CDIC 2023

รายงาน Magic Quadrant ของการ์ทเนอร์ จัดให้นูทานิกซ์เป็น Visionary ด้านโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีแบบผนวกรวม

nutanix_logo

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 15 กรกฎาคม2557: นูทานิกซ์ (Nutanix) ผู้นำโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูลยุคใหม่ ประกาศว่า บริษัท การ์ทเนอร์ อิงค์ ได้จัดให้นูทานิกซ์เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดใน Visionary Quadrant ด้านระบบการผนวกรวมที่มีการจัดลำดับด้านนี้เป็นครั้งแรก  นูทานิกซ์เชื่อมั่นว่าการจัดอันดับในครั้งนี้เป็นการทดสอบพันธะสัญญาของนูทานิกซ์ และความสำเร็จในการนำเสนอโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานเว็บ-สเกล ให้กับองค์กรทั่วไป และบริษัทมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในรอบสองปีที่ผ่านมา

nutanix_Gartner-MQ-1024x613-alt

การ์ทเนอร์ระบุในส่วนหนึ่งของรายงานว่า “เมื่อเทียบกับรายได้ในปี 2556 เราคาดการณ์ว่าตลาดรวมของระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบผนวกรวมจะมีมูลค่าเกินหกพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2557 นี้  ด้วยการเติบโตปีละ 50% ในปีที่ผ่านๆ มา ตลาดระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบผนวกรวมนี้ก่อตั้งขึ้นด้วยนวัตกรรม และดึงดูดนักพัฒนาใหม่ๆ จำนวนมากที่มองเห็นศักยภาพในการเข้าสู่ตลาดศูนย์ข้อมูลซึ่งโดยปกติมักจะเป็นโอกาสของบริษัทเดิมๆ ระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบผนวกรวมเป็นผลมาจากประสิทธิภาพของการรวมเอาระบบเซิฟเวอร์ ระบบสตอเรจ และระบบเน็ตเวิร์คที่แต่เดิมขายแยกกันเข้าด้วยกัน แต่เรามองเห็นการเติบโตของระบบคอมพิวเตอร์แบบ ‘fabric based’  ที่ทำให้การผสานรวมสามระบบนี้ไร้รอยต่อ”

นูทานิกซ์ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 เพื่อเติมเต็มวิสัยทัศน์ในการทำให้ศูนย์ข้อมูลขององค์กรขนาดใหญ่สามารถเข้าสู่ยุคแห่งระบบคลาวด์  บริษัทฯ ได้นำเสนอเทคโนโลยีพื้นฐานที่ยืดหยุ่น ใช้งานง่าย  ขยายตัวได้อย่างอิสระ และมีสถาปัตยกรรมที่รองรับไฮบริดคลาวด์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเว็บ-สเกลเพื่อให้ใช้งานกับองค์กรทั่วๆ ไป   ทั้งนี้แพลทฟอร์มของนูทานิกซ์รองรับการทำงานร่วมกับ Hypervisor ชั้นนำได้ทั้งหมด ทำให้ผู้จัดการด้านไอทีในองค์กรสามารถเลือกเทคโนโลยีเสมือนที่เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมภายในองค์กรของตนได้ ไม่ว่าจะเป็น VMware vSphere™, Microsoft Hyper-V™, open source KVM หรือแบบผสมผสาน

นายดีราช ปานเดย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของนูทานิกซ์ กล่าวว่า “นูทานิกซ์คาดหวังว่าศูนย์คอมพิวเตอร์ในทศวรรษหน้าจะเป็นแพลทฟอร์มการประมวลผลแบบเสมือนอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ก้าวข้ามโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมๆ ปรับใช้ตามความต้องการของแอพพลิเคชั่น ง่ายต่อการดูแล รวมถึงผสานการทำงานร่วมกับการประมวลผลแบบไฮบริคคลาวด์ เรารู้สึกดีใจมากที่การ์ทเนอร์ตระหนักในสิ่งที่เราทำอยู่นี้”

โครงสร้างพื้นฐานเว็บ-สเกลเป็นพื้นฐานหลักสำหรับการออกแบบ การใช้งานและการบริหารศูนย์ข้อมูลที่ง่ายขึ้นอย่างมาก และมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าการสร้างศูนย์ข้อมูลด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ไอทีแบบเดิมๆ สถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีเว็บ-สเกลถูกริเริ่มใช้งานในระบบคลาวด์ขนาดใหญ่ รวมถึงบริษัทที่ให้บริการเว็บเช่น Google, Facebook, Microsoft และ Amazon และปัจจุบันนี้กำลังมีการนำไปใช้ในองค์กรธุรกิจทั่วๆ ไปมากขึ้น

แหล่งข้อมูล

 

เกี่ยวกับนูทานิกซ์

นูทานิกซ์เป็นผู้ให้บริการเว็บ-สเกล ที่ผสานรวมโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีสำหรับองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ด้วยแพลทฟอร์มการประมวลผลที่ขับเคลื่อนด้วยซอฟต์แวร์ ที่ผสานรวมการประมวลผลและระบบสตอเรจเข้าเป็นหนึ่งโซลูชั่นเพื่อผลักดันให้เกิดการใช้งานอย่างเรียบง่ายในศูนย์ข้อมูล  ลูกค้าสามารถเริ่มต้นใช้เทคโนโลยีนี้ได้จากเซิร์ฟเวอร์จำนวนน้อย และขยายไปได้จนถึงระดับพันเซิร์ฟเวอร์  ทั้งยังสามารถคาดการณ์ประสิทธิภาพที่จะได้รับ และเงินลงทุนหรือค่าใช้จ่าย ด้วยสิทธิบัตรด้านการขยายของข้อมูลและการบริหารระดับผู้ใช้บริการ นูทานิกซ์นับเป็นพิมพ์เขียวสำหรับผู้ต้องการใช้งานแอพพลิเคชั่นให้ได้ประโยชน์สูงสุด และในโครงสร้างพื้นฐานที่ขับเคลื่อนด้วยนโยบาย ร่วมเรียนรู้นูทานิกซ์เพิ่มเติมได้ที่  www.nutanix.com หรือติดตามได้ที่ Twitter @nutanix

———– ———- ———- ———-

Disclaimer: Gartner does not endorse any vendor, product or service depicted in its research publications, and does not advise technology users to select only those vendors with the highest ratings. Gartner research publications consist of the opinions of Gartner’s research organization and should not be construed as statements of fact. Gartner disclaims all warranties, expressed or implied, with respect to this research, including any warranties of merchantability or fitness for a particular purpose.

———– ———- ———- ———-

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ

เมธาวี เฉลิมธนศักดิ์ / นภา สุทธิญาณโสภณ

บริษัท เอฟ เอ คิว จำกัด

โทรศัพท์: 02 971 3711 Ext. 119 / 120

โทรศัพท์มือถือ: 081 855 7394 / 081 867 2241

อีเมล: maythavee@pc-a.co.th / napa@pc-a.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …

AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า …