารและธุรกิจองค์กรร่วมกัน

Credit: ShutterStock.com

เป้าหมายของความร่วมมือนี้คือการช่วยให้ Cloud Service Provider (CSP) และธุรกิจองค์กรนั้นสามารถปรับปรุงระบบเครือข่ายของตนเองให้ทันสมัยขึ้นและสร้าง Cloud-Native 5G Core ขึ้นมาได้ เพื่อก้าวไปสู่การสร้าง Network Edge เพื่อเป็น Platform สำหรับให้บริการลูกค้าต่อไปได้

Google และ Nokia เชื่อว่าธุรกิจองค์กรจะสามารถมองหาลู่ทางการสร้างรายได้รูปแบบใหม่ๆ ได้จากการมาของ 5G และบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยในการจับมือกันครั้งนี้ Google จะนำระบบ AI บน Cloud และเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลบน Anthos มาผสานรวมกับบริการด้านระบบเครือข่าย 5G ของ Nokia รวมถึงจะยังทำการปรับปรุงพัฒนาบริการอื่นๆ และระบบ Cloud-Native Network Functions ร่วมกันเพื่อให้ CSP สามารถให้บริการ 5G และบริการที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย

Google ระบุว่า Anthos for Telecom จะเป็นโซลูชันหลักสำหรับรองรับ Application ในสมัยใหม่สำหรับธุรกิจโทรคมนาคม ในขณะที่ Nokia จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสื่อสารความเร็วสูงสำหรับระบบ Voice Core, Cloud Packet Core, Network Exposure Function, Data Management และ 5G Core ซึ่งทั้งหมดนี้จะเข้ามาทดแทนระบบเดิมที่ธุรกิจโทรคมนาคมที่มีอยู่ และช่วยให้สามารถนำเสนอนวัตกรรมหรือให้บริการใหม่ๆ ได้อย่างยืดหยุ่นรวดเร็วยิ่งขึ้น

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/01/14/google-nokia-partner-cloud-native-5g-infrastructure-power-edge-applications/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์